Bánh phu thê là một loại bánh truyền thống thường được sử dụng trong các buổi lễ đám cưới tại Việt Nam. Không chỉ có hương vị thơm ngon, quen thuộc, loại bánh này còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong phong tục tập quán của nước ta. Qua bài viết hôm nay, Tiki Blog sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh phu thê truyền thống ngay tại nhà với các nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm.
>>> Xem thêm:
- Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
- Sáng nay ăn gì? Tổng hợp 30+ món ăn buổi sáng ngon, rẻ
Bánh phu thê là gì? Làm bằng bột gì?
Bánh phu thê thường được sử dụng để làm món tráng miệng sau các buổi tiệc cưới truyền thống của người dân Việt Nam. Mặc dù khá thân thuộc nhưng có lẽ ở một số vùng miền của nước ta vẫn chưa biết đến sự hiện diện của loại bánh này.
>>>Xem thêm: 10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà
Bánh phu thê (bánh xu xê) là gì?
Bánh phu thê còn có tên gọi khác là bánh xu xê. Đây là một trong các loại bánh cổ truyền tại Việt Nam, đã tồn tại từ rất lâu trong nền ẩm thực ở nước ta.
Trong lễ ăn hỏi, bánh phu thê thường được sử dụng làm lễ vật đựng tráp. Bánh sẽ được đặt trong tráp và trao tặng cùng với các lễ vật khác trong buổi lễ ăn hỏi. Ngoài ra, ở một số tỉnh thành, điển hình như Huế, Quảng Ngãi, Đà Nẵng,… Bánh cũng thường xuất hiện trong thực đơn tiệc cưới và sẽ là món ăn cuối cùng trong mâm cỗ cưới.
Bánh phu thê làm từ bột gì?
Công đoạn làm bánh phu thê đòi hỏi sự kỳ công và cẩn thận trong từng khâu chế biến. Thực chất, bánh phu thê làm từ bột gì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố về vùng miền, người thực hiện,… Tuy nhiên, theo truyền thống, bột gạo nếp cái hoa vàng thường được sử dụng để tạo nên đặc trưng của bánh phu thê.
Ngoài ra, một số thợ làm bánh lành nghề cũng dùng thêm bột năng vào khâu nhào bột để giúp bánh có độ dẻo dai hơn. Sau khi chế biến bột, thợ bánh sẽ phơi khô toàn bộ phần bột này trong khoảng 15 ngày để giúp bột trở nên mềm mịn và đạt độ đàn hồi đúng tiêu chuẩn.
>>> Xem thêm: 25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
>> Xem thêm: Gạo ST25 Ông Cua, Neptune, Vua Gạo – Gạo ngon nhất thế giới
Ý nghĩa bánh phu thê
Mặc dù có vẻ ngoài khá đơn giản như chiếc bánh xu xê này lại mang nhiều ý nghĩa đặc trưng, thể hiện được truyền thống của nước ta. Bánh thường có màu trắng từ cơm dừa và bột lọc, tượng trưng cho sự trong sáng và thuần khiết của tình yêu.
Màu vàng của nhân đậu xanh và vành trên vỏ bánh biểu thị sự giàu có và sung túc. Màu xanh của lá dừa lại thể hiện được sự tươi mới, trong khi màu đỏ của dây buộc mang ý nghĩa may mắn và hạnh phúc.
Tổng thể, tổ hợp màu sắc này không chỉ làm cho bánh phu thê trở nên hấp dẫn mà còn thể hiện sự tinh tế và ý nghĩa của loại bánh trong ngày cưới hỏi và các dịp đặc biệt khác.
>>> Xem thêm: Gợi ý 30+ món nhậu đơn giản, dễ làm tại nhà để đãi khách
Cách làm bánh phu thê, xu xê truyền thống thơm ngon, dẻo mịn
Tuy sở hữu vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng để làm ra loại bánh truyền thống này vừa đúng vị, vừa dẻo mịn, bạn cần sự khéo léo và tỉ mỉ trong từng khâu thực hiện. Nhìn chung, cách làm bánh phu thê tại nhà sẽ bao gồm các bước như sau:
Nguyên liệu làm bánh phu thê
- 50g đậu xanh cà loại còn vỏ
- 25g bột sắn
- 60g bột năng
- 100ml nước cốt dừa tươi
- 10ml nước màu lá dứa
- 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn
- Gia vị nêm nếm thông dụng: đường vàng, muối, đường cát trắng.
- Dụng cụ để làm bánh: nồi, chảo, khuôn bánh flan, nồi xửng hấp, màng bọc thực phẩm.
>>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Dễ Làm Tại Nhà
Các bước làm bánh phu thê (xu xê) truyền thống
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Ngâm đậu xanh trong thau nước khoảng từ 2 – 3 tiếng để toàn bộ phần đậu nở ra hoàn toàn.
- Cho khoảng 200ml nước vào nồi và bắc lên bếp. Đổ toàn bộ phần đậu xanh đã nở vào nấu trên lửa vừa đến khi nào thấy đậu chín và có độ mềm ưng ý thì tắt bếp.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
- Bắc chảo chống dính lên trên bếp. Cho phần đậu vừa nấu chín vào chung với đường, đường vàng, nước cốt dừa và một ít muối. Sau đó, trộn đều và ninh hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi thấy tất cả các nguyên liệu có độ sệt vừa tới và nặng tay thì dừng lại.
- Để nguội hoàn toàn phần nhân đậu xanh. Sau đó, sử dụng khuôn bánh để tạo hình cho phần nhân đã được vo viên.
>>> Xem thêm: Gợi ý món ngon mỗi ngày cho bữa cơm thêm đặc sắc
Bước 3: Làm bột bánh phu thê
Cho bột sắn, bột năng, bột rau câu giòn, nước màu lá dứa, đường vàng, muối và nước lọc vào tô rồi trộn đều tay. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ. Lưu ý, cần khuấy hỗn hợp liên tục để bột bánh sệt lại rồi tắt bếp.
Bước 4: Hấp bánh
- Cho bột bánh vào trong khuôn tạo hình. Sau đó, chọn phần nhân đậu vào giữa. Tiếp đến, phủ kín phần nhân bên trong bằng phần bột bánh còn lại.
- Cho toàn bộ phần bánh vào xửng hấp và hấp bánh trong 20 phút. Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn nhìn vào phần vỏ bên ngoài chuyển thành màu trong suốt để lộ phần nhân bên trong thì có nghĩa là bánh đã chín hoàn toàn.
- Lấy bánh ra khỏi nồi hấp và để nguội.
>>> Xem thêm: Cách làm lòng xào dưa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Bước 5: Gói bánh
- Trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, để bánh phu thê đã hấp chín lên phía trên.
- Cuộn màng bọc lại phủ kín bánh rồi tụm chặt và tạo thành hình vuông là hoàn thành.
Bước 6: Thành phẩm
Với lớp vỏ trong xanh như ngọc bích, bánh xu xê có vẻ ngoài hấp dẫn và thu hút ánh nhìn. Nhân bánh đậu xanh bên trong vàng óng cùng sợi dừa trắng muốt tạo nên một sự kết hợp ngọt ngào và thơm ngon. Những hạt mè rang bám xung quanh bánh cũng giúp làm gia tăng thêm hương vị đặc trưng.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh xèo ba miền sao cho thơm ngon, chuẩn vị
>> Xem thêm các loại bánh, kẹo, thạch và đồ ăn vặt thơm ngon khác:
- Bánh cốm Hà Nội, Nguyên Ninh, Bảo Minh thơm ngon, thích hợp làm quà tặng
- Que cay tẩm vị, chất lượng, đủ loại, giá tốt
- Thạch Zai Zai dài, thạch Zai Zai Đức Hạnh đủ vị, giá tốt
Bí quyết làm bánh phu thê (xu xê) ngon dẻo
Để áp dụng thành công cách làm bánh xu xê ngay tại nhà, đảm bánh bánh có độ thơm dẻo đạt tiêu chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Nên chọn hạt sen loại già, hình tròn, màu trắng ngà/vàng đậm và không bị thâm. Điều này giúp đảm bảo hạt sen có chất lượng tốt và mang lại hương vị tuyệt vời cho bánh.
- Chọn lá dừa không quá non cũng không quá già. Lá dừa cần có độ cứng dẻo vừa đủ để khi gói bánh, lá không bị rách hay gãy nứt.
- Khi hấp bánh, nên sử dụng lửa nhỏ để hạn chế việc nhân bánh tràn ra ngoài. Điều này giúp bánh có độ ẩm và kết cấu hoàn hảo.
Chọn hạt sen loại già giúp bánh có hương vị ngon hơn (Nguồn: Sưu tầm)
>>> Xem thêm: Cách làm cơm tấm ngon “bất bại” và địa chỉ quán ngon 9/10 sao
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh phu thê tại nhà thơm ngon, chuẩn hương vị truyền thống từ các nguyên liệu dễ tìm. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết được tuần tự các bước tiến hành để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức. Để khám phá thêm công thức nấu những loại bánh khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại Blog của Tiki nhé!
>> Xem thêm các loại bánh, đồ ăn vặt thơm ngon:
- Bánh Danisa 454g, 681g, 908g – Bánh quy bơ công thức chuẩn Đan Mạch
- Bánh gạo One One, Ichi, An – Bánh gạo Hàn Quốc thơm ngon
- Bánh quy Cosy, Danisa, bánh quy bơ, phô mai, nhân dừa thơm ngon