Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024

Trang chủNhà CửaCách bảo quản măng cụt đúng cách, tươi lâu

Cách bảo quản măng cụt đúng cách, tươi lâu

Măng cụt là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và rất dễ bắt miệng khi ăn. Ngoài hương vị đặc trưng thì đây là loại quả được cho là nữ hoàng của các loại trái cây. Vì măng cụt có hàm lượng khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mỗi năm chỉ có một mùa măng cụt cố định, vì thế bạn đã biết cách chọn mua và cách bảo quản măng cụt chưa? Cùng Tiki Blog tìm hiểu cách chọn mua và bảo quản măng cụt được lâu nhất nhưng vẫn đảm bảo hương vị tươi ngon cho cả nhà nhé!

>>> Xem thêm:

Cách bảo quản măng cụt đúng cách, tươi lâu

Quá trình thu hoạch và vận chuyển măng cụt từ nhà vườn đến nơi tiêu thụ cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng măng cụt. Do đó cần bảo quản măng cụt đúng cách để đảm bảo độ tươi ngon ở các khâu như sau:

  • Bảo quản từ khâu hái trái: Để tránh làm bầm, dập, trầy xước măng cụt thì việc hái quả cũng cần có sự nhẹ nhàng, cẩn thận. Đối với những quả ở cành thấp sẽ dùng tay hái nhẹ nhàng, còn quả ở cành cao sẽ dùng vợt để hái tránh để quả bị rơi từ trên cao xuống đất.
  • Bảo quản ở khâu phân loại trái: Khi thu hoạch cùng lúc thì măng cụt sẽ có những quả có màu hồng, tím nhạt hay quả chín có màu tím đậm. Vì thế cần phải phân loại măng cụt theo từng mức độ chín để không làm dập măng cụt vì những quả chưa chín vỏ cứng hơn có thể làm dập những quả đã chín có độ mềm sẵn.
  • Bảo quản ở khâu vận chuyển: Quá trình vận chuyển cần sử dụng những sọt nhựa, thùng xốp hoặc thùng giấy đựng măng cụt để hạn chế sự rung lắc, va chạm làm ảnh hưởng đến chất lượng quả. Đồng thời giữ nhiệt độ không quá nóng để tránh làm quả bị úng do quá nóng.
  • Cách bảo quản măng cụt bằng phương pháp đông lạnh trong kho lạnh: Đây là phương pháp bảo quản phục vụ cho mục đích sử dụng lâu dài. Măng cụt sẽ được làm sạch, phân loại, sơ chế sau đó đặt trong túi bảo quản hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dùng và cất vào kho lạnh. Cách bảo quản này có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm.
  • Bảo quản măng cụt bằng cách đóng hộp: Sau khi được làm sạch, măng cụt được cắt ra và đựng trong các hộp đựng thực phẩm hoặc hũ thủy tinh. Dùng nước hoặc nước muối loãng làm ngập măng cụt và đậy nắp kín cất vào tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản được từ 1 đến 2 tuần.
Cách bảo quản măng cụt đúng cách
Măng cụt được bảo quản cẩn thận từ khâu hái quả (Nguồn: Internet)

Cách chọn mua măng cụt ngon

Không chỉ biết cách bảo quản măng cụt mà việc chọn mua loại quả cũng sẽ quyết định đến chất lượng của măng cụt. Để lựa được những quả măng cụt tươi ngon có độ chín vừa phải là việc không quá khó. Bạn chỉ cần ghi nhớ các mẹo nhỏ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ chọn mua được những quả măng cụt ngon, vừa ý nhất:

  • Nên chọn những quả măng cụt có màu tím sẫm, cuống còn tươi. Không nên chọn những quả có màu tím đen bóng, cuống bị khô vì có thể đây là những quả đã để lâu ngày.
  • Hạn chế chọn những quả quá to vì quả to thường sẽ có hạt lớn ăn không ngon. Những quả nhỏ thường sẽ ít hạt và hạt sẽ nhỏ, phần cơm sẽ nhiều, ngon hơn khi ăn.
  • Chọn những quả khi cầm có cảm giác nặng, chắc tay sẽ đảm bảo độ tươi ngon hơn.
  • Chọn quả có nhiều múi bằng cách xem số lượng cánh hoa dưới đáy quả. Số lượng cánh hoa tương đương với số múi bên trong.
  • Măng cụt tươi sẽ có độ mềm và độ đàn hồi khi bóp nhẹ ở phần vỏ, đây là những quả còn tươi ngon. Ngược lại những quả có vỏ cứng thường là đã để lâu và độ tươi ngon cũng giảm.
Cách chọn mua măng cụt ngon
Măng cụt tươi ngon có vỏ màu tím sẫm và cuống còn tươi xanh (Nguồn: Internet)

Cách bảo quản măng cụt tươi ngon khi mua về nhà

Quả măng cụt mua về nhà để giữ được lâu, đảm bảo độ tươi ngon là điều mà các chị em đều mong muốn. Khi đã chọn mua được những quả măng cụt vừa ý như cách hướng dẫn chọn quả ở bên trên thì việc bảo quản tại gia cũng vô cùng dễ dàng.

Trước khi cất măng cụt vào tủ lạnh bạn cần phân loại măng cụt, những quả chín ăn liền và quả còn đang trong quá trình chín. Vì nếu cho vào tủ lạnh những quả chưa chín sẽ bị chai, không chín được nữa. Những quả có màu tím sẫm là những quả ăn liền được, quả có màu hồng pha tím sẫm sau 1 ngày sẽ ăn được và những quả vỏ có màu hồng đậm thường ăn được sau 2 hoặc 3 ngày.

Đối với những quả măng cụt chưa chín thì cách bảo quản là bạn nên đặt măng cụt vào thùng giấy, giỏ hoặc thùng xốp và đậy nắp lại. Điều này giúp tránh tiếp xúc với gió làm măng cụt bị khô, cách này sẽ giúp quả chín đều mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Bảo quản măng cụt khi mua về nhà
Bảo quản măng cụt trong giỏ để đảm bảo quả chín tươi ngon (Nguồn: Internet)

Cách bảo quản măng cụt trong tủ lạnh đúng cách, tươi lâu

Nếu bảo quản măng cụt trong tủ lạnh bạn không được để những quả chưa chín vào, chỉ để những quả đã có độ chín vừa ăn vào tủ. Vì măng cụt chín kỵ gió, nếu để ngoài lâu sẽ rất nhanh bị héo và khô do đó bảo quản trong tủ lạnh là cách bảo quản tốt nhất. 

Bạn sử dụng túi zip, túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm để cho măng cụt vào và để trong ngăn mát tủ lạnh. Măng cụt được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 13 độ và túi bảo quản có đục lỗ thì có thể bảo quản được từ 15 đến 21 ngày. Nếu nhiệt độ khoảng 2 độ thì có thể bảo quản được 28 ngày trong túi bảo quản cột kín. Tuy nhiên bạn nên thưởng thức sớm để đảm bảo độ tươi và hương vị đậm đà nhất của loại quả ngon này.

Cách bảo quản măng cụt trong tủ lạnh đúng cách
Sử dụng túi zip để đựng thực phẩm vào cho vào ngăn mát tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Các câu hỏi liên quan

Ăn măng cụt có nóng không?

Cũng như nhiều loại trái cây khác, măng cụt cũng là loại quả có hàm lượng đường cao nên khi ăn quá nhiều măng cụt đường sẽ nhanh chóng đi vào máu và chuyển hóa thành nhiệt dẫn đến cảm giác nóng bức khó chịu cho cơ thể. Như vậy ăn quá nhiều măng cụt sẽ gây nóng trong người.

Măng cụt bảo quản được bao lâu?

Tùy theo độ chín mà thời gian bảo quản măng cụt cũng khác nhau. Những quả có màu tím sẫm thì ăn liền, quả có màu hồng đậm thì 2 – 3 ngày sẽ ăn được. Nếu măng cụt chín sử dụng không hết thì bảo quản trong tủ lạnh là cách tốt nhất, cách bảo quản và thời gian như hướng dẫn bên trên bạn nhé.

Có cách nào bảo quản măng cụt được lâu hơn không?

Cách bảo quản quả măng cụt được lâu đó chính là bảo quản trong kho lạnh với số lượng lớn. Sau khi được sơ chế và sử dụng dụng cụ bảo quản chuyên nghiệp thì măng cụt có thể được bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm.

Bài viết trên đã hướng dẫn cách bảo quản măng cụt để giữ được độ tươi ngon nhất mà Tiki muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn chưa biết sử loại dụng cụ nào để bảo quản thực phẩm thì hãy truy cập Tiki để chọn mua các loại túi zip thực phẩm và hộp đựng thực phẩm với chất lượng tốt và giá cả hợp lý nhất để bảo quản thực phẩm tốt nhất nhé!

>>> Xem thêm:

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.

Để lại bình luận

Đánh giá hữu ích
Luu Dang
Luu Danghttps://tiki.vn/
My name is Luu Dang and I am a Content Writer. I enjoy reading in my free time and listening, playing guitar,... I want to share with everyone what I have learned. It can be related to life, love,... "If you don’t do wild things while you’re young, you will have nothing to smile about when you’re old. Because it’s better to cross the line and suffer the consequences than to just stare at the line for the rest of your life." I CAN DO IT
RELATED ARTICLES
- Quảng cáo -gia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

Măng cụt là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và rất dễ bắt miệng khi ăn. Ngoài hương vị đặc trưng thì đây là loại quả được cho là nữ hoàng của các loại trái...Cách bảo quản măng cụt đúng cách, tươi lâu