Bạn e ngại khi lần đầu làm bánh bông lan, hay lo lắng về việc đánh trứng không đủ bông, để Tiki Blog giúp bạn làm bánh bông lan thành công ngay trong lần đầu tiên chỉ với chiếc máy đánh trứng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan bằng máy đánh trứng chi tiết nhất, lưu ý các mẹo để dễ dàng thành công hơn. Đọc ngay thôi nào!
Cách làm bánh bông lan với máy đánh trứng
Bánh bông lan – một món tráng miệng kinh điển, gắn liền với tuổi thơ chúng ta. Loại bánh này khá đơn giản để thực hiện, không đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp như bạn nghĩ. Thực tế, với sự trợ giúp của máy đánh trứng, việc làm bánh bông lan trở nên đơn giản hơn bao giờ hết qua các bước dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây, đa phần đều là các nguyên liệu dễ kiếm và dễ mua:
- Trứng gà: 4-5 quả trứng gà tươi, nên để ở nhiệt độ phòng.
- Bột mì: 60g bột mì đa dụng, đã được rây mịn.
- Bột bắp: 40g bột bắp đã rây mịn.
- Sữa tươi: 30ml sữa tươi không đường.
- Đường: 70g đường trắng.
- Dầu ăn: 15ml dầu ăn.
- Muối: ½ muỗng cà phê muối.
- Vani: 1 ống vani.
- Chanh: ½ trái chanh, vắt lấy nước cốt.
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan
Bước 1: Tạo hỗn hợp lòng đỏ trứng
- Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra thành 2 phần riêng biệt.
- Cho sữa tươi, dầu ăn và vani vào âu đựng lòng đỏ trứng.
- Sử dụng máy đánh trứng, khuấy đều hỗn hợp lòng đỏ cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn, tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, mịn màng và không còn vón cục.
- Từ từ đổ bột đã rây vào âu hỗn hợp lòng đỏ, vừa đổ vừa trộn đều bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng
Đánh bông lòng trắng trứng là một trong những bước quan trọng nhất để tạo nên chiếc bánh bông lan xốp mịn và mềm mại.
- Cho lòng trắng trứng đã tách ở bước 1 vào âu sạch, sử dụng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho đến khi xuất hiện bọt khí lớn.
- Khi thấy bọt khí lớn xuất hiện, thêm nước cốt của ½ trái chanh và một chút muối vào âu lòng trắng. Chanh và muối sẽ giúp lòng trắng bông cứng hơn và ổn định cấu trúc.
- Tăng tốc độ máy đánh trứng lên mức cao nhất và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp nổi bọt khí nhỏ li ti, mịn màng như kem.
- Chia đường thành 3 phần bằng nhau. Cho từng phần đường vào lòng trắng, đánh đều sau mỗi lần thêm đường cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp đạt chóp mềm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấc que đánh lên, nếu thấy chóp hơi nhọn là đạt yêu cầu.
Bước 3: Trộn đều hỗn hợp lại với nhau
Sau khi đã có hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng bông xốp, tiến đến bước trộn hai hỗn hợp này lại với nhau để tạo nên hỗn hợp bột bánh bông lan hoàn hảo.
- Chia hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông thành ba phần bằng nhau.
- Trộn lần 1: Cho 1/3 phần lòng trắng vào âu hỗn hợp lòng đỏ. Sử dụng phới lồng hoặc spatula, nhẹ nhàng trộn đều từ dưới lên trên, theo một chiều nhất định cho đến khi hai hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Trộn lần 2 và 3: Lần lượt cho hai phần lòng trắng còn lại vào âu, tiếp tục trộn nhẹ nhàng cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn, tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, mịn màng và có màu vàng nhạt.
Bước 4: Nướng bánh
Bạn có thể chọn nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc nồi cơm điện đều được. Với lò nướng, bạn cho bánh vào lò ở nhiệt độ 150 độ C trong thời gian khoảng 30 phút. Với nồi chiên không dầu, nướng ở 150 độ C trong 40 phút. Còn đối với trường hợp nướng bằng nồi cơm điện, bạn tham khảo các bước thực hiện dưới đây nhé!
- Phết một lớp mỏng dầu ăn vào đáy và xung quanh lòng nồi cơm điện hoặc lót một lớp giấy nến để chống dính.
- Đổ từ từ hỗn hợp bột bánh vào nồi, dàn đều mặt bột và gõ nhẹ nồi xuống bàn vài lần để loại bỏ bọt khí lớn, giúp bánh nở đều và không bị rỗ.
- Bật nồi cơm điện ở chế độ “Cook” (nấu). Khi nồi chuyển sang chế độ “Warm” (giữ ấm), hãy để bánh trong nồi thêm 20-25 phút để bánh chín đều từ trong ra ngoài.
- Dùng một que tăm xiên nhẹ vào giữa bánh. Nếu tăm khô không dính bột, thì bánh đã chín. Nếu tăm còn ướt, nướng thêm vài phút nữa.
Bước 5: Thành phẩm đạt chuẩn cần đáp ứng những tiêu chí sau:
- Vỏ bánh có màu vàng đẹp mắt, đều màu và không bị cháy xém.
- Bên trong bánh nở đều, không bị xẹp hay lõm, kết cấu bánh mềm mịn, bông xốp.
- Bánh không khô khi cắt bánh.
Mẹo làm bánh bông lan với máy đánh trứng
Để làm bánh bông lan bằng máy đánh trứng dễ thành công hơn nữa, bạn nên lưu ý các mẹo sau:
Chọn đúng que đánh
Que đánh trứng: Dành riêng cho việc đánh bông lòng trắng trứng, kem tươi, hoặc các hỗn hợp lỏng khác. Với thiết kế lồng hoặc xoắn ốc đặc biệt, que đánh trứng giúp tạo ra bọt khí, giúp hỗn hợp dễ bông xốp. Chọn đúng que đánh trứng cực kỳ quan trọng trong việc tạo nên độ mềm, nhẹ và xốp cho bánh bông lan.
Que trộn bột: Dùng để trộn bột bánh, hỗn hợp lòng đỏ, hoặc các nguyên liệu đặc khác. Que trộn bột thường có dạng phẳng hoặc xoắn ốc dày hơn, giúp bánh bông lan giữ được độ xốp và không bị chai.
Kỹ thuật đánh đúng cách
Điều chỉnh tốc độ từ thấp đến cao:
- Khi mới bắt đầu đánh trứng, hãy chọn tốc độ thấp để tránh nguyên liệu bị văng ra ngoài.
- Tăng tốc độ máy đánh trứng từ từ để các nguyên liệu được kết hợp lại với nhau.
- Không giảm tốc độ khi đang đánh, khi đã tăng tốc độ, không nên giảm tốc độ để tránh làm hỏng máy đánh trứng.
Đặt máy nghiêng 45 độ và cố định thân máy:
- Đặt máy đánh trứng nghiêng một góc 45 độ so với mặt bàn để nguyên liệu được trộn đều hơn và tránh nguyên liệu bị văng ra ngoài.
- Giữ cố định thân máy trong quá trình đánh, chỉ di chuyển âu đựng bên dưới để tránh làm đổ hỗn hợp.
Chú ý tốc độ đánh
Tốc độ thấp (Mức 1-2):
- Mức 1: Thích hợp để trộn các nguyên liệu khô như bột mì, bột bắp, bột nở.
- Mức 2: Sử dụng để đánh tan bơ và đường.
Tốc độ trung bình (Mức 3-4): Sử dụng ở bước trộn bột bánh bông lan.
Tốc độ cao (Mức 5): Dùng để đánh bông lòng trắng trứng hoặc kem tươi.
Quy tắc cho nguyên liệu vào
- Để bơ ở nhiệt độ phòng để bơ mềm hơn, dễ dàng đánh bông và quyện với các nguyên liệu khác.
- Thêm từng nguyên liệu vào hỗn hợp và trộn đều trước khi thêm nguyên liệu tiếp theo giúp tránh tình trạng nguyên liệu bị vón cục.
- Khi thêm bột, hãy chia thành từng phần nhỏ và rây mịn trước khi cho vào hỗn hợp. Và nên nhớ trộn đều từng phần bột trước khi thêm phần tiếp theo.
- Nếu muốn thêm các loại hạt, chẳng hạn như nho khô vào bột bánh bông lan, hãy trộn bằng tay thay vì sử dụng máy đánh trứng để tránh làm vỡ hạt.
Các lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan
Lưu ý các lỗi thường gặp sau và cách khắc phục lỗi:
Đánh lòng trắng trứng không bông
Biểu hiện: Lòng trắng trứng sau khi đánh không bông xốp, không tạo chóp mềm, hoặc nhanh chóng bị xẹp xuống.
Nguyên nhân:
- Lòng trắng trứng có lẫn tạp chất như lòng đỏ, dầu mỡ, hoặc nước.
- Que đánh và âu đánh trứng không sạch sẽ.
- Thời gian đánh chưa đủ, lòng trắng chưa đạt đến độ bông cần thiết.
Cách khắc phục:
- Tách lòng trắng trứng cẩn thận, không để lẫn lòng đỏ.
- Vệ sinh sạch sẽ que đánh và âu đánh trứng trước khi sử dụng, khô ráo trước khi sử dụng.
- Đánh trứng đủ thời gian, theo dõi kỹ quá trình đánh đến khi đạt được chóp mềm như mong muốn.
Bánh bông lan không nở
Biểu hiện: Bánh sau khi nướng không phồng lên hoặc chỉ nở một chút, kết cấu khá đặc và nặng.
Nguyên nhân:
- Bột bánh bị lỏng khiến bánh khó nở đều.
- Trộn bột sai cách, trộn quá mạnh tay hoặc không đúng kỹ thuật.
- Trộn bột quá lâu cũng khiến bột bị chai, ảnh hưởng đến độ nở của bánh.
- Để bột quá lâu trước khi nướng cũng sẽ khiến bánh không nở.
Cách khắc phục:
- Đánh lòng trắng trứng đến khi đạt chóp mềm.
- Trộn bột đúng kỹ thuật, trộn bột nhanh và dứt khoát.
- Nướng bánh ngay sau khi trộn bột.
Bánh bông lan dính chặt vào khuôn, khi lấy ra bị bể nát
Biểu hiện: Bánh sau khi nướng khó lấy ra khỏi khuôn, dính chặt vào thành và đáy khuôn, bánh bị vỡ vụn khi bạn cố gắng lấy ra.
Nguyên nhân: Khuôn bánh chưa có độ chống dính, do phết dầu ăn không đều hoặc không sử dụng giấy nến.
Cách khắc phục:
- Trước khi đổ bột vào khuôn, hãy phết một lớp dầu ăn mỏng và đều lên toàn bộ bề mặt khuôn, cả đáy và thành khuôn. Hoặc lót một lớp giấy nến vào đáy khuôn.
- Sau khi nướng xong, để bánh nguội trong khuôn khoảng 10-15 phút trước khi lấy ra. Bánh nguội bớt sẽ giúp bánh cứng cáp hơn và bạn dễ dàng tách khỏi khuôn hơn.
- Sử dụng dao mỏng để nhẹ nhàng tách bánh khỏi thành khuôn trước khi úp ngược khuôn để lấy bánh ra.
Bánh bông lan có mùi tanh của trứng
Nguyên nhân:
- Lượng vani quá ít, vani là nguyên liệu giúp khử mùi tanh của trứng và tạo hương thơm cho bánh. Nếu sử dụng quá ít vani, mùi tanh của trứng sẽ không được loại bỏ hoàn toàn.
- Bánh chưa chín kỹ cũng có thể gây ra mùi tanh của trứng.
Cách khắc phục:
- Thêm một chút vani vào hỗn hợp bột.
- Nướng bánh chín kỹ.
Mua máy đánh trứng giá tốt tại Tiki
Tiki nơi bạn có thể tìm mua chiếc máy đánh trứng hoàn hảo. Tại đây, bạn không chỉ yên tâm về chất lượng với cam kết sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu uy tín mà còn có cơ hội sở hữu sản phẩm yêu thích với giá cả phải chăng nhờ những chương trình khuyến mãi hấp dẫn thường xuyên được cập nhật. Tiki còn mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng thông qua hệ thống giao hàng nhanh chóng, chính sách đổi trả linh hoạt, bảo hành chính hãng.
Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách làm bánh bông lan bằng máy đánh trứng cùng những mẹo nhỏ hữu ích trên đây, bạn đã sẵn sàng để bắt tay vào thực hiện món bánh thơm ngon này ngay tại căn bếp của mình. Chúc bạn làm bánh thành công nha!
Xem thêm: