Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện khá đơn giản nhưng làm thế nào để cho ra những thành phẩm thơm ngon, sánh mịn là một thử thách thực sự với nhiều chị em phụ nữ. Vì vậy, đừng bỏ lỡ bài viết này để tìm hiểu bí quyết tạo ra những mẻ sữa chua tuyệt hảo mà Tiki Blog chia sẻ dưới đây!
>>> Xem thêm:
- Cách làm bánh flan sữa tươi, sữa đặc phô mai thơm ngon, mịn
- Cách làm bánh bông lan thơm ngon, mềm mịn, đơn giản
- Tổng hợp cách làm bánh Pizza thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Sữa chua không chỉ chứa nhiều dưỡng chất, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cũng như có công dụng làm đẹp tuyệt vời. Bỏ túi ngay cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản qua các bước dưới đây để tự hào thưởng thức thành phẩm của mình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 lít sữa tươi không đường.
- 1 hộp sữa chua có đường Vinamilk.
- ½ hộp sữa đặc.
- Hộp đựng bằng thủy tinh.
Dụng cụ cần chuẩn bị
Nồi cơm điện, nồi, muỗng.
Cách tiến hành làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Dưới đây là các bước làm sữa chua bằng nồi cơm điện chi tiết:
Bước 1: Nấu sữa tươi và sữa đặc
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp rồi đổ vào nồi 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 hũ sữa đặc vào đun nhỏ lửa. Khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp hòa quyện và đun nhỏ lửa cho đến khi thấy sữa sôi lăn tăn.
>>> Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm trà sữa trân châu tại nhà ngon chuẩn quán
- Nồi cơm điện Cuckoo – Công nghệ nấu thông minh, giữ nguyên hương vị tuyệt hảo.
Bước 2: Làm sữa chua
Tiếp theo là cho hỗn hợp vừa đun ở bước trên vào tô và để nguội ở nhiệt độ lý tưởng cho men sữa chua hoạt động là 32 – 42 độ C (nhiệt độ cao hơn có thể khiến men bị chết và ở nhiệt độ thấp hơn, men gần như không hoạt động. Bạn có thể cho vài giọt sữa vào lòng bàn tay để cảm nhận độ âm ấm và không phải bị nóng để xem nhiệt độ sữa đã đạt chưa.
Đổ 2 muỗng canh sữa chua và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau và loãng ra. Sau đó, bạn đổ sữa chua cái ngược vào sữa rồi khuấy nhẹ nhàng để sữa chua cái hòa tan hết.
>>> Xem thêm: Nồi cơm điện mini – Tiện lợi, phù hợp cho gia đình nhỏ.
Bước 3: Cho sữa chua vào hũ và ủ sữa chua
Đến đây, bạn sẽ đổ sữa chua vào hũ bằng thủy tinh. Sau đó, hãy đặt các hũ sữa vào nồi cơm điện và đổ nước ấm đến khoảng 2/3 chiều cao hũ. Đậy nắp và ủ trong 6 – 8 tiếng. Nếu trời se lạnh thì cứ hai tiếng lại cắm điện và bật chế độ giữ ấm “Keep Warm” khoảng 15 phút rồi rút điện sẽ giúp sữa chua ủ ngon hơn.
>>> Xem thêm:
- 7+ Cách làm kem tươi ngon, đơn giản tại nhà, giải nhiệt mùa hè
- Nồi cơm điện Cuckoo – Công nghệ nấu thông minh, giữ nguyên hương vị tuyệt hảo.
Bước 4: Thành phẩm
Sữa chua sau khi làm ra có độ đông đặc và mịn, ngay cả khi lộn ngược cũng không bị đổ là đạt. Khi sữa chua đã đông, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 giờ trước khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua trái cây nếu muốn sữa chua có nhiều hương vị hơn.
>>> Xem thêm những món ăn được nấu bằng nồi cơm điện siêu thơm ngon:
- Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, đơn giản tại nhà
- 7 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon, không bị trào
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện
Sữa chua Hy Lạp rất giàu protein, hỗ trợ quá trình giảm cân, làm đẹp hiệu quả. Ngày nay, sản phẩm này có giá bán trên thị trường cao hơn sữa chua thường bởi đây là sữa chua cô đặc và chứa nhiều lượng sữa. Để có thể tự làm sữa chua Hy Lạp với nồi cơm điện tại nhà nhanh chóng, cùng tham khảo hướng dẫn thực hiện đúng, chuẩn dưới đây!
>>> Đặt mua ngay nồi cơm điện chính hãng với mức giá đầy ưu đãi từ Tiki tại đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 Lít sữa chua nguyên kem.
- 130g sữa đặc có đường.
- 1 hộp sữa chua vinamilk không đường.
Cách tiến hành làm sữa chua Hy Lạp
Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa chua
Đầu tiên, bạn cho sữa tươi với sữa đặc vào nồi rồi đun nhỏ lửa và khuấy liên tục để sữa không bị khét. Đến khi thấy hỗn hợp sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì bắc ra khỏi bếp và để sữa nguội khoảng 50 độ (thử bằng cách cho sữa vào lòng bàn tay, thấy ấm nhưng không bỏng là được).
Hãy cho sữa ấm vào sữa chua để sữa chua tan đều và không bị vón cục, sau đó đổ sữa chua vào nồi sữa ấm và khuấy đều đặn 2 phút theo một hướng.
Bước 2: Ủ sữa chua
Tiếp theo là đổ sữa chua ra nồi cơm điện rồi đậy nắp lại và bật chế độ “Keep Warm” để hâm nóng khoảng 30 phút. Sau đó, hãy rút điện và ủ sữa từ 6 – 8 tiếng để sữa đông lại như sữa chua.
Bước 3: Lọc sữa chua
Cho sữa chua vào tô và khuấy đều đặn bằng phới. Ở bước này, bạn quan sát sữa chua không bị kết dính vào thành phới lồng là được.
Sau đó, hãy chuẩn bị 1 cái bát và 1 cái rây, đặt miếng vải lọc lên trên cái rây rồi đổ hỗn hợp sữa chua lên miếng vải và buộc miếng vải đựng sữa chua để tách nước ra khỏi sữa. Tiếp theo, bạn để bát sữa chua này trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 18 giờ để tách nước hoàn toàn.
>>> Xem thêm:
- Hôm nay ăn gì? Tổng hợp 20+ thực đơn hàng ngày ngon, dễ làm
- Nồi cơm điện Toshiba – Nấu đều, ổn định, thực đơn đa dạng.
Bước 4: Thành phẩm
Nước sữa chua dưới đáy bát có thể uống được và có lợi cho sức khỏe, nhưng không được khuyến nghị dùng cho những người có vấn đề về dạ dày. Bạn sẽ thu được thành phẩm sữa chua Hy Lạp sau khi sữa chua được tách nước hoàn toàn. Khi dùng phới lồng trộn đều, bạn sẽ thấy sữa chua Hy Lạp có độ dẻo và kết dính quanh phới.
>>> Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm rau câu thơm dẻo, giòn ngon, đơn giản
- Cách làm sữa đậu nành ngon béo, đơn giản tại nhà
>>> Tham khảo các sản phẩm gia dụng: nồi chiên không dầu, nồi lẩu mini, nồi cơm điện mini, túi zipper.
Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện không cần nước bằng túi ủ
Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện túi ủ, không cần nước cực đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn làm ra những túi sữa chua dẻo mịn mà lại vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Các bước làm như sau:
- Bạn cho vào nồi 190g sữa đặc và 11 bịch sữa tươi rồi khuấy đều, nhẹ tay rồi bật lửa đun đến khi hỗn hợp âm ấm (35-40 độ) thì ngừng đun.
- Đổ 4 hộp sữa chua cái vào nồi sữa ấm, sau đó khuấy nhẹ nhàng theo một chiều cho men hòa tan.
- Đổ sữa chua vào các túi. Thắt nút lại và cho lần lượt từng lớp vào nồi cơm điện. Đậy nắp nồi cơm điện và ủ sữa trong vòng 6-8 giờ.
- Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức hoặc bảo quản ở ngăn đá nếu ăn trong 1 – 2 tháng.
>>> Xem thêm:
- 10 Cách làm Tokbokki (bánh gạo Hàn Quốc) ngon, đơn giản tại nhà
- Cách làm sữa đậu nành ngon béo, đơn giản tại nhà
- Nồi cơm Sharp – Tự động hâm nóng, giữ ẩm, mang đến bữa cơm hoàn hảo.
Câu hỏi thường gặp
Phần giải đáp thắc mắc thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin tham khảo hữu để tạo ra những mẻ sữa chua ngon đúng ý.
Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện có cần cắm điện không?
Nếu bạn ở tại nơi có thời tiết nóng thì không nên cắm nồi cơm điện. Ngược lại, trong điều kiện thời tiết lạnh, bạn có thể cắm điện sau mỗi 2 tiếng và bật chế độ Giữ ấm trong khoảng 15 phút để duy trì nhiệt độ vừa đủ cho quá trình ủ sữa chua.
Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện bao lâu?
Sau khi cho sữa chua vào nồi cơm điện, bạn sẽ ủ trong vòng 6 – 8 tiếng và thực hiện theo lưu ý về việc cắm điện cho nồi cơm ở trên để có được thành phẩm tuyệt hảo.
Hy vọng bài viết mà Tiki chia sẻ ở trên đã giúp bạn biết được cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện và tự thực hiện một cách dễ dàng. Chúc bạn thu được thành phẩm thành công, thơm ngon, dẻo mịn như mong đợi!
Xem thêm một số vật dụng cần thiết cho gia đình như: Tủ lạnh 2 cánh, tủ quần áo gỗ, nồi cơm điện mini, nhiệt kế điện tử,…