Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024

Trang chủNhà CửaNấu ĂnChả cá Lã Vọng - Cách chế biến đậm đà hương vị...

Chả cá Lã Vọng – Cách chế biến đậm đà hương vị Hà Nội

Chả cá Lã Vọng – món ăn truyền thống nổi tiếng của Hà Nội, không chỉ đưa thực khách vào một cuộc hành trình thưởng thức hương vị đậm đà mà còn mang theo những dấu ấn lịch sử và văn hóa độc đáo. Cùng Tiki Blog khám phá công thức và bí quyết để tạo ra món chả cá Lã Vọng ngon tuyệt nhé!

>> Xem thêm:

Chả cá Lã Vọng có gì hấp dẫn?

Chả cá Lã Vọng được chế biến từ cá lăng thượng hạng hoặc cá Anh Vũ tươi ngon. Đây là hai loại cá ít xương, ngọt thịt, thơm, phù hợp cho việc nướng và chiên. Loại chả cá này được ướp với nhiều gia vị như nghệ, riềng, mẻ, mắm tôm, đường, nước mắm tạo nên hương vị đậm đà và độc đáo. 

Chả cá được nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng. Sau đó miếng chả cá được chiên lại trên chảo cùng với thì là, hành lá và đậu phộng giúp giữ được vị ngọt của cá và thêm phần thơm lừng. Chả được ăn nóng ngay trên chảo, rưới thêm dầu mỡ kèm với bún tươi, bánh đa, rau thơm và nước mắm pha chua ngọt tạo nên sự hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt và béo. Chả cá này xứng đáng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, có lịch sử lâu đời và được ca ngợi bởi nhiều báo chí và trang ẩm thực hàng đầu thế giới.

>> Xem thêm:

Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn nổi tiếng tại Hà Nội
Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn nổi tiếng tại Hà Nội (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu chế biến chả cá Lã Vọng

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến chả cá Lã Vọng:

  • Cá lăng hoặc cá Anh Vũ, cá tầm, cá trê, cá quả, cá ngạnh,…: 1kg.
  • Riềng: 1 củ nhỏ.
  • Cơm mẻ: 2 thìa.
  • Mắm tôm: 4 thìa.
  • Bột nghệ: 1 thìa.
  • Đường: 4 thìa.
  • Nước mắm: 2 thìa.
  • Bột nêm: 1 thìa.
  • Mỡ lợn hoặc dầu ăn: 4 thìa.
  • Thì là: 50g.
  • Hành lá: 30g.
  • Đậu phộng rang: 20g.
  • Nước cốt chanh: 3 thìa.
  • Ớt cay, tỏi băm, dầu tỏi, bột ngọt…: theo khẩu vị.
  • Đồ ăn kèm: bún tươi, bánh đa, rau thơm…
Các nguyên liệu chế biến chả cá Lã Vọng
Các nguyên liệu chế biến chả cá Lã Vọng (Nguồn: Internet)

Cách làm chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng được làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Ướp cá với các gia vị như riềng, mẻ, nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, bột nêm,… rồi trộn đều và để khoảng 2 tiếng cho thấm vị.
  • Bước 2: Nướng cá trên vỉ than hoa cho chín và vàng đều hai mặt rồi gắp ra dĩa.
  • Bước 3: Chiên cá trên chảo dầu nóng cho giòn, rồi thêm thì là, hành lá và đậu phộng vào xào nhanh tay.
  • Bước 4: Pha nước chấm bằng cách trộn mắm tôm, đường, nước cốt chanh, ớt cay, tỏi băm, dầu tỏi, bột ngọt,… cho vừa khẩu vị.
  • Bước 5: Ăn chả cá khi còn nóng ngay trên chảo, kèm với bún tươi, bánh đa, rau thơm và nước chấm.

>> Xem thêm: Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa chuẩn vị ngọt bùi, đơn giản

Các bước làm chả cá Lã Vọng
Các bước làm chả cá Lã Vọng (Nguồn: Internet)

Địa chỉ thưởng thức chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội 

Sau đây các địa điểm uy tín để thưởng thức chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội:

14 Phố chả cá Hà Nội 

Lâu đài ẩm thực 14 Phố Chả Cá Hà Nội là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua cho những ai muốn khám phá nguồn gốc và thưởng thức món chả cá trứ danh. Quán đã tồn tại trong hơn 100 năm, mang trong mình một tấm gương vĩ đại của lịch sử ẩm thực Hà Nội. Tại đây, tượng ông Lã Vọng ngồi câu cá trở thành biểu tượng độc đáo, gợi nhắc về nguồn cội và sự sáng tạo của món ăn này. Bước vào không gian của 14 Phố Chả Cá Hà Nội, bạn không chỉ bị cuốn hút bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi sự kiêu hãnh của một nơi mang truyền thống ẩm thực trăm năm.

  • Địa chỉ: 14 Phố Chả Cá, Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Giờ mở cửa: 2 khung giờ từ 11:00 đến 14:00 và từ 17:00 đến 21:00.
  • Giá tham khảo: 350 nghìn đồng/suất.

>> Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu Nam Vang cực ngon, đơn giản, tại nhà

14 Phố chả cá Hà Nội là nơi sáng chế ra món chả cá Lã Vọng trứ danh
14 Phố chả cá Hà Nội là nơi sáng chế ra món chả cá Lã Vọng trứ danh (Nguồn: Internet)

Chả cá Hà Thành

Quán chả cá Hà Thành thu hút sự chú ý của du khách với 4 cơ sở đặt tại thủ đô. Chả cá tại đây được chế biến từ cá lăng tươi tự nhiên và nổi tiếng với chả cá giòn rụm bên ngoài và mềm ngọt bên trong. Chả cá Hà Thành đã khắc sâu trong lòng người bằng hương vị độc đáo và chất lượng tuyệt vời. Quán chả cá Hà Thành mang đến một trải nghiệm ẩm thực đầy chân thực – nơi bạn có thể thưởng thức món chả cá tươi ngon và thỏa sức khám phá hương vị độc đáo của Hà Nội. 

  • Địa chỉ: số 20 đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy.
  • Giờ mở cửa: từ 10:00 đến 21:30.
  • Giá tham khảo: 180 – 250 nghìn đồng/người.

>> Xem thêm: Bí quyết làm bánh bột lọc “đốn tim” hội đam mê ăn uống

Quán chả cá Hà Thành sở hữu 4 cơ sở tại Hà Nội
Quán chả cá Hà Thành sở hữu 4 cơ sở tại Hà Nội (Nguồn: Internet)

Vua chả cá Trần Hưng Đạo

Chuỗi nhà hàng Vua chả cá Trần Hưng Đạo đã khẳng định vị thế của mình trong việc phục vụ món chả cá này và có nhiều chi nhánh rải rác khắp Hà Nội. Với không gian hiện đại và sạch sẽ, quán mang đến một trải nghiệm ẩm thực đẳng cấp. Vua chả cá Trần Hưng Đạo tự hào sử dụng cá lăng hoặc cá quả tươi để tạo ra những miếng chả cá thơm ngon, béo ngậy. Món ăn này đem lại cảm giác ngon miệng và đầy hương vị. Bạn sẽ cảm nhận được sự truyền cảm hứng trong mỗi đợt hương vị chả cá Lã Vọng tại Vua chả cá Trần Hưng Đạo.

  • Địa chỉ: số 26C Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Giờ mở cửa: từ 9:00 đến 22:00.
  • Giá tham khảo: dao động từ 150 nghìn đồng/suất.

>> Xem thêm: Cách làm bò bít tết áp chảo, đơn giản, tại nhà

Quán chả cá Hà Thành sở hữu 4 cơ sở tại Hà Nội
Quán chả cá Hà Thành sở hữu 4 cơ sở tại Hà Nội (Nguồn: Internet)

Chả cá Thăng Long

Tọa lạc trên một con phố nhỏ gần khu phố cổ của Hà Nội, quán chả cá Thăng Long không chỉ mang đến hương vị truyền thống mà còn sở hữu không gian cổ điển và sang trọng. Chả cá Thăng Long mang đến vị thơm ngon và hấp dẫn đậm đà với cá lăng tươi làm nguyên liệu chính. Chả cá Thăng Long không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là một trải nghiệm tuyệt vời trên con phố cổ của Hà Nội.

  • Địa chỉ: số 19-21-2D Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Giờ mở cửa: 2 khung giờ từ 10:30 đến 13:30 và từ 17:30 đến 20:30.
  • Giá tham khảo: 150 – 170 nghìn đồng/người.

>> Xem thêm: 2 Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc, giòn ngon, đơn giản, tại nhà

Chả cá Thăng Long mang đến vị thơm ngon và đậm đà
Chả cá Thăng Long mang đến vị thơm ngon và đậm đà (Nguồn: Internet)

Thưởng thức chả cá Lã Vọng sao cho đúng cách?

Cách thưởng thức chả cá sao cho đúng cách là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn thử món ăn này. Để thưởng thức chả cá này cho đúng cách, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chuẩn bị:

  • Đảm bảo rằng chả cá Lã Vọng đã được chế biến và sắp xếp trên đĩa thật hấp dẫn.
  • Chuẩn bị đủ các loại rau sống tươi ngon như rau diếp cá, rau húng lủi, rau thơm, rau sống, giá sống,…
  • Chuẩn bị mắm tôm, nước mắm hoặc nước mắm pha chua ngọt để chấm kèm.
  • Bố trí:
  • Trên bàn ăn, bạn có thể bố trí đĩa chả cá ở giữa.
  • Xung quanh đĩa chả cá, sắp xếp các đĩa rau sống và các loại gia vị.
  • Đặt mắm tôm hoặc nước mắm pha chua ngọt ở một bát nhỏ để dùng làm nước chấm.

Cách thưởng thức:

  • Bắt đầu bằng việc lấy một lá rau sống tươi và đặt lên lòng bàn tay.
  • Tiếp theo, chọn một miếng chả cá chiên và đặt lên lá rau sống.
  • Thêm vào các loại rau sống khác như rau diếp cá, rau húng lủi, rau thơm, rau sống, giá sống,…
  • Cuốn lá rau sống lại để bọc chả cá và rau sống bên trong.
  • Dùng tay cầm chặt cuốn lá rau sống và nhai từ từ để tận hưởng hương vị độc đáo của chả cá Lã Vọng và sự pha trộn của rau sống.
  • Đồng thời, bạn cũng có thể chấm chả cá vào mắm tôm hoặc nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị.

>> Xem thêm: 5 Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm, đơn giản

Lưu ý:

  • Khi cuốn lá rau sống, hãy chắc chắn rằng lá rau bọc chặt chả cá và rau sống bên trong để không bị rơi ra.
  • Bạn có thể thêm vào đĩa rau sống và chả cá theo khẩu vị cá nhân. Có thể thêm nhiều loại rau sống khác như bắp chuối, cà chua, hành tây, hay ớt tươi để tăng thêm hương vị và độ tươi ngon cho món ăn.
Thưởng thức chả cá Lã Vọng là quá trình tận hưởng hương vị đậm đà và trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Hà Nội
Thưởng thức chả cá Lã Vọng là quá trình tận hưởng hương vị đậm đà và trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Hà Nội (Nguồn: Internet)

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin về món chả cá Lã Vọng – món ăn đặc trưng của Hà Nội. Bạn cũng đã biết được cách chế biến món ăn này đậm đà hương vị Hà Nội cũng như những địa chỉ quán chả cá Lã Vọng ngon nổi tiếng tại thủ đô. Nếu bạn có dịp đến Hà Nội, đừng quên ghé thăm những quán chả cá này để trải nghiệm một phần văn hóa ẩm thực của người Hà Thành nhé. Tiki chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và vui vẻ.

>> Tham khảo thêm sản phẩm đặc sản Hà Nội đang có tại Tiki: Bánh cốm – Đặc sản Hà Nội, thích hợp để làm quà tặng

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.

Để lại bình luận

Đánh giá hữu ích
Luu Dang
Luu Danghttps://tiki.vn/
My name is Luu Dang and I am a Content Writer. I enjoy reading in my free time and listening, playing guitar,... I want to share with everyone what I have learned. It can be related to life, love,... "If you don’t do wild things while you’re young, you will have nothing to smile about when you’re old. Because it’s better to cross the line and suffer the consequences than to just stare at the line for the rest of your life." I CAN DO IT
RELATED ARTICLES
- Quảng cáo -gia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

Chả cá Lã Vọng - món ăn truyền thống nổi tiếng của Hà Nội, không chỉ đưa thực khách vào một cuộc hành trình thưởng thức hương vị đậm đà mà còn mang theo những dấu ấn lịch sử và văn hóa độc đáo....Chả cá Lã Vọng - Cách chế biến đậm đà hương vị Hà Nội