Cá kho là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon, đậm đà. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa cá cùng với những nguyên liệu đi kèm. Vậy cá kho bao nhiêu calo? Người đang giảm cân có nên ăn cá kho? Hãy để Tiki Blog giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.
>>> Xem thêm:
- 1 Bánh bao bao nhiêu calo? Cách ăn bánh bao mà không sợ béo
- Trà xanh là gì? Tác dụng và lưu ý khi sử dụng trà xanh
- Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Ăn táo có thực sự giảm cân?
Cá kho bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá kho chứa khoảng 120 calo, tương đương với 1 bát cơm trắng. Đây là mức năng lượng tương đối thấp, không gây tăng cân. Việc kết hợp đa dạng các nguyên liệu là một cách kho cá ngon. Lượng calo của món cá cũng phụ thuộc rất nhiều vào những nguyên liệu này.
Chẳng hạn, cá kho với thịt ba chỉ sẽ có lượng calo cao hơn cá kho với thịt nạc hoặc nấm. Cá kho với nhiều gia vị như đường, nước mắm cũng sẽ có lượng calo cao hơn cá kho với ít gia vị.
>>> Xem thêm: TOP 10 loại thực phẩm giàu calo dành cho người gầy
Ăn cá kho có béo không?
Việc tăng cân không kiểm soát thường do chất béo thừa trong cơ thể gây ra. Vì vậy, để xác định cá kho có làm béo không, ta phải quan tâm đến lượng chất béo trong cá. Theo các nghiên cứu, thịt cá chứa nhiều axit béo không no, loại chất béo có ích cho sức khỏe. Chúng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, không để lại mỡ dư trong cơ thể.
Món ăn này còn có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Các món cá ngoài ra còn cung cấp nhiều vitamin A, D, C, B giúp tăng cường trao đổi chất, ngăn chặn mỡ tích tụ. Như vậy, cá là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe và không gây béo phì. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ dư thừa calo, có thể làm tăng cân. Do đó, bạn nên ăn cá theo nhu cầu dinh dưỡng của mình.
>>> Xem thêm: Cơm tấm bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo hay không?
Những lợi ích của việc ăn cá kho
Không chỉ là một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe mà cá kho còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ tăng sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu y khoa cho thấy, ăn cá một lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch lên đến 15%. Còn nếu ăn cá năm lần mỗi tuần, nguy cơ này sẽ giảm xuống còn 40%. Điều này là nhờ vào axit béo omega-3 phong phú trong cá. Chất này có khả năng hạ chỉ số triglyceride trong máu, ngăn chặn xơ vữa mạch máu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim.
Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh dị ứng
Các trung tâm y khoa đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, ăn cá thường xuyên có thể giúp người bệnh hen suyễn giảm tần suất và mức độ nặng của các cơn hen, nhất là ở trẻ em. Điều này là do cá chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm viêm phế quản, ngăn ngừa co thắt phế quản và tăng cường miễn dịch.
Các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá ngòi được khuyến khích cho người bệnh hen suyễn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatric Allergy và Immunology, trẻ em ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn 50% so với trẻ em không ăn cá. Vì vậy, cá là thực phẩm quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh hen suyễn.
>>> Xem thêm: Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có giảm cân không?
Đẩy lùi quá trình thoái hóa chức năng não
Người không thường xuyên ăn cá có nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer hơn so với người ăn cá thường xuyên. Đây là kết quả của các chuyên gia Anh sau khi nghiên cứu hàm lượng omega-3 trong não bộ. Omega-3 xuất hiện nhiều trong cá hồi, cá cơm, quả óc chó và một số thực phẩm khác có tác dụng bảo vệ điểm vàng, một vùng não quan trọng cho khả năng nhận thức, tránh bị thoái hóa theo tuổi tác. Ngoài ra, omega-3 còn giúp cải thiện trí nhớ và tư duy ở người già. Vì vậy, ăn cá là một trong những cách phòng ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả.
Hỗ trợ tăng cường thị lực
Cá là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý về thị giác. Ăn cá kho có lợi cho sự phát triển và bảo vệ của màng võng mạc, giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng, một căn bệnh gây suy giảm thị lực ở người cao tuổi.
Cá cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, D, E, B12, kẽm, selen… có tác dụng bổ sung độ ẩm cho mắt, ngăn ngừa các tình trạng như khô mắt, đục thuỷ tinh thể, glaucoma. Vì vậy, ăn cá đều đặn là cách tốt nhất để chăm sóc đôi mắt của bạn, nâng cao chất lượng thị lực.
>>> Xem thêm: Cách tăng cân cho người gầy khó hấp thụ: Hướng dẫn & Lời khuyên
Giảm nguy cơ mắc phải các bệnh như ung thư
Cá kho không chỉ tốt cho sức khỏe mắt mà còn có khả năng ngăn chặn và hạ thấp nguy cơ mắc các loại ung thư nguy hiểm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn cá ít nhất hai lần một tuần có thể giảm được 40% nguy cơ ung thư tuyến tụy, một bệnh thường gặp ở nam giới.
Bên trong cá cũng có chất chống oxy hóa như vitamin E, selen, coenzyme Q10… có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa. Từ đó giảm nguy cơ ung thư vòm họng và ung thư ruột kết.
Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Căng thẳng kéo dài là một tình trạng không tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. Nguyên nhân của việc này có thể là do cơ thể thiếu hụt hai loại axit béo thiết yếu là omega-3 và omega-6 mà cơ thể không tự tổng hợp được. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích… là những nguồn cung cấp omega-3 và omega-6 phong phú. Ăn nhiều cá sẽ giúp bổ sung lượng axit béo thiết yếu cho cơ thể, từ đó giảm căng thẳng và trầm cảm hiệu quả.
>>> Xem thêm: 1 Quả chuối bao nhiêu calo? Ăn chuối có béo (mập) không?
Những điều cần lưu ý khi ăn cá kho
- Chọn cá tươi ngon, không bị tanh, không có mùi lạ. Bạn nên mua cá ở những địa chỉ uy tín, chất lượng, tránh mua hàng trôi nổi bán ở chợ. Nếu mua cá khô, bạn cần kiểm tra kỹ nguồn gốc, hạn sử dụng và không nên ăn cá đã bị ẩm mốc.
- Sơ chế cá kỹ lưỡng, loại bỏ nội tạng, máu đọng và màng đen trong bụng cá. Chà xát da và bụng cá với giấm và muối để loại bỏ nhớt. Rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
- Ướp cá với các gia vị như nước mắm, đường, hành tỏi, gừng, ớt… để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn cũng có thể thêm vào nước hàng (nước màu) để tạo màu sắc hấp dẫn cho cá. Ướp cá trong khoảng 30-60 phút trong tủ lạnh.
- Kho cá với lửa nhỏ, đậy vung kín để cá ngấm gia vị và nước kho sệt lại. Bạn có thể kho cá theo kiểu kho tộ miền Nam hoặc kho với dừa, thịt ba chỉ tùy theo sở thích của bạn. Sau khi kho được 30-40 phút, bạn nhẹ nhàng lật cá để hai mặt đều được gia vị.
- Ăn cá kho với cơm nóng, rau luộc hoặc canh chua. Bạn chỉ nên ăn cá kho với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều và liên tục trong một khoảng thời gian dài. Cá kho có hàm lượng muối cao có thể gây hại cho chức năng của gan và thận. Bạn cũng nên uống nhiều nước để giải độc cho cơ thể.
- Tránh ăn cá kho với những người bị bệnh gan, thận, gout, xuất huyết hoặc dị ứng với cá chép. Tránh ăn chung cá kho với những thực phẩm như thịt cầy, cam thảo, thịt gà, tía tô… để tránh xảy ra phản ứng phụ.
>>> Xem thêm: Đến tháng nên ăn gì và không nên ăn gì?
Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về lượng calo trong món cá kho, một món ăn truyền thống và phổ biến của người Việt. Nhờ đó, bạn có thể lựa chọn và điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe và cân nặng. Hy vọng bài viết về “cá kho bao nhiêu calo” của Tiki sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích và thú vị về món ăn này.
>>> Xem thêm: