WD Ultra Giá Sốc 25/05
Trịnh Công Sơn - Thư Tình Gửi Một Người
Click vào ảnh để phóng to

Trịnh Công Sơn - Thư Tình Gửi Một Người

Giá bìa: 150.000 ₫

Tại Tiki: 100.000 ₫ (Đã có VAT)

Tiết kiệm: 50.000 ₫ (33%)

Thông tin & Khuyến mãi

 • Với mỗi 100.000đ trong đơn hàng, quý khách được tặng 300 Tiki Xu. Chi tiết

  Áp dụng đối với sản phẩm SáchQuà tặng và Thời trang. Với sản phẩm Điện tửGia dụng, mỗi 100.000đ được tặng 100 Tiki Xu.

 • Tặng postcard THANKS FOR READING cho đơn hàng sách từ 200,000đ Chi tiết

  Thời gian: 13/5/2015- 25/5/2015

  Postcard Thanks For Reading

 • Tặng một cuốn sách tự chọn cho đơn hàng sách từ 300,000đ Chi tiết

  Thời gian: 13/05/2015- 25/5/2015

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 1: Kungfu Trung Quốc

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 2: Quà Tặng Ngày Của Mẹ

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 3: Bí Quyết Thi Cử

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 4: Dải Băng Trực Tuần

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 5: Tiểu Đội Thám Hiểm

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 6: Phong Ba Trường Âm Nhạc

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 7: Hương Lăng Yêu Lao Động

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 8: Chiến Dịch Cờ Nhảy

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 9: Chú Bướm Xấu Xí

  [Gift] Thần Hổ Thiên Nhãn - Tập 10: Anh Chị Em Của Tớ

  [Gift] Những Bước Đầu Tiên Giúp Trẻ Trưởng Thành - Chiếc Rèm Cửa Sổ Đổi Màu

  [Gift] Những Bước Đầu Tiên Giúp Trẻ Trưởng Thành - Những Người Bạn Thân Tài Giỏi

  [Gift] Những Bước Đầu Tiên Giúp Trẻ Trưởng Thành - Buổi Nhạc Hội Trong Rừng

  [Gift] Những Bước Đầu Tiên Giúp Trẻ Trưởng Thành - Chia Sẻ Đồ Chơi

  [Gift] Những Bước Đầu Tiên Giúp Trẻ Trưởng Thành - Tìm Bạn Cho Trăng

  [Gift] Sổ Tay Nhóc Nicolas

  (Gift)China Town ( Tái Bản 2014)

  (Gift)Chuyện Nhà Jean - Tập 2: Cục Pho-mát Bay

  (Gift)Chuyện Nhà Jean - Tập 3: Món Súp Cá Cảnh

  [Gift] 12 Bí Quyết Trở Thành Cha Mẹ Thông Thái

  [Gift] Chó Dẫn Đường - Đại Gia Và Nhân Quả

  [Gift] Disney - Wall. E

  [Gift] Disney - Vương Quốc Xe Hơi

  [Gift] Disney - Vương Quốc Xe Hơi (Tập 2)

  [Gift] Disney - Raphl Đập Phá

  [Gift] Disney - Học Viện Quái Vật

  [Gift] Disney - Nữ Hoàng Băng Giá

  [Gift] Disney - Câu Chuyện Đồ Chơi (Tập 3)

  [Gift] Disney - Câu Chuyện Đồ Chơi (Tập 2)

  [Gift] Disney - Câu Chuyện Đồ Chơi

  [Gift] AirAsia

  [Gift] Hoán Nhật Tiễn - Tập 1

  (Gift) Đời Sinh Viên

 • Đăng ký dịch vụ BookCare để được bọc plastic đến 99% sách tại Tiki.vn
 • Nhận hàng tại

  từ 2 - 3 ngày, không kể Thứ 7 & CN.

Số lượng:

Đang tải...

Gồm hàng trăm bức thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gởi cho một người con gái tên là Ngô Vũ Dao Ánh từ năm 1964 – 2001. Được người nhận thư ( Dao Ánh) giao lại cho gia đình để công bố cho bạn đọc. Qua đó, người đọc có thể hiểu được những suy nghĩ, cuộc đời, sự hình thành các ca từ trong ca khúc của Trịnh Công Sơn. Tình yêu, tình nhớ, tình sầu qua hàng trăm bức thư tình của nhạc sĩ, chúng ta biết thêm được nhiều điều về sinh hoạt của một số vùng thời chiến tranh. Qua thư tình, khi trò chuyện với người yêu, Trịnh Công Sơn cũng bày tỏ ít nhiều tâm trạng và những trăn trở của giới trí thức quanh ông.Qua những bức thư tình, ta cũng có thể biết chính xác người tình nào đã tác động mạnh mẽ đến việc thai nghén và ra đời một số ca khúc tuyệt vời như Lời buồn thánh, Tuổi đá buồn, Mưa hồng, Gọi tên bốn mùa …

Báo Chí Giới Thiệu

Theo Báo SGTT
Trịnh Công Sơn: Thư tình gửi một người(Thứ tư, 30/03/2011 10:32:54 AM)

Trịnh Công Sơn đã nói tiếng yêu em bằng ngôn ngữ thật đẹp, là bản chúc thư ca ngợi tình yêu, là thân phận, là những dằn vặt triền miên về kiếp người. Người ta nói nghệ thuật là đời sống riêng biệt, hiếm hoi. Trong trường hợp này, dường như tình yêu đã làm nên những cảm xúc để từ đó ra đời những tình khúc huyền thoại để lại cho cuộc đời. Xin cảm ơn bà Dao Ánh và gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã cho phép Giai phẩm xuân Tân Mão Sài Gòn Tiếp Thị lần đầu tiên công bố những di bút rất riêng tư này.

Sau gần nửa thế kỷ, hơn ba trăm bức thư tình mới được chủ nhân của nó tiết lộ, hé mở phần sâu thẳm trong trái tim một nhạc sĩ tài hoa, gắn với một thời đoạn khai sinh những ca khúc bất hủ về tình yêu và thân phận...

25 tuổi, tốt nghiệp trường Sư phạm Quy Nhơn, Trịnh Công Sơn đã chọn B'lao, một thị trấn chênh vênh giữa những tầng mây để sống như một kẻ ẩn dật, ôm theo mối tình si với người con gái xứ Huế mang tên Dao Ánh.

Bức thư đầu tiên anh gửi ngày 17.9.1964, với những lời mở đầu như một tiếng reo vui "Dao Ánh, Dao Ánh, Dao Ánh...". Nét chữ của anh hồi ấy nắn nót như những nốt nhạc: "Anh cảm ơn Ánh nghìn lần đã yêu thích thiên-đàng-sương-mù của anh. Anh sẽ cố gắng yêu thích lấy nó đến bao giờ không thể. Ở đây có cái tự do của con người mỗi ngày chỉ thấy mình và trời đất...".

B'lao bỗng hiển hiện thật rõ nét với hình ảnh một người đàn ông mơ mộng trầm tư ngày ngày chỉ có một niềm vui duy nhất là ra bưu cục đón nhận những bức thư. Anh viết về những ngày dài hoang vu, những buổi sáng thức dậy trong im lặng, những buổi tối trăng non... Anh gọi tên Dao Ánh không biết bao nhiêu lần trong thinh không... Anh dệt lên trong tâm tưởng một hình ảnh thật trinh nguyên, một Dao Ánh với "mái tóc thật dài, với tâm hồn lá non và tiếng cười hồn nhiên như một buổi sáng mùa xuân...". Bắt gặp đâu đó trong những cuộc hẹn hò bất thành của anh là những giận hờn, trách cứ như biết bao người đàn ông khác trong tình yêu. Nhưng trách cứ của anh sao mà dịu dàng, sao mà ngọt ngào, yêu thương.

Những kỷ niệm đẹp nhất giữa hai người đã trở thành cái cớ cho những suy tư về thân phận, về chiến tranh, về tình yêu của Trịnh Công Sơn tuôn trào. Hay có lẽ cái khoảng cách vời vợi giữa một tình yêu quá mộng mị đã giúp anh soi rọi một cách trầm tĩnh nhất vào cái hố thẳm của riêng mình, để gọi tên những cảm xúc cho Phúc âm buồn, Tuổi đá buồn, Lời buồn thánh, Như cánh vạc bay, Chiều một mình qua phố... Dao Ánh còn giữ lại nguyên vẹn bản viết tay đầu tiên của Mưa hồng, Tuổi đá buồn với lời đề tặng "bản của Ánh đó". Suốt cả mùa hè năm 1965, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lơ lửng giữa sự sống và cái chết, với những cơn hôn mê trước giấc ngủ của một kẻ tuyệt vọng cùng cực. Những ca khúc phản chiến, kêu gọi hoà bình rúng động lòng người đã ra đời chính trong thời điểm này, như Ca dao mẹ, Lại gần với nhau, Người con gái Việt Nam da vàng... Những ca khúc tranh đấu quyết liệt để giành lại quyền sống, để được làm người.

Trịnh Công Sơn dạy tại B'lao chỉ ba năm, từ 1964 đến 1967, ba năm đều đặn với hơn ba trăm bức thư tình. Quả thật anh là người viết thư tình lãng mạn nhất của thời đại. Bức thư đầu tiên anh nói lời cảm ơn, và bức thư chia tay cuối cùng, anh cũng nói lời cảm ơn. Mỗi lá thư của anh như một đoản văn đầy chất thi ca, chứa đựng tâm trạng lo âu, dằn vặt triền miên về kiếp người, lòng tin vào những điều tốt đẹp đang dần mất đi trong cõi nhân gian. Đây thực sự là mảng văn chương ấn tượng trong cuộc đời nghệ thuật của Trịnh Công Sơn, bên cạnh gia tài đồ sộ về âm nhạc của anh.

Năm 1993, Dao Ánh đã trở lại Việt Nam, và gặp lại Trịnh Công Sơn. Xin trả nợ người đã được anh viết liền một mạch vào đêm mùng ba tết năm ấy. Dưới bản nhạc anh viết tặng Dao Ánh là một tiếng thở dài đau nhói: "Nỗi buồn xin lỗi bàn tay/Tấm thân hiu quạnh ngồi say một mình..." Dao Ánh đã ly dị chồng ngay sau cuộc hội ngộ buồn bã này.

Những lời cuối cùng anh viết cho Dao Ánh là những ngày anh nằm trên giường bệnh. Anh không thể cầm bút được, nên phải đọc cho người bạn Sâm Thương viết giùm mình, và gửi qua email. Vẫn là những lời an ủi thật dịu dàng: "Ánh cố gắng tìm được những niềm vui nhỏ nhắn trong cuộc sống bình thường là quý giá lắm rồi. Chúc Ánh một cái tết thú vị dù chỉ một mình hay với người khác...".

Hơn bốn mươi năm đã qua, bao tao loạn, thăng trầm, chiến tranh liên miên, rồi lấy chồng, sang Mỹ... vậy mà Dao Ánh vẫn cất giữ nguyên vẹn những bức thư tình, những chiếc phong bì, kể cả từng chiếc lá dã quỳ anh ép trong thư, cả những giọt nến anh đốt lên để viết tên chị... Nhưng có một điều ít ai biết, là lúc đó Ngô Vũ Dao Ánh, em gái của Ngô Vũ Bích Diễm (nhân vật của Diễm xưa), chỉ mới... mười lăm tuổi.

Không ít người thắc mắc tại sao đến giờ này, Dao Ánh mới chịu công bố những bức thư tình. Chính chị đã phải trải qua những ngày dài đắn đo, nên mười năm sau ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chúng ta mới được chiêm ngưỡng nó. Trong thư gửi Trịnh Vĩnh Trinh, em gái Trịnh Công Sơn, Dao Ánh viết: "Hãy nghĩ về anh Sơn không phải chỉ để dành riêng cho một con người, một gia đình, một thành phần cụ thể nào cả... Dù cho mình có yêu thương anh Sơn thế nào đi nữa thì anh đã là một vĩ nhân rồi, và theo hướng nhìn đó anh đã là của tất cả mọi người. Dao Ánh đã tập nghĩ cho mình như thế, để có thể giao phó tập thơ này cho gia đình xuất bản, như một món quà để lại cho thế hệ đời sau và văn chương Việt Nam...".

Nhà thơ Nguyễn Duy, người được gia đình Trịnh Công Sơn tin cậy giao phó việc biên tập và xuất bản tác phẩm Thư tình gửi một người, thổ lộ: "Đọc hết ba trăm hai mươi bức thư tình, tôi gần như choáng váng. Cảm ơn những người tình như Dao Ánh đã biết gìn giữ tình yêu của anh Sơn trong bốn mươi sáu năm qua, tức là gần nửa thế kỷ. Dao Ánh vừa là một tình yêu rất cụ thể, đồng thời là một tình yêu biểu tượng. Một tình yêu cụ thể đã chấm dứt, nhưng biểu tượng tình yêu thì bất tử với thời gian...".

Bà Dao Ánh chụp chung cùng gia đình nhạc sĩ trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn ở Vũng Tàu năm 2008. Ảnh: Nguyệt Vy

kim yến


 

Thông Tin Chi Tiết

Công ty phát hành NXB Trẻ
Nhà xuất bản NXB Trẻ
Trọng lượng vận chuyển 400 g
Kích thước 23 x 29
Tác giả Trịnh Công Sơn
Số trang 344
Ngày xuất bản
SKU 8934974103509
Danh mục Truyện ngắn - Tản văn

Hỏi, đáp về sản phẩm

  Các câu hỏi thường gặp về sản phẩm:

  • - Sản phẩm này có bền không?
  • - Kích thước sản phẩm này?
  • - Sản phẩm này có dễ dùng không?

  Các câu hỏi liên quan đến sản phẩm hư hỏng, cần đổi trả, v.v ... vui lòng truy cập trang hỗ trợ http://hotro.tiki.vn

  Khách Hàng Nhận Xét

  • Đánh Giá Trung Bình

   4.5/5

   (7 nhận xét)
   • 5 sao
    71% Complete
    5
   • 4 sao
    29% Complete
    2
   • 3 sao
    0% Complete
    0
   • 2 sao
    0% Complete
    0
   • 1 sao
    0% Complete
    0
  • Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

  Gửi nhận xét của bạn

  • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:
  • NHẬN NGAY TIKI XU KHI CHIA SẺ NHẬN XÉT HAY
  • - Tiki Xu là hệ thống điểm thưởng (giá trị quy đổi 2,000 Tiki Xu tương ứng 10,000 đồng) được dùng khi mua hàng tại Tiki.vn.
  • - 1 nhận xét được duyệt sẽ được tặng xu như sau: 400 Tiki Xu cho khách hàng đã từng mua hàng thành công tại Tiki.vn, và 200 Tiki Xu cho khách hàng chưa từng mua hàng thành công.
  • - Tiêu chí duyệt nhận xét:
   • • Tối thiểu 100 từ đối với sản phẩm sách, 50 từ đối với sản phẩm các ngành hàng khác.
   • • Được viết bằng tiếng Việt chuẩn, có dấu, viết hoa đầu dòng, viết hoa tên Nhân vật với ngành Sách. Chỉ viết tiếng Anh cho thể loại sách Tiếng Anh.
   • • Chỉ duyệt những nhận xét có đề cập đến chất lượng, nội dung sản phẩm; mà không kèm thông tin thắc mắc về giá, cách sử dụng... Đối với sách, nhận xét phải bao gồm: Nội dung/cốt truyện, tuyến nhân vật, cảm nhận sau khi đọc. Hoặc nhận xét có cả văn phong tác giả, về nhà xuất bản.
   • • Hữu ích đối với người đọc, nêu rõ điểm tốt/chưa tốt của sản phẩm.
   • • Nội dung chưa từng được đăng trên các website khác và do chính người gửi nhận xét viết.
   • • Với những nhận xét tương tự cho cùng một thể loại sản phẩm, do cùng một người gởi, Tiki chỉ duyệt 1 nhận xét, những nhận xét còn lại đều không duyệt.
   • • Không mang tính quảng cáo, kêu gọi mua sản phẩm một cách không cần thiết.
   • • Không nhận xét ác ý, cố tình bôi xấu sản phẩm.
   • • Những nội dung liên quan đến sản phẩm như Hỏi cách dùng, hạn sử dụng, thắc mắc giá, hư hỏng, đổi trả, chương trình khuyến mãi, giao hàng, dịch vụ chung của Tiki vui lòng truy cập trang hỗ trợ http://hotro.tiki.vn.
  • Nguyễn Kiều Diễm

   đến từ Hồ Chí Minh

   Đã mua cuốn sách này vào ngày 02/01/2014
   Không nhớ mình đã bao nhiêu lần đọc đi đọc lại cuốn sách này nữa, đến độ có những tháng ngày những con chữ ấy cứ vang vọng mãi trong đầu. Những lá thư chan chứa tình cảm nhớ thương của một người con trai dành cho người bạn gái nhỏ bé của mình- Ngô Vũ Dao Ánh đã khiến trái tim của không biết bao độc giả như mình cảm thấy xốn xang. Mới thấy dù là ai đi chăng nữa, ở đâu, làm gì nếu phải xa người mình yêu thương, những điều thân thuộc đều không tránh khỏi những nhớ mong, khắc khoải.Trịnh vẫn vậy, lúc nào cũng mang trong mình những nỗi buồn man mác đầy suy tư, nhưng những nỗi buồn đó không khiến người khác cảm thấy đau thương hay quy lụy mà chỉ thấy trân quý hơn - những nỗi buồn tuổi trẻ -mà ai một lần trong đời cũng phải đi qua, cũng một lần trải nghiệm."Thư tình gửi một người" của Trịnh Công Sơn là một trong những cuốn sách mình trân quý nhất trên kệ sách nhà mình bởi tình cảm yêu mến dành cho nhạc sĩ họ Trịnh và cả cho cuốn sách này nữa.
   Nhận xét này hữu ích với bạn?
   • Phan Nữ Ngọc Linh

    đến từ Hồ Chí Minh

    Mình hơi thất vọng vì tiki viết sai tên của cô Ánh, cô họ Ngô chứ không phải họ Nguyễn. Rất mong tiki đọc được nhận xét của mình và có những điều chỉnh phù hợp nhé. Vì đây là một cuốn sách mình rất thích.
    Mình yêu Trịnh Công Sơn và tình yêu của ông, cũng như cách ông thể hiện tình yêu đó. Nhiều khi buồn bã, khi những cảm giác cô độc ùa về, mình đọc những bức thư tình ấy như một nguồn động lực. Hình dung rằng một ngày nào đó cách đây gần nửa thế kỷ, đã có một con nguời còn cô độc hơn cả mình, ở một vùng hoang sơ lạnh lẽo. Vậy nhưng vẫn ôm trong mình tình yêu cuộc sống, ôm ấp một bóng hình để sưởi ấm lòng mình qua những ngày dài cô quạnh. Mình nhấm nháp nỗi buồn ấy nhưng không bi lụy. Lòng thầm ước ao giá như nỗi buồn của mình cũng có thể thăng hoa như thế.
    Cuốn sách đẹp, giấy tốt, những hình ảnh thật của những bức thư rất rõ ràng. Mặc dù giá hơi mắc nhưng tôi nghĩ là hoàn toàn có thể chấp nhận được.
    6 người đã cảm ơn nhận xét này. Nhận xét này hữu ích với bạn?
    • Lạc Đông Vũ

     đến từ Quảng Bình

     Những cung bậc cảm xúc đan xen vui buồn lẫn lộn của Trịnh và Dao Ánh. Thật mộc mạc! Ông đã lựa chọn lối gọi "Ánh và anh", nghe dung dị nhưng chứa chan tình cảm. Vốn yêu ngòi bút của Trịnh, tôi thấy vừa buồn vừa nhẹ lòng khi đọc những trải lòng rất hồn nhiên, rất thơ của ông. Những con chữ, những mộng mơ, những hẹn ước như đan cài vào nhau, vào tình yêu tuổi trẻ. Thế mà họ không đến được bên nhau mãi, không giữ nổi hương xưa. Đọc sách, tôi thấy lòng mình như lạc vào chất văn của Trịnh, đồng thời thấy yêu và ngưỡng mộ tài năng của ông hơn!
     3 người đã cảm ơn nhận xét này. Nhận xét này hữu ích với bạn?
     • just anotherguy

      đến từ Bình Phước

      Lúc nào cũng vậy, đọc những gì Trịnh viết luôn làm mình giật mình. Nhiều người nói Trịnh chỉ toàn tuyệt vọng, chỉ u uẩn đầy ưu tư. Không có! Có những lúc buồn, mình lại lôi câu này của Trịnh ra lặp đi lặp lại ngàn lần:

      "“Ánh này, Anh không thể nghĩ là Ánh có thể buồn như thế được. Những nỗi – buồn – như – mây của thời con gái rồi sẽ qua đi. Đời sống thực tế sẽ hủy hoại tất cả. Không còn gì đâu. Rồi anh sợ có lúc nào đó Ánh sẽ cho chúng anh là loại lãng mạn vặt. Nhưng chúng anh thỉnh thoảng vẫn ngang nhiên kiêu hãnh vì mình còn đủ mơ mộng để len vào một đời sống thực – tế – đốn – mạt – và – mua – bán này. Đó là những gì đẹp đẽ còn lại trên đời”.
      17.09.1964 | Nỗi buồn của những con người tạo ra cái đẹp

      Đôi khi đọc hoài, đọc hoài cũng không hiểu. Nhưng luôn có một thứ cảm xúc nhẹ nhàng mỗi khi đọc những con chữ đó. Trịnh nói đúng, những gì đẹp thì buồn. Những dòng thư của Trịnh, vì rất đẹp, nên thường man mác buồn. Lần đầu tiên mình đọc, mình bị ẩn tượng bởi cách viết và chọn ngôn từ của Trịnh. " Em ơi, suối vẫn chảy cho mòn đá, mưa vẫn xuống cho ẩm mục cỏ may, người vẫn gọi nhau cho mòn hơi. Sẽ còn gì, sẽ còn gì ngoài những tàn tích buồn bã câm im…"


      Có lẽ, mỗi người khi trưởng thành đều cần được - nhận những bức thư tình như thế, để thấy mặn mà thêm với đời, để thấy nỗi buồn vẫn rất đẹp!
      5 người đã cảm ơn nhận xét này. Nhận xét này hữu ích với bạn?
      • Nguyễn Thị Thanh Dung

       đến từ Huế

       Vừa mới nhận được sách, mở ra trang bất kỳ để xem chất lượng giấy và tình cờ câu đầu tiên đọc được trong một bức thư tình của Trịnh gửi cho Dao Ánh là:
       "Ánh bảo Anh viết thật dài cho Ánh nhưng dòng chữ không thể dài bằng nỗi nhớ được. Nỗi nhớ đã đi qua hết quãng đời dài hơn hai mươi năm. Đi từ Huế lên Đà Lạt về Sài Gòn và ầm ỉ như một dòng nước ngầm không quên lãng."

       Nỗi nhớ thường không đếm được và cũng chẳng có cái tên cụ thể nào để gọi cả, không phải sao? :)
       Thư tình Trịnh dễ đọc nhưng không chắc dễ hiểu, nhưng cố gắng bằng tâm hồn thì sẽ cảm nhận được tình cảm của ông thôi! :)
       2 người đã cảm ơn nhận xét này. Nhận xét này hữu ích với bạn?
       • Phan Nữ Ngọc Linh

        Phan Nữ Ngọc Linh

        đến từ Hồ Chí Minh

        Mình hơi thất vọng vì tiki viết sai tên của cô Ánh, cô họ Ngô chứ không phải họ Nguyễn. Rất mong tiki đọc được nhận xét của mình và có những điều chỉnh phù hợp nhé. Vì đây là một cuốn sách mình rất thích.
        Mình yêu Trịnh Công Sơn và tình yêu của ông, cũng như cách ông thể hiện tình yêu đó. Nhiều khi buồn bã, khi những cảm giác cô độc ùa về, mình đọc những bức thư tình ấy như một nguồn động lực. Hình dung rằng một ngày nào đó cách đây gần nửa thế kỷ, đã có một con nguời còn cô độc hơn cả mình, ở một vùng hoang sơ lạnh lẽo. Vậy nhưng vẫn ôm trong mình tình yêu cuộc sống, ôm ấp một bóng hình để sưởi ấm lòng mình qua những ngày dài cô quạnh. Mình nhấm nháp nỗi buồn ấy nhưng không bi lụy. Lòng thầm ước ao giá như nỗi buồn của mình cũng có thể thăng hoa như thế.
        Cuốn sách đẹp, giấy tốt, những hình ảnh thật của những bức thư rất rõ ràng. Mặc dù giá hơi mắc nhưng tôi nghĩ là hoàn toàn có thể chấp nhận được.
        6 người đã cảm ơn nhận xét này. Nhận xét này hữu ích với bạn?
        • just anotherguy

         just anotherguy

         đến từ Bình Phước

         Lúc nào cũng vậy, đọc những gì Trịnh viết luôn làm mình giật mình. Nhiều người nói Trịnh chỉ toàn tuyệt vọng, chỉ u uẩn đầy ưu tư. Không có! Có những lúc buồn, mình lại lôi câu này của Trịnh ra lặp đi lặp lại ngàn lần:

         "“Ánh này, Anh không thể nghĩ là Ánh có thể buồn như thế được. Những nỗi – buồn – như – mây của thời con gái rồi sẽ qua đi. Đời sống thực tế sẽ hủy hoại tất cả. Không còn gì đâu. Rồi anh sợ có lúc nào đó Ánh sẽ cho chúng anh là loại lãng mạn vặt. Nhưng chúng anh thỉnh thoảng vẫn ngang nhiên kiêu hãnh vì mình còn đủ mơ mộng để len vào một đời sống thực – tế – đốn – mạt – và – mua – bán này. Đó là những gì đẹp đẽ còn lại trên đời”.
         17.09.1964 | Nỗi buồn của những con người tạo ra cái đẹp

         Đôi khi đọc hoài, đọc hoài cũng không hiểu. Nhưng luôn có một thứ cảm xúc nhẹ nhàng mỗi khi đọc những con chữ đó. Trịnh nói đúng, những gì đẹp thì buồn. Những dòng thư của Trịnh, vì rất đẹp, nên thường man mác buồn. Lần đầu tiên mình đọc, mình bị ẩn tượng bởi cách viết và chọn ngôn từ của Trịnh. " Em ơi, suối vẫn chảy cho mòn đá, mưa vẫn xuống cho ẩm mục cỏ may, người vẫn gọi nhau cho mòn hơi. Sẽ còn gì, sẽ còn gì ngoài những tàn tích buồn bã câm im…"


         Có lẽ, mỗi người khi trưởng thành đều cần được - nhận những bức thư tình như thế, để thấy mặn mà thêm với đời, để thấy nỗi buồn vẫn rất đẹp!
         5 người đã cảm ơn nhận xét này. Nhận xét này hữu ích với bạn?
         • Đỗ Phạm Huyền Diễm

          Đỗ Phạm Huyền Diễm

          đến từ Hồ Chí Minh

          ... đây là một cuốn sách hay, đáng đọc, để hiểu thêm thế nào là "yêu xa"; để hiểu thêm tình yêu đằm thắm không vồ vập, không vụ lợi như thứ mà người trẻ bây giờ gọi là "yêu"; để hiểu thêm về sự chờ đợi và hy vọng; v.v...
          ... một cuốn sách đầy tính nhân văn và vẻ đẹp ngôn từ...
          ... Trịnh Công Sơn dường như luôn là bậc thầy trong việc tung hứng ngôn từ...
          ... và nếu phải chọn lại, đây vẫn là cuốn sách tôi thực sự muốn mua...
          4 người đã cảm ơn nhận xét này. Nhận xét này hữu ích với bạn?
          • Lạc Đông Vũ

           Lạc Đông Vũ

           đến từ Quảng Bình

           Những cung bậc cảm xúc đan xen vui buồn lẫn lộn của Trịnh và Dao Ánh. Thật mộc mạc! Ông đã lựa chọn lối gọi "Ánh và anh", nghe dung dị nhưng chứa chan tình cảm. Vốn yêu ngòi bút của Trịnh, tôi thấy vừa buồn vừa nhẹ lòng khi đọc những trải lòng rất hồn nhiên, rất thơ của ông. Những con chữ, những mộng mơ, những hẹn ước như đan cài vào nhau, vào tình yêu tuổi trẻ. Thế mà họ không đến được bên nhau mãi, không giữ nổi hương xưa. Đọc sách, tôi thấy lòng mình như lạc vào chất văn của Trịnh, đồng thời thấy yêu và ngưỡng mộ tài năng của ông hơn!
           3 người đã cảm ơn nhận xét này. Nhận xét này hữu ích với bạn?
           • Nguyễn Thị Thanh Dung

            Nguyễn Thị Thanh Dung

            đến từ Huế

            Vừa mới nhận được sách, mở ra trang bất kỳ để xem chất lượng giấy và tình cờ câu đầu tiên đọc được trong một bức thư tình của Trịnh gửi cho Dao Ánh là:
            "Ánh bảo Anh viết thật dài cho Ánh nhưng dòng chữ không thể dài bằng nỗi nhớ được. Nỗi nhớ đã đi qua hết quãng đời dài hơn hai mươi năm. Đi từ Huế lên Đà Lạt về Sài Gòn và ầm ỉ như một dòng nước ngầm không quên lãng."

            Nỗi nhớ thường không đếm được và cũng chẳng có cái tên cụ thể nào để gọi cả, không phải sao? :)
            Thư tình Trịnh dễ đọc nhưng không chắc dễ hiểu, nhưng cố gắng bằng tâm hồn thì sẽ cảm nhận được tình cảm của ông thôi! :)
            2 người đã cảm ơn nhận xét này. Nhận xét này hữu ích với bạn?
            Help