Mặc dù bánh Donut xuất phát từ các nước phương Tây nhưng hiện nay đã trở thành món ăn được yêu thích trên toàn cầu nhờ vào hương vị thơm ngon và bắt mắt. Tuy có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng việc làm ra chiếc bánh Donut không hề quá phức tạp. Hãy tham khảo bài viết bên dưới đây của Tiki Blog để tìm hiểu những thông tin thú vị về loại bánh độc đáo này!
Nguồn gốc bánh Donut
Sự ra đời của bánh Donut được gắn liền với rất nhiều câu chuyện khác trong, trong đó 2 sự kiện phải kể đến đó là:
- Câu chuyện thứ nhất: Vì kỹ thuật nướng bánh ngày xưa còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và công cụ nên rất khó để có thể nướng chín bánh từ trong ra ngoài. Vì thế nhiều người cho rằng để bánh có thể dễ chín và chín đều hơn, họ đã khoét một lỗ nhỏ ở giữa bánh. Và từ câu chuyện này bánh donut đã được lưu truyền lại cho đến tận thời điểm này.
- Câu chuyện thứ hai: Câu chuyện này liên quan đến vị thuyền trưởng Hanson Gregory. Năm 1847, khi thuyền trưởng đang lái tàu thì gặp phải một cơn bão to, lúc đó trên tay của ông vẫn đang cầm một chiếc bánh do mẹ ông chuẩn bị sẵn trước khi đi. Vì không muốn bỏ chiếc bánh đó nên ông đã xuyên tạm chiếc bánh vào thanh gỗ của tay cầm để xử lý việc tránh bão. Sau khi vượt qua cơn bão, ông tiếp tục ăn chiếc bánh do mẹ chuẩn bị và từ đó về sau khi đầu bếp làm bánh ông đều yêu cầu là phải đục một lỗ nhỏ ở giữ. Từ đó hình dạng của donut được lưu truyền tới bây giờ.
Các loại bánh donut
Donut có 2 loại là bánh hình vòng có nhân (thường có nhân mứt, kem trứng, chocolate hoặc thạch) và bánh hình vòng không nhân. Cả hai loại bánh này đều được phủ ở bên ngoài là chocolate, kem, bột quế, đường bột, rắc trái cây hoặc dừa vụn trong đẹp mắt và hấp dẫn.
Bên cạnh đó, bánh donut cũng được tạo thành nhiều hình dạng khác nhau như hình quả bóng, hình xoắn hay hình cầu dẹt. Hầu hết các loại donut đều được ăn kèm khi uống sữa, cà phê hoặc có thể dùng như một món ăn vặt khoái khẩu.
>> Xem thêm các loại bánh kẹo, đồ ăn vặt hấp dẫn:
- Bánh Crepe sầu riêng Phú Sĩ ngàn lớp, siêu ngon
- Kẹo socola, chocolate đen, trắng Hershey, Kit Kat ngon
- Hạt điều rang muối, bơ tỏi thơm ngon, đặc sản Bình Phước
Cách làm bánh donut
Tuy hình dạng rất bắt mắt và hấp dẫn nhưng donut rất dễ làm ngay tại nhà. Hãy tham khảo các bước làm donut dưới đây:
Nguyên liệu làm bánh đơn giản
Nguyên liệu làm bánh bao gồm:
- Bột mì đa dụng.
- Baking powder (bột nở).
- Sữa tươi không đường.
- Đường.
- Bơ lạt.
- Muối.
- Vani.
- Trứng gà.
Máy làm bánh donut mini
Bạn có thể sử dụng chảo, lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc máy làm bánh donut chuyên dụng để chế biến.
Các bước làm bánh
Trước tiên, trộn đều sữa tươi, baking powder và đường đã được chuẩn bị để làm hỗn hợp men. Sau đó, bạn lấy một cái tô lớn và thêm vào bột mì, đường, bơ lạt, sữa tươi, trứng gà và một chút muối rồi trộn đều và nhào thành cục bột.
Tiếp theo, bạn ủ bột trong khoảng 60 phút ở nhiệt độ phòng trước khi bắt đầu tạo hình cho bánh. Cuối cùng, bạn có thể lựa chọn chiên hoặc nướng bánh theo sở thích.
Lưu ý khi làm bánh donut
Trong quá trình làm bánh, cần chú ý một số điều sau để đảm bảo chất lượng bánh:
- Nên lựa chọn những nguyên liệu có hạn sử dụng mới, đặc biệt là trứng gà vì đây là nguyên liệu ảnh hưởng đến độ phồng cũng như là chất lượng của donut.
- Nên ưu tiên chọn loại bơ tốt.
- Rây bột trước khi sử dụng để bột bánh mịn.
- Trộn bột theo đúng tỷ lệ và trình tự, đồng thời tốc độ trộn và kỹ thuật nhào bột cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.
- Trước khi nướng bánh, hãy làm nóng lò trong khoảng 15 phút hoặc làm nóng dầu trước khi chiên bánh donut.
Cách bảo quản bánh donut qua đêm
Để giữ cho donut được tươi ngon, bạn có thể bảo quản bánh trong hộp thực phẩm và đậy kín nắp hộp. Để tăng thêm độ giòn cho bánh, bạn có thể đặt một lát bánh mì mới vào trong hộp. Bên cạnh đó, để thay thế cho lát bánh mì, bạn cũng có thể sử dụng một nhánh rau cần đã được rửa sạch và để ráo nước, đặt vào bên trong hộp. Phương pháp này cũng giúp bánh donut giữ được độ giòn và hút ẩm, kéo dài thời gian bảo quản.
>> Xem thêm nguyên liệu làm bánh donut: Bột cacao nguyên chất, chính hãng, giá tốt
Giá bánh donut là bao nhiêu?
Loại bánh này được bán tại các cửa hàng chuyên bánh bánh, siêu thị và cũng có nhiều trên một số trang thương mại điện tử. Trung bình giá của một chiếc bánh donut dao động trong khoảng từ 12.000 VNĐ – 17.000VNĐ/cái (đóng gói theo kiểu handmade) hoặc từ 50.000 VNĐ – 60.000VNĐ/bịch 12 cái (đóng gói theo dây chuyền sản xuất).
>> Xem thêm các loại bánh, kẹo, đồ ăn vặt khác tại Tiki:
- Bánh trung thu Kinh Đô cao cấp, giá tốt, thơm ngon, chính hãng
- Kẹo mút – Chupa Chups, Lotte, Welly, Fujiya, Zoo, Yum Earth bé rất thích
Top 5 tiệm bánh Donut ngon tại Sài Gòn mà các bạn nên thử
Thế giới Donut
Địa chỉ: 210 Hai Bà Trưng, phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM
Giá thành: Khoảng 12.000 – 33.000 VNĐ
Số điện thoại: 02838208999.
Bagel Brothers
Địa chỉ: 14E Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM
Giá thành: Khoảng 29.000 – 99.000 VNĐ
Số điện thoại: 0763610211
Website: https://www.bagelbrothersvn.com/
Kute Donut
Địa chỉ: 94 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM
Giá thành: Khoảng 22.000 – 25.000 VNĐ
Số điện thoại: 0888046165
Rocketto Desserts
Địa chỉ: 210/2A Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3, TP.HCM
Giá thành: Khoảng 24.000 – 42.000 VNĐ
Số điện thoại: 0367728954
Facebook: https://www.facebook.com/rockettodessert
Dosh Doughnuts
Địa chỉ: Tầng 3, 42 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM
Giá thành: Khoảng 29.000 – 400.000 VNĐ
Số điện thoại: 0909962205
Website: https://doshdoughnuts.com/
Trên đây là cách làm và 5 địa chỉ bán bánh donut ngon và hấp dẫn. Hy vọng bài viết trên TiKi có thể giúp bạn làm ra một chiếc donut như mong muốn hoặc làm tìm được một nơi để cùng ăn loại bánh này với bạn bè.