Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 8, 2024

Trang chủSức khỏeGluten là gì? Gluten có tác dụng gì? Ai không nên ăn...

Gluten là gì? Gluten có tác dụng gì? Ai không nên ăn gluten?

Gluten là một dưỡng chất phổ biến có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng, hoạt chất này gần như tồn tại trong hầu hết các món ăn hằng ngày của con người. Vậy Gluten là gì? Hãy cùng Tiki Blog tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

Gluten là gì?

Trước khi tìm hiểu đầy đủ về dưỡng chất này, bạn cần hiểu Gluten là gì? Gluten tồn tại trong các loại ngũ cốc và lúa mì như một loại protein chính. Nói chuyên sâu hơn, Gluten được hiểu là một “quần thể” lớn mà trong đó tập hợp hàng trăm loại protein khác nhau nhưng được liên kết với nhau. Tuy có nhiều protein là vậy nhưng Gluten thường chứa chủ yếu là Gliadin và Glutenin. 

Protein tồn tại trong thực phẩm với nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như secalin (có trong lúa mạch đen), hordein (trong lúa mạch) và avenins (trong yến mạch), tất thảy chúng đều được gọi dưới cái tên Gluten.

Nói một cách khái quát hiểu rõ hơn về Gluten là gì, protein thực vật không tan trong nước có nguồn gốc đại diện là protein gliadin và glutenin. Tuy nhiên, chúng có thể được chiết và phân tách thành Ethanol ngậm nước, trong đó nồng độ Glutamine chiếm đến 38%, 20% còn lại là các protein

Dựa vào từng yếu tố khác nhau mà các protein thuộc nhóm gluten được chia thành các nhóm, trong đó gồm: sulfur (lưu huỳnh), alpha, omega, beta và gamma, gliadin dựa vào cấu trúc cơ bản của chúng. Không những vậy, nhờ sức mạnh của phần lực cộng hoá trị cùng các lực khác mà mỗi một protein có trong nhóm Gluten đều được liên kết với nhau một cách hoàn hảo. Bên cạnh đó, các tính chất độc nhất mà Gluten có chính là nhờ cấu trúc cơ bản kết hợp với sự tương tác giữa những protein.  

>> Xem thêm:

Khái niệm về dưỡng chất Gluten
Khái niệm về dưỡng chất Gluten (Nguồn: Internet)

Gluten có tác dụng gì?

Với hệ tiêu hoá, gluten hoạt động như một dưỡng chất giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Trong cơ chế làm bánh, gluten đa phần xuất hiện như một thành phần quen thuộc góp phần tăng độ dẻo, tính đàn hồi, đồng thời định hình bố cục bánh được rõ hơn. 

Không những vậy, gluten còn có khả năng hút nước và giữ ẩm cao, bên cạnh đó còn kéo dài thời gian bảo quản, tăng độ xốp và mềm, ổn định hương vị bánh. Ngoài ra, gluten còn tăng cường độ dẻo dai và hương vị khi chúng là một trong những thành phần phổ biến ở ngũ cốc. Hơn thế nữa, gluten còn dùng để làm súp đặc hơn, chúng cũng “góp mặt” trong các loại bánh, kẹo, mạch nha

Những công dụng của Gluten đối với sức khỏe
Những công dụng của Gluten đối với sức khỏe (Nguồn: Internet)

Gluten Free là gì?

Bên cạnh khái niệm về Gluten là gì, người dùng cũng cần tìm hiểu về Gluten Free. Khái niệm này xuất hiện khi trong thị trường, một số người có bệnh lý celiac, họ là những người không tiếp nhận được dưỡng chất Gluten cho cơ thể. Người mắc phải bệnh này thường có triệu chứng khó chịu hoặc đau vùng bụng, nặng hơn là tiêu chảy. Do đó, họ thường phải tránh tuyệt đối những thức ăn mà trong thành phần của chúng có chứa Gluten. 

Một số thực phẩm gluten free gồm gạo nâu, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, rau dền, thịt, trứng và đậu. Ngoài ra, gluten trước đây chỉ tồn tại trong thực phẩm, nhưng về sau, chúng còn xuất hiện trong các loại thuốc tạo kiểu và xà phòng

Khái niệm về gluten free
Khái niệm về gluten free (Nguồn: Internet)
Mua ngay yến mạch có chứa gluten tại Tiki:
YẾN MẠCH CÁN MỎNG  HERITAGE  GÓI 454G overlay badge

YẾN MẠCH CÁN MỎNG HERITAGE GÓI 454G

85.000
Giao thứ 4, 11/12
Yến Mạch Đức Alnatura Hafer Flocken 500G overlay badge

Yến Mạch Đức Alnatura Hafer Flocken 500G

115.000
Giao thứ 7, 14/12
Yến Mạch Nhập Khẩu 100% Úc Túi 500g overlay badge

Yến Mạch Nhập Khẩu 100% Úc Túi 500g

60.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến Mạch Oats Canada Nguyên Chất túi 500g ( Cán vỡ ) overlay badge

Yến Mạch Oats Canada Nguyên Chất túi 500g ( Cán vỡ )

35.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến Mạch Nổ Giòn VietTin Mart overlay badge

Yến Mạch Nổ Giòn VietTin Mart

22.000
35.000 -37%
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến Mạch cán dẹp và bột yến mạch  - Oats The Nuts Valley overlay badge

Yến Mạch cán dẹp và bột yến mạch - Oats The Nuts Valley

53.000
57.401 -8%
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến mạch Chile Just Oats - cán mỏng overlay badge

Yến mạch Chile Just Oats - cán mỏng

91.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến mạch Chile Just Oats - cán dày overlay badge

Yến mạch Chile Just Oats - cán dày

91.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến mạch cán mỏng hữu cơ Markal 500g overlay badge

Yến mạch cán mỏng hữu cơ Markal 500g

110.000
135.000 -19%
Giao chiều thứ 3, 10/12
[Mẫu thử] 30g Yến Mạch Cán Dẹt Real Food overlay badge

[Mẫu thử] 30g Yến Mạch Cán Dẹt Real Food

14.000
15.000 -7%
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến Mạch Cán Mỏng DK Harvest Nhập Khẩu Úc - 2kg overlay badge

Yến Mạch Cán Mỏng DK Harvest Nhập Khẩu Úc - 2kg

119.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến Mạch Cán Mỏng DK Harvest - Túi 500g, 1kg overlay badge

Yến Mạch Cán Mỏng DK Harvest - Túi 500g, 1kg

15.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến Mạch Úc Hũ 450G - Thương Hiệu MFOOD overlay badge

Yến Mạch Úc Hũ 450G - Thương Hiệu MFOOD

50.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
YẾN MẠCH ÚC TƯƠI NGUYÊN CHẤT NGUYÊN CÁN LOẠI 1 ( COMBO 5 GÓI TIẾT KIỆM 5kg ) overlay badge

YẾN MẠCH ÚC TƯƠI NGUYÊN CHẤT NGUYÊN CÁN LOẠI 1 ( COMBO 5 GÓI TIẾT KIỆM 5kg )

590.000
Giao thứ 2, 16/12
Yến Mạch Cán Mỏng Vỡ Đôi Mfood 500g / Túi overlay badge

Yến Mạch Cán Mỏng Vỡ Đôi Mfood 500g / Túi

50.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
COMBO SIÊU TIẾT KIỆM - 2 Hũ Hạt Yến Mạch Cán Dẹt DK Harvest 450g overlay badge

COMBO SIÊU TIẾT KIỆM - 2 Hũ Hạt Yến Mạch Cán Dẹt DK Harvest 450g

119.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến Mạch Oats Canada Nguyên Chất túi 1kg ( Cán Vỡ  ) overlay badge

Yến Mạch Oats Canada Nguyên Chất túi 1kg ( Cán Vỡ )

50.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến mạch Chile Just Oats - nguyên hạt overlay badge

Yến mạch Chile Just Oats - nguyên hạt

85.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến Mạch Oats Canada Nguyên Chất túi 500g ( Nguyên Hạt ) overlay badge

Yến Mạch Oats Canada Nguyên Chất túi 500g ( Nguyên Hạt )

60.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến mạch cán dày Munchy (Rolled Oat)_500g overlay badge

Yến mạch cán dày Munchy (Rolled Oat)_500g

64.000
65.701 -3%
Giao chiều thứ 3, 10/12
YẾN MẠCH TRÁI CÂY GRANOLA SUNRISE 300G overlay badge

YẾN MẠCH TRÁI CÂY GRANOLA SUNRISE 300G

93.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Combo 2 Gói Yến mạch Hafer Flocken (500g x 2 gói) - Deutschland (Dạng hạt cán vỡ) overlay badge

Combo 2 Gói Yến mạch Hafer Flocken (500g x 2 gói) - Deutschland (Dạng hạt cán vỡ)

78.500
Giao thứ 7, 14/12
Yến mạch cán dẹp nguyên hạt 500g (Úc) overlay badge

Yến mạch cán dẹp nguyên hạt 500g (Úc)

29.000
Giao chiều thứ 3, 10/12
Yến Mạch Nướng Mật Ong Thơm Giòn 500g - Viettin Mart overlay badge

Yến Mạch Nướng Mật Ong Thơm Giòn 500g - Viettin Mart

54.000
70.000 -23%
Giao chiều thứ 3, 10/12

Những ai nên và không nên ăn Gluten?

Sau khi hiểu rõ về Gluten là gì, việc tìm hiểu tiếp theo là dành cho chế độ ăn các thực phẩm chứa gluten, trong đó được chia ra làm 2 nhóm người gồm: người nên ăn thực phẩm có chứa dưỡng chất này và người không nên. 


Đối với người bình thường, việc sử dụng các loại thực phẩm không chứa Gluten sẽ gây hại đến sức khỏe vì bạn đã và đang trực tiếp làm cho cơ thể mất đi một lượng dưỡng chất từ các thực phẩm có thành phần là Gluten mang lại. Các món ăn như mì ống, bánh mì và ngũ cốc chứa nhiều Gluten, vitamin và các loại chất xơ khác, chúng giúp nâng cao khả năng hấp thụ khoáng chất và dưỡng chất nuôi cơ thể. Vì vậy, nếu bạn có một sức khỏe tốt, ổn định, việc ăn những món ăn có Gluten là điều cần được duy trì. Không những vậy, việc tìm kiếm các loại thực phẩm không chứa Gluten còn khá khó khăn, mà chúng còn có giá thành cao, nên sẽ khiến người dùng tốn kém một khoản chi tiêu khi mua các thực phẩm này.

Ngược lại, một số người trong trường hợp sau không nên ăn thức ăn có chứa gluten:

  • Mắc bệnh không hấp thụ gluten (celiac): Đây là một bệnh tự miễn ở hệ tiêu hóa. Căn bệnh này sẽ khiến lớp niêm mạc của ruột non bị hủy hoại dần nếu bạn nạp gluten vào cơ thể, từ đó gây hại đến sức khỏe và “bào mòn” quá trình hấp thụ dưỡng chất. Do đó, những người mắc bệnh này nên duy trì thói quen dùng các loại thực phẩm không chứa gluten cho đến hết đời.
  • Mắc hội chứng IBS (ruột kích thích): Đây được xem là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, trong đó gồm các triệu chứng như: đau bụng, chuột rút, chướng bụng, táo bón. Do đó, để cải thiện tình trạng trên, người bệnh cần duy trì chế độ ăn các thực phẩm không chứa gluten.
  • Người bị nhạy cảm với dưỡng chất gluten: Người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn về chế độ kiêng gluten theo từng khoảng thời gian tùy theo tình trạng bệnh.
  • Người bị dị ứng với lúa mì: Họ là những người bài trừ tất cả các protein có trong thành phần của lúa mì. Vì vậy, chế độ ăn thực phẩm không chứa gluten sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.
Những đối tượng nên và không nên dùng thức ăn chứa gluten
Những đối tượng nên và không nên dùng thức ăn chứa gluten (Nguồn: Internet)

Thực phẩm và đồ ăn nào có chứa gluten?

Các loại thực phẩm và đồ ăn chứa Gluten gồm:

Các món ăn chế biến thường chứa gluten gồm:

Những loại thực phẩm có chứa gluten trong thành phần
Những loại thực phẩm có chứa gluten trong thành phần (Nguồn: Internet)

Câu hỏi thường gặp

Gluten có tốt không?

Gluten không hoàn toàn là một dưỡng chất (protein) tốt. Vì nếu xét trong thành phần các thực phẩm được dùng thường ngày như: thịt, cá và đậu thì mức sinh học và các giá trị dinh dưỡng của gluten không cao bằng protein có trong các thực phẩm trên.

Gạo có chứa gluten không?

Trong thành phần của gạo chứa rất nhiều tinh bột, đồng thời hàm lượng carbohydrate có trong gạo khá cao, chúng cũng không chứa gluten nên phù hợp với chế độ ăn dành cho những người không thể hấp thụ gluten.

Khoai lang có chứa gluten không?

Khoai lang là thực phẩm không chứa gluten. Mặt khác, chúng là món ăn thay thế tốt cho mì ống và gạo (những thực phẩm chứa nhiều tinh bột) và phù hợp với chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Tóm lại, Gluten là gì sẽ không còn là câu hỏi khó dành cho những ai chưa biết về dưỡng chất này. Thông qua bài viết trên, Tiki hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng, chế độ ăn và các loại thực phẩm chứa gluten để hiểu hơn về các món ăn bạn dùng thường ngày mà dung hòa lượng gluten nạp vào cơ thể hợp lý. Ngoài ra, để cập nhật thêm các thông tin mới nhất hiện nay, bạn đừng quên truy cập Tiki mỗi ngày nhé!

>>> Xem thêm:

Nguồn tham khảo:

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.

Để lại bình luận

Đánh giá hữu ích
Luu Dang
Luu Danghttps://tiki.vn/
My name is Luu Dang and I am a Content Writer. I enjoy reading in my free time and listening, playing guitar,... I want to share with everyone what I have learned. It can be related to life, love,... "If you don’t do wild things while you’re young, you will have nothing to smile about when you’re old. Because it’s better to cross the line and suffer the consequences than to just stare at the line for the rest of your life." I CAN DO IT
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -gia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quảng cáo -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

tiki_mom_club