Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trang chủNhà CửaNấu Ăn5 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh đơn...

5 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh đơn giản

Cháo lươn với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, chỉ gồm gạo và lươn nhưng lại gây thương nhớ cho thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Đặc biệt, ai đã đi du lịch Nghệ An và thưởng thức đặc sản nổi tiếng cháo lươn thì không thể nào quên mùi vị của món ăn này. Bài viết dưới đây, Tiki Blog sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo lươn đúng chuẩn “dân Nghệ An” nhé!

Cháo lươn nghệ ăn bổ dưỡng như thế nào?

Cháo lươn nghệ là sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo, lươn, nghệ và một số gia vị khác tạo nên hương vị đặc trưng. 

Lươn được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả tôm, cá. Trong lươn chứa nhiều protein, các loại vitamin (B1, B2, B6, B12, E, A, D, C) và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie rất thích hợp cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nghệ được thêm vào có tác dụng khử tanh cho lươn. Ngoài ra, nghệ là loại thực phẩm có tính ấm, kết hợp với lươn có tính mát (lươn có cả hai tính mát và ấm) sẽ giúp cân bằng âm dương trong ẩm thực, hạn chế được các vấn đề về sức khỏe, tăng cường miễn dịch cho cơ thể đồng thời giúp món cháo lươn trở nên ngon hơn. 

Cháo lươn là món ăn rất tốt để ăn vào mùa đông, bởi nó giúp giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho mùa đông lạnh giá. Nên ăn kèm với rau sống, đậu phộng rang, chanh và ớt để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Cháo lươn nghệ bổ dưỡng
Cháo lươn nghệ bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon, không tanh

Muốn làm ra được món cháo lươn ngon, không tanh mà lại bổ dưỡng thì đừng bỏ lỡ bài viết sau. Với công thức làm món cháo lươn chuẩn Nghệ An mà Tiki sắp chia sẻ, hy vọng các bạn có thể thành công tìm lại hương vị mà bạn yêu thích.

Nguyên liệu

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu món cháo lươn. Sẽ không thể nấu được nếu không có hai nguyên liệu chính là gạo và lươn. Ngoài ra, còn một số gia vị hỗ trợ khác giúp món ăn thêm phần đậm đà.

  • 200g lươn tươi
  • 1/2 tách gạo nếp
  • 1 củ hành tím
  • 2 củ hành trắng
  • 3-4 củ tỏi
  • Nghệ tươi
  • Tiêu
  • Hạt nêm
  • Rau thơm (hành lá, ngò gai, rau răm)

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi số lượng và loại rau củ tùy theo sở thích.

Nguyên liệu nấu cháo lươn
Nguyên liệu nấu cháo lươn (Nguồn: Internet)

Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ nấu thì việc còn lại là bắt tay vào bếp và cùng Tiki hoàn thiện món cháo lươn Nghệ An thôi nào.

Bước 1: Sơ chế lươn

  • Rửa sạch lươn bằng nước muối đến khi độ nhớt của lươn giảm thì cắt đôi từ đầu đến đuôi để loại bỏ hết ruột lươn sau đó rửa sạch với nước muối.

Bước 2: Ướp lươn

  • Cắt lươn thành từng miếng nhỏ.
  • Ướp lươn với muối, tiêu và ít bột nghệ để tăng mùi vị và tránh cho lươn bị tanh, thời gian ướp là khoảng 10 phút.
Lươn rửa sạch
Lươn rửa sạch (Nguồn: Internet)

Bước 3: Nấu cháo

  • Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 15-20 phút.
  • Vo gạo và rửa sạch các nguyên liệu như nghệ, hành, tỏi.
  •  Băm nhỏ hành tím, nghệ, thái lát ớt và thái từng khúc với rau mùi, ngò gai, hành lá.
  • Bắc nồi cơm điện lên, cho gạo vào nồi và đổ nước vừa đủ. Cho lươn vào cùng với nghệ tươi đã băm nhỏ, đun khoảng 20-25 phút, khi lươn mềm thì cho rau củ vào và tiếp tục đun tới khi rau củ chín mềm.
  • Thêm hạt nêm, tiêu vào nồi cho vừa ăn, nêm vị tùy thích.

>>> Hướng dẫn cách sử dụng nồi nấu cháo chậm đơn giản

>>> Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện và bếp gas ngon

Nấu cháo
Nấu cháo (Nguồn: Internet)

Bước 4: Phi hành

  • Phi hành với dầu ăn trên chảo đến khi hành thơm và vàng rồi tắt bếp.
Phi hành vàng giòn
Phi hành vàng giòn (Nguồn: Internet)

Bước 5: Thêm gia vị và thịt lươn rang

  • Cho phần hành đã rang vào nồi cháo, khuấy đều.
  • Thêm rau thơm (hành lá, ngò gai, rau răm) vào nồi cháo và tắt bếp.
  • Rang thịt lươn trên chảo với một ít dầu ăn cho thơm vàng, rồi cho thịt lươn lên trên cháo.
Đảo đều thịt lươn
Đảo đều thịt lươn (Nguồn: Internet)

Bước 5: Thưởng thức

  • Đợi cháo nguội một chút, cho cháo vào tô, trang trí ít rau ngò hoặc hành lá cắt khúc lên trên, ăn nóng kèm với rau sống tùy thích.
Cho cháo ra tô và thưởng thức
Cho cháo ra tô và thưởng thức (Nguồn: Internet)

Cách nấu cháo lươn đơn giản cho trẻ ăn dặm bổ dưỡng

Cháo lươn là sự lựa chọn tuyệt vời cho trẻ ăn dặm. Đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển sau này của trẻ. Các mẹ hãy ghi lại công thức nấu cháo lươn vừa ngon vừa đơn giản cho bé yêu dưới đây.

Cháo lươn cho trẻ ăn dặm
Cháo lươn cho trẻ ăn dặm (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu 

  • 1 con lươn nhỏ
  • 1/2 cốc gạo nếp
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • Nước sôi

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi số lượng và loại rau củ tùy theo sở thích của bé.

Nguyên liệu cơ bản
Nguyên liệu cơ bản (Nguồn: Internet)

Các bước thực hiện

Thay đổi món ăn mỗi ngày cho bé, giúp bé không còn chán ăn. Bắt đầu bằng món cháo lươn ăn dặm bổ dưỡng, các mẹ đã sẵn sàng thực hiện cùng Tiki?

  1. Rửa nhớt lươn bằng muối, dội nước nóng vào lươn, tuốt sạch nhớt trên lươn rồi rửa lại bằng nước sạch.
  2. Dùng dao hoặc kéo rạch bụng lươn từ đuôi lên đầu để loại bỏ ruột lươn sau đó rửa sạch bụng lươn.
  3. Lóc xương và cắt nhỏ thành từng khúc để dễ nấu.
  4. Thịt lươn mang đi luộc hoặc hấp để bé dễ ăn. Hoặc bạn có thể xào qua lươn rồi xé nhỏ cho bé đều được.
Sơ chế lươn
Sơ chế lươn (Nguồn: Internet)
  1. Rửa sạch gạo và ngâm nước khoảng 30 phút để tăng độ mềm.
Vo và ngâm gạo
Vo và ngâm gạo (Nguồn: Internet)
  1. Băm nhỏ hành tím và hành trắng.
Băm nhỏ hành
Băm nhỏ hành (Nguồn: Internet)
  1. Cho 1/2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, đun nóng và cho hành tím vào phi thơm.
Màu sắc sau khi phi hành
Màu sắc sau khi phi hành (Nguồn: Internet)
  1. Đổ gạo đã ngâm vào nồi, trộn đều và đổ nước lọc vào nồi đến mức nước vừa phủ lên bề mặt gạo.
  2. Đun sôi nồi cháo, giảm lửa nhỏ và nấu cháo cho đến khi gần chín thì cho lươn vào nồi đảo đều.
Đun sôi cháo và lươn đến khi chín
Đun sôi cháo và lươn đến khi chín (Nguồn: Internet)
  1.  Nấu đến khi cháo nhuyễn, thêm ít muối vào khuấy đều và tắt bếp.
Cháo lươn dinh dưỡng cho trẻ
Cháo lươn dinh dưỡng cho trẻ (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Bạn có thể xay nhuyễn cháo để bé dễ ăn hơn. 

>>> Xem thêm:

Mẹo chọn lươn tươi và sơ chế đúng cách

Một số mẹo chọn lươn tươi và cách sơ chế giúp món cháo lươn không bị tanh trong lần đầu nấu mà ít ai biết. Bỏ túi ngay cho mình thôi nào!

  • Chọn lươn tươi: Nên chọn lươn có da bóng, thịt đàn hồi và không có mùi hôi. Lươn tươi thường có màu sắc đều, vân đậm. Nếu lươn bị ươn, thịt sẽ khô, da có thể không được căng bóng thiếu độ đàn hồi.
Chọn lươn
Chọn lươn (Nguồn: Internet)
  • Lột da lươn: Để lột da lươn dễ dàng, bạn có thể ngâm lươn vào nước nóng khoảng 5-10 phút để da mềm đi. Sau đó, sử dụng dao hoặc kéo nhỏ để cắt theo chiều dọc lươn và lột da ra từ từ.
Lột da lươn
Lột da lươn (Nguồn: Internet)
  • Loại bỏ ruột lươn: Sau khi lột da, bạn cần phải loại bỏ ruột của lươn để tránh bị đắng. Bạn có thể sử dụng dao hoặc kéo nhỏ để rút ruột ra từ bụng lươn.
  • Rửa sạch: Sau khi loại bỏ ruột, bạn nên rửa sạch lươn bằng nước muối. Sau đó, bạn cắt lươn thành từng miếng nhỏ.
Lươn đã được lột da và làm sạch
Lươn đã được lột da và làm sạch (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Lươn là loại thực phẩm nhanh hỏng, vì vậy khi sơ chế xong, nếu chưa chế biến ngay, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng bị ươn, thiu.

Nấu cháo lươn với rau gì?

Các bạn có thể tham khảo kết hợp một số loại rau để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Tuy nhiên, ở Nghệ An, khi nấu cháo lươn thì thường kết hợp với các loại rau củ như cà rốt, hành tím, hành trắng và nghệ tươi.

Ngoài ra, để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món cháo, bạn cũng có thể thêm các loại rau thơm như hành lá, ngò gai, rau răm vào trong cháo. Hoặc bạn có thể dùng để trang trí món ăn khi thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp cháo lươn với rau sống như rau xà lách, rau diếp cá, rau thơm,… Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà có thể thay đổi cho phù hợp.

Một mẹo nhỏ cho các bà mẹ nếu muốn nấu cháo lươn cho trẻ, đó là nên kết hợp cháo lươn với các loại rau để tăng dinh dưỡng và chất xơ cho bé. Ví dụ: Rau ngót, bí đỏ, khoai tây, cà rốt, đậu xanh,…

Bạn có thể ăn cháo lươn kèm với nhiều loại rau, tùy theo sở thích
Bạn có thể ăn cháo lươn kèm với nhiều loại rau, tùy theo sở thích (Nguồn: Internet)

Bí quyết trong lúc nấu giúp cháo lươn ngon, không tanh

Dù đã chọn lựa nguyên liệu và sơ chế kỹ càng nhưng món cháo lươn của bạn vẫn không ngon như bạn mong muốn? Có lẽ trong quá trình nấu, một số thao tác không đúng đã ảnh hưởng đến món cháo lươn. Vậy bí quyết nằm ở đâu hãy cùng xem tiếp nhé!

  • Sử dụng nghệ tươi: Nghệ tươi là một trong những gia vị quan trọng để tạo mùi thơm cho cháo lươn. Bạn nên sử dụng nghệ tươi thay vì nghệ bột để đảm bảo hương vị tốt nhất cho món ăn.
  • Không sử dụng quá nhiều gia vị: Nếu sử dụng quá nhiều gia vị như muối, hạt nêm, tiêu thì sẽ làm mất hương vị tự nhiên của lươn và cháo.
  • Thêm rau củ: Thêm các loại rau củ như cà rốt, hành tím, tỏi, nghệ tươi vào trong cháo để tạo hương vị thơm ngon.
  • Thêm rau thơm: Thêm các loại rau thơm như rau mùi, rau răm, ngò gai để tạo hương thơm đặc trưng cho món cháo lươn.
  • Đun cháo ở nhiệt độ thích hợp: Cháo lươn nên đun ở nhiệt độ thích hợp để tránh cháo không bị khê và giữ được hương vị của lươn.
  • Thỉnh thoảng khuấy cháo: Để đảm bảo cháo không bị cháy dính, bạn nên thỉnh thoảng khuấy đều cháo và đảm bảo nhiệt độ trong nồi.
Bí quyết nấu cháo lươn ngon
Bí quyết nấu cháo lươn ngon (Nguồn: Internet)

>>> Tham khảo thêm:

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết này. Tiki hy vọng các bạn đã có thêm hiểu biết về món cháo lươn cũng như cách nấu cháo lươn ngon, chuẩn vị. Chúc các bạn sớm thành công chinh phục được món cháo lươn nức tiếng này nhé!

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.

Để lại bình luận

Đánh giá hữu ích
Thảo Vũ
Thảo Vũhttps://tiki.vn/
Viết lách mỗi ngày giúp tôi khám phá những điều thú vị và mới lạ. Từng con chữ, từng nội dung hay và đặc sắc sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của một người. Tôi là Thảo Vũ và tôi là một Content Writer.
RELATED ARTICLES
- Quảng cáo -gia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

Cháo lươn với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, chỉ gồm gạo và lươn nhưng lại gây thương nhớ cho thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Đặc biệt, ai đã đi du lịch Nghệ An và thưởng thức đặc sản...5 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh đơn giản