Tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã tạo nên một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử văn học Việt Nam. Khi nhắc đến văn học Việt Nam, không ai đọc sách nào có thể bỏ qua tên Nguyễn Nhật Ánh, điều này cho thấy vị thế đặc biệt của ông. Mỗi tác phẩm mà ông viết và ra mắt trên thị trường đều nhận được sự ủng hộ đông đảo từ độc giả, đặc biệt là từ lứa tuổi trẻ. Trong bài viết này, Tiki Blog sẽ giới thiệu đến các bạn những cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh được đánh giá là hay nhất.
>> Xem thêm:
- Đắc Nhân Tâm – Review cuốn sách thay đổi cuộc đời sau khi đọc
- Review sách Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian vô cùng cảm động
- TOP những cuốn sách của thầy Thích Nhất Hạnh để đời hay nhất
Đôi nét về tác giả Nguyễn Nhật Ánh
Nguyễn Nhật Ánh (07-05-1955) là người con của làng Đo Đo, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ông chuyển đến Sài Gòn và theo học ngành Sư Phạm từ năm 1973. Trong giai đoạn 1983-1985, ông là thành viên đoàn thanh niên xung phong và giảng dạy môn văn cho lớp 6 tại trường THCS Bình Tây. Ông đã có bài thơ đầu tiên được đăng trên báo khi chỉ mới 13 tuổi. Tác phẩm đầu tay của ông là cuốn “Thành phố tháng tư” xuất bản vào năm 1984, và truyện dài đầu tiên mà ông viết là “Trước vòng chung kết”.
Nguyễn Nhật Ánh đã giành được nhiều giải thưởng đáng chú ý trong sự nghiệp văn chương của mình, bao gồm “Văn học trẻ” hạng A năm 1990, “Gương mặt tiêu biểu trên mọi lĩnh vực” từ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi trẻ trong giai đoạn 1975-1995, “một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm từ 1975 – 1995”, “Nhà văn có sách bán chạy nhất năm 1998” từ NXB Kim Đồng, “Huy chương vì thế hệ trẻ năm 2003” với tác phẩm “Kính Vạn Hoa”, và “Tác phẩm văn học hay nhất năm 2008” với tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”.
>> Xem thêm: Review sách khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu

Những tác phẩm để đời của Nguyễn Nhật Ánh
Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ
“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” là một trong những cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh được đánh giá là hay nhất. Năm 2010, tác giả đã được vinh danh với giải thưởng văn học Đông Nam Á cho tác phẩm này. Một năm trước đó, cuốn sách này cũng đã dành giải sách hay từ Hội Nhà Văn Việt Nam.
Cuốn sách này như một con tàu đưa người đọc trở về quá khứ và trải nghiệm lại tuổi thơ. Nguyễn Nhật Ánh đã tạo nên một bầu trời trong lành của tuổi thơ, đầy hồn nhiên và tươi sáng cho những đứa trẻ. Tuy nhiên, ông cũng không quên châm biếm nhìn nhận sự thay đổi của người lớn.
Tác giả hy vọng rằng người đọc sẽ tự nhìn lại bản thân, xem mình đã trải qua những thay đổi như thế nào từ khi còn là một đứa bé đến khi trưởng thành. “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Nguyễn Nhật Ánh, được đánh giá cao bởi độc giả.

Thương Nhớ Trà Long
Sách của Nguyễn Nhật Ánh là một bộ sưu tập các câu chuyện mang đậm những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu của tác giả. Khi đọc cuốn sách Thương nhớ Trà Long, người đọc sẽ cảm nhận được sự sâu lắng của tác giả thông qua những hình ảnh giản dị và thân thuộc như cây phượng đỏ, bến phà Bắc Cần Thơ, bánh giò, mì Quảng… Cuốn sách tạo ra một sự kết hợp tinh tế giữa niềm tự hào và tiếc nuối của tác giả về những kỷ niệm tuổi thơ.
Trong cuốn sách này chúng ta sẽ gặp những món ăn thời thơ ấu của gia đình nghèo, những trò chơi và giấc mơ trẻ con của Nguyễn Nhật Ánh. Đôi khi, đó là những kỷ niệm đặc biệt như “Mùa hè đợi Andreas”, “Xe đạp về đâu” và cả việc phê bình phim “Kẻ Cắp Xe Đạp”. Trong quá trình đọc, chúng ta cũng sẽ cảm thấy tiếc nuối khi những nét đẹp của quá khứ dần mai một theo thời gian.
>> Xem thêm: Review sách Một đời như kẻ tìm đường có gì đặc sắc?

Con Chim Xanh Biếc Bay Về
Trái ngược với những tác phẩm trước đó, cuốn sách mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lại đặt bối cảnh chính tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tác giả sinh sống (như một sự đền đáp ân tình với miền Nam).
Các nhân vật chính trong Con Chim Xanh Biếc Bay Về cũng trưởng thành hơn, với những câu chuyện xoay quanh việc vượt qua khó khăn, thử thách của những sinh viên trẻ tràn đầy hoài bão trong việc mưu sinh và lập nghiệp. Đương nhiên, không thể thiếu những câu chuyện tình cảm đầy xúc động, kịch tính và bất ngờ, khiến người đọc không chỉ ngẩn ngơ mà còn cười và rơi nước mắt. Và như trong mọi tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, sự tử tế và tinh thần hướng thiện vẫn là điểm nhấn quan trọng trong cuốn sách này.
>> Xem thêm: Top những cuốn sách hay về phát triển bản thân không nên bỏ lỡ

Mắt Biếc
Cuốn sách “Mắt Biếc” của Nguyễn Nhật Ánh, cũng như các tác phẩm khác của tác giả, mang màu sắc u buồn. Nó kể về một câu chuyện tình đơn phương giữa Ngạn và Hà Lan. Hai người bạn lớn lên cùng nhau ở ngôi làng Đo Đo, nhưng khi lên thành phố học, Hà Lan bị cuốn vào cuộc sống xa hoa và có mối quan hệ với chàng trai thành thị tên Dũng. Dù Hà Lan có một đứa con và bị bỏ rơi, Ngạn vẫn yêu cô và muốn chăm sóc cả mẹ và con.
Cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh đã được dịch sang tiếng Nhật và được đánh giá là tác phẩm hay nhất của Nguyễn Nhật Ánh. Ngoài ra, nó cũng được chuyển thể thành phim điện ảnh và được đón nhận tích cực bởi khán giả, đặc biệt là giới trẻ.

Lá Nằm Trong Lá
“Lá Nằm Trong Lá” của Nguyễn Nhật Ánh là một câu chuyện về tuổi học trò, với những cậu bé tràn đầy hoài bão và nhiệt huyết. Trang đầu tiên của cuốn sách đã gợi lên những cái tên quen thuộc của những người nổi tiếng trong lĩnh vực văn học và báo chí, tạo nên một không khí thân quen và gần gũi.
“Những cậu quỷ nhỏ” trong truyện có thể được tưởng tượng như một nhóm bạn thân, bước vào tuổi trưởng thành, với những mơ ước về văn chương và sự tò mò về tình yêu.
Câu chuyện xoay quanh những tình huống trong trường học, những cảm xúc ghen tuông và gắt gỏng giữa các cặp đôi, và đặc biệt là mối quan hệ đặc biệt giữa cô giáo và học trò. Qua những tình tiết vui nhộn và gần gũi, Nguyễn Nhật Ánh chắc chắn sẽ được giới trẻ đón nhận với niềm vui.Khi đọc cuốn sách, chỉ cần lật đến cuối trang và đọc một bài thơ tình nhẹ nhàng, độc giả có thể cảm nhận được tinh thần đó.
>> Xem thêm: Review sách Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại của Trang Xdt

Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ
“Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ” là một câu chuyện nhẹ nhàng và đơn giản. Ba nhân vật chính, mèo, chuột và chim, sống chung trong một lâu đài giống như trong truyện cổ tích. Họ chia sẻ nhiều câu chuyện nhỏ về tình bạn, tình yêu và tình người, mang đến thông điệp về sức mạnh phi thường của tình yêu trong cuộc sống.
Cuốn sách có độ dày vừa phải và được minh họa bởi 67 hình vẽ đẹp mắt của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường. Câu chuyện hấp dẫn và duyên dáng được điểm thêm bởi những bài thơ tình lãng mạn, mang đến cảm xúc và tiếng cười.

Phòng Trọ Ba Người
Thời sinh viên, những năm ở trọ là kỷ niệm đáng nhớ nhất. Câu chuyện phòng trọ ba người gắn kết ba sinh viên Chuyên, Nhiệm và Mẫn, chia sẻ học hành, nghịch ngợm và cảm xúc trong cuộc sống. Mẫn, chàng trai nhút nhát, thay đổi quan niệm về tình yêu khi tham gia vở kịch tình yêu cùng với Thu Thảo, cô học trò tinh nghịch.
Trò chơi ban đầu chỉ làm tăng sự hài hước trong căn phòng trọ, nhưng cuối cùng đã thu hút Mẫn, người từng “dị ứng với phụ nữ”. Khi buộc lòng phải kết thúc trò chơi, Mẫn cảm thấy mơ hồ như đang từ giã một tình cảm thật sự.

Đi Qua Hoa Cúc
“Đi qua hoa cúc” kể về Trường, một cậu bé nhớ nhung bạn của dì. Do nhà cách xa trường học, Trường chuyển đến sống cùng ông ngoại trong thời gian trung học. Anh em thằng Chửng là những đứa trẻ nghịch ngợm nhanh chóng cuốn hút Trường.
Trong số những trò nghịch ngợm như hút thuốc, câu cá, bắn chim, thậm chí gạt cả ông ngoại, anh em Chửng đều là người chủ mưu. Nhưng một ngày nọ, chị Ngà, bạn cùng lớp của dì Trường, đến ở tạm nhà ông ngoại để ôn thi tú tài. Trái tim của Trường bắt đầu xốn xang. Từ một cậu bé nghịch ngợm, Trường từ bỏ những trò quậy phá và thấy niềm vui nhất khi ở bên chị Ngà.

Kính Vạn Hoa
“Kính Vạn Hoa” là một tác phẩm không còn xa lạ với các độc giả yêu sách. Xuất hiện vào cuối thập niên 90, sách đã được NXB Kim Đồng tái bản nhiều lần và vẫn còn rất hot cho đến ngày nay.
Trong các cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh, “Kính Vạn Hoa” là tác phẩm dài nhất với 54 tập, xoay quanh ba nhân vật chính là Quý Ròm, Nhỏ Hạnh và Tiểu Long. Câu chuyện đề cập đến những trò nghịch ngợm, đáng yêu và tâm lý của tuổi học trò. Mỗi tập truyện đều chứa đựng những bài học ý nghĩa và sâu sắc.
“Kính Vạn Hoa” đã được chuyển thể thành phim truyền hình với tổng cộng ba phần. Phim được phát sóng trên các kênh của đài truyền hình VTV và trở thành một series phim học đường gắn liền với thế hệ 9x.
>> Xem thêm: Review sách không sợ chậm chỉ sợ dừng – Bài học quý báu về sự kiên trì

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh
Cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh khắc họa vấn đề đạo đức về cái ác và sự vô tâm thông qua 81 câu chuyện ngắn về cuộc sống của các đứa trẻ trong ngôi làng. Họ chơi đùa, tranh cãi, yêu thương nhau và trưởng thành theo thời gian, trải qua nhiều biến cố cuộc đời. Tác phẩm được chuyển thể thành phim và gặt hái được nhiều thành công. “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” xứng đáng nằm trong danh sách đề cử với những gì nó mang lại.

Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình
Cuốn sách này là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một tác phẩm về tình yêu. Nguyễn Nhật Ánh đã tạo ra một cuốn sách tuyệt vời về tình yêu, mặc dù ông hiếm khi viết về chủ đề này. Dù dành cho thiếu nhi, nhưng tác phẩm của ông vẫn nhận được sự khen ngợi đắt giá từ người lớn. Đối với những người chưa trải qua tình tay ba, có thể họ sẽ không cảm thấy thú vị. Tuy nhiên, đối với những người đã hoặc đang trải qua tình yêu tay ba thì cuốn sách này không thể bỏ qua. Mỗi người sẽ thấy mình được phản ánh trong tác phẩm này. Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình là một câu chuyện tình yêu cảm động với những giọt nước mắt tiếc nuối. Mỗi người sẽ tìm thấy câu trả lời cho chuyện tình của riêng mình.

Trên đây là những cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh đã được độc giả đánh giá cao và mang lại những câu chuyện, giá trị nhân văn trong cuộc sống. Để mua sách, bạn có thể truy cập Tiki để mua với mức giá tốt và đầy đủ combo.