Đăng Nhập / Đăng Ký
Tác giả: Nhiều Tác Giả

Combo Triết Lý Sống Và Con Đường Dẫn Tới Thành Công Của Hai Tỷ Phú Thế Giới Người Hoa - Lý Gia Thành Và Jack Ma ( Lý Gia Thành – “Ông Chủ Của Những Ông Chủ” Trong Giới Kinh Doanh Hồng Kông + Mã Vân - Triết Lý Sống Của Tôi )

Ngừng kinh doanh
Xem Sản Phẩm Tương Tự

MÔ TẢ SẢN PHẨM

-Lý Gia Thành, tỷ phú Hồng Kông là một trong những người giàu nhất thế giới và nổi tiếng là nhạy bén trong kinh doanh. Ông được đánh giá là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á. Năm 2007 tên ông đứng ở vị trí thứ 9 trong danh sách những người giàu có nhất thế giới do tạp chí Forbes bầu chọn, với giá trị tài sản khoảng 23 tỷ đô Mỹ. Hãy cùng đọc cuốn sách để khám phá hành trình Lý Gia Thành từ một cậu bé nghèo di cư phải bỏ học để nuôi sống gia đình xây dựng đế chế của mình bằng tài nhìn xa trông rộng, phân tích dự đoán xu hướng thị trường để nắm bắt cơ hội và kiên định, nhạy bén trong kinh doanh.

- Ngày nay, ALIBABA là một tập đoàn thương mại điện tử toàn cầu với quy mô và giá trị tài sản khổng lồ (tính đến 2015 là 255.434 tỷ nhân dân tệ, tương đương 41 tỷ đô-la Mỹ), là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc, một trong những biểu tượng mới của nền kinh tế thế giới. Đứng sau sự thành công của tập đoàn này không ai khác chính là Mã Vân - nhà sáng lập của Alibaba. Tuy nhiên, thật khó để chúng ta hình dung ra con đường nào để Mã Vân từ một giáo viên tiếng Anh không chút hiểu biết về công nghệ, trở thành vị Chủ tịch của một tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu. Mã Vân được biết đến với nhiều tư cách: Nhà sáng lập, diễn giản, nhà từ thiện và tỷ phú. Với mỗi vai trò, Mã Vân đều gặp hái được những thành công rực rỡ, anh không chỉ là tấm gương điển hình mà hơn thế, anh còn là một hiện tượng rất nhiều người muốn tìm hiểu và khám phá.

Bộ sách gồm 2 cuốn:

1. Lý Gia Thành – “Ông Chủ Của Những Ông Chủ” Trong Giới Kinh Doanh Hồng Kông 

Lý Gia Thành, tỷ phú Hồng Kông là một trong những người giàu nhất thế giới và nổi tiếng là nhạy bén trong kinh doanh. Ông được đánh giá là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á. Năm 2007 tên ông đứng ở vị trí thứ 9 trong danh sách những người giàu có nhất thế giới do tạp chí Forbes bầu chọn, với giá trị tài sản khoảng 23 tỷ đô Mỹ. Hãy cùng đọc cuốn sách để khám phá hành trình Lý Gia Thành từ một cậu bé nghèo di cư phải bỏ học để nuôi sống gia đình xây dựng đế chế của mình bằng tài nhìn xa trông rộng, phân tích dự đoán xu hướng thị trường để nắm bắt cơ hội và kiên định, nhạy bén trong kinh doanh.

Lý Gia Thành sinh năm 1928 trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều biến động chính trị. Để thoát khỏi chiến dịch thảm sát tận gốc của quân Nhật năm 1940, cha ông đã đưa cả gia đình di cư sang Hồng Kông, nếm trải cảm giác ở thuộc địa với hai bàn tay trắng nhưng đầy hy vọng.

Ông vua hoa nhựa

Trong bối cảnh năm 1947, ngành công nghiệp nhựa bước vào thời kì phát triển bùng nổ do nhu cầu của người dân tăng lên nhanh chóng, Lý Gia Thành cũng muốn thử sức vì ông đã có sẵn xuất phát điểm là công việc bán các sản phẩm vật dụng trong gia đình, thắt lưng nhựa, quai đeo đồng hồ. Kinh nghiệm học được với Lý Gia Thành là những tài sản vô giá. Mỗi ngày, việc kinh doanh sản phẩm nhựa lại giúp Lý Gia Thành biết thêm những nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh. Kỹ năng thành thục trong đàm phán giao dịch với khách hàng được ông kết hợp một cách hoàn hảo với khả năng phân tích xu hướng thị trường. Ông cũng nhận ra rằng, để tăng doanh số bán hàng một cách hiệu quả, một người bán hàng thành công cần phải biết nghe ngóng, nắm bắt thông tin thị trường và những nhu cầu không ngừng thay đổi của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, điều mà Lý Gia Thành nhận thức một cách sâu sắc là có nhiều doanh nhân thành đạt đều khởi sự từ một nhân viên bán hàng trước khi tự mình đứng ra làm kinh doanh. Luôn chú ý tới việc tự mình khởi nghiệp kinh doanh, ông đã tạo dựng mối quan hệ thân tình rộng khắp với nhiều nhà cung cấp và khách hàng, những người đã giúp đỡ ông rất nhiều trong sự nghiệp sau này. Công việc hàng ngày của ông thường bắt đầu từ lúc sáng sớm đến tận tối muộn. Ông sẵn sàng làm việc tới 16 tiếng mỗi ngày dù mức lương không có gì thay đổi. Ban ngày, ông tới văn phòng để điều hành việc kinh doanh và bán hàng, sau đó, ông lại tới nhà máy để xem xét việc thực hiện các đơn hàng. Nhờ đó mà khách hàng rất hài lòng và tin tưởng giao cho ông ngày càng nhiều đơn hàng hơn.

Đặc biệt, ông còn tiếp tục việc học hành. Ông quan niệm học tập là nền tảng để tạo dựng 1 nhân cách, 1 tổ ấm và 1 tương lai xán lạn. Ông tận dụng mọi cơ hội để có thể học tập, thậm chí là theo học với thầy giáo 2 buổi 1 tuần vào lúc 22h30 sau 1 ngày bán hàng bận rộn hay tranh thủ đọc các cuốn sách từ 1 thư viện địa phương. Nhiều năm sau, ông còn tự học đọc, viết và nói tiếng Anh bởi ông biết rằng nếu muốn tiếp tục kinh doanh trên mảnh đất Hồng Kông của người Anh, ông buộc phải học ngôn ngữ này.

Đây chắc hẳn là bài học, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ mong muốn trở thành nhân viên nổi bật hay tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Bài học về tinh thần tự học, vượt qua mọi khó khăn trở ngại, học để lấy kiến thức phục vụ cho công việc vì 1 mục đích sau cùng, sẵn sàng bỏ ra nhiều công sức và cống hiến cho công ty, công việc hơn những gì mà đồng lương đem lại.

Lý Gia Thành luôn có cái nhìn bao quát toàn cảnh, dự đoán trước những biến động chính trị, xã hội, kinh tế và nhu cầu của thị trường để có kế hoạch sản xuất và đầu tư kinh doanh cho phù hợp. Nhận thấy tiềm năng của thị trường sản xuất đồ nhựa sau khi cuộc nội chiến kết thúc, nhu cầu về các mặt hàng vật dụng thiết yếu của người dân tăng lên, vào những năm 1950, Lý Gia Thành đã sẵn sàng nhập cuộc khi chưa đầy 22 tuổi. Ông am hiểu mọi khía cạnh của việc kinh doanh mặt hàng nhựa, từ khâu sản xuất đến phân phối sản phẩm. Ông có quan hệ rất rộng với nhiều nhà cung cấp, phân phối. Ông được nhiều người biết đến và tin tưởng. Ban đầu ông chỉ sản xuất các mặt hàng nhựa nhỏ như lược, hộp đựng xà phòng, tiếp đến là các đồ chơi bằng nhựa và bước đột phá táo bạo khi ông tìm hiểu thị trường hoa nhựa ở các nước phương Tây để đưa công ty Trường Giang của mình có sức cạnh tranh và vươn lên thành 1 ông lớn trong ngành công nghiệp nhựa và biến Lý Gia Thành trở thành ông vua hoa nhựa của Hồng Kông.

Ông hoàng bất động sản

Khi Lý Gia Thành dự cảm được thời kì sắp chững lại của việc kinh doanh hoa nhựa, ông cần tìm ra những lĩnh vực đầu tư sinh lời khác. Cùng với sự di dân ồ ạt vào Hồng Kông, khiến cho nhu cầu nhà ở cho tầng lớp hạ-trung lưu tăng cao và đẩy giá bất động sản ở Hồng Kông leo thang, chính sự đi trước đón đầu xu hướng đã giúp Lý Gia Thành trở thành tỷ phú. Năm 1992, tổng giá trị bất động sản trên thế giới của Lý Gia Thành chiếm tới 15% tổng giá trị thị trường cổ phiếu Hồng Kông.

Triết lí kinh doanh của ông là không bao giờ được lợi dụng 1 ai, ngay cả khi hoạt động kinh doanh còn chưa phát triển, ông vẫn coi danh tiếng là của cải quan trọng nhất. Ông quan niệm: Nếu anh có danh tiếng, chăm chỉ, tử tế với mọi người, luôn giữ lời hứa, việc kinh doanh của anh sẽ trở nên dễ dàng. Ông không chỉ nghĩ đến lợi nhuận của mình mà còn nghĩ đến cả phần của đối tác. Vì vậy, nhiều cơ hội đã đến với ông.

Ông luôn tìm kiếm và đầu tư những khu đất đẹp, có vị trí chiến lược và lòng kiên định, tin vào sự phán đoán và tài nhìn xa trông rộng của mình. Trong giai đoạn 1966-1967, với sự biến động chính trị ở Hồng Kông, nhiều nhà đầu tư đã rút khỏi đây nhưng Lý Gia Thành đã tận dụng những cơ hội mà thời kì biến động khó khăn mang tới. Ông xem xét và mua lại những khu đất mà theo ông sẽ đem lại lợi nhuận khi tình hình trở lại ổn định, hay sự hợp tác với ngân hàng CIBC khiến cho tới năm 1979, Lý Gia Thành trở thành ông chủ nhà đất tư nhân lớn nhất Hồng Kông, chỉ duy nhất chính phủ thuộc địa là sở hữu nhiều bất dộng sản hơn ông.

Công ty thương mại đầu tiên của 1 thương gia Trung Quốc

Việc mua lại cổ phần của công ty Hòa Ký Hoàng Phố đã giúp cho Lý Gia Thành vươn lên vị trí dẫn đầu về sức mạnh và tầm ảnh hưởng thương mại ở Trung Quốc và sau này là trên toàn châu Á. Đặc biệt, với việc nắm giữ quyền lực chính ở Hòa Ký Hoàng Phố, Lý Gia Thành cùng công ty Trường Giang giờ đây đã có những khoản lợi nhuận lớn đến từ các hoạt động giao dịch thương mại. Hoa Kỳ Hoàng Phố điều hành 1 khoản đáng kể các cảng công-ten-nơ tại thuộc địa và sở hữu mạng lưới siêu thị cua tập đoàn Park’N Shop. Thế lực của Lý Gia Thành còn bành trướng tới tập đoàn dược phẩm Watson. Như vậy, ngoài đầu tư vào bất động sản, Trường Giang giờ đây còn hoạt động trong các lĩnh vực buôn bán, khai thác đá, nhà xưởng, vận chuyển hàng hóa và công-ten-nơ, cơ khí, bán lẻ và sản xuất đồ uống.

Thương vụ mua lại Hoà Ký Hoàng Phố đã giúp Lý Gia Thành từ 1 ông chủ nhà đất đơn thuần trở thành 1 doanh nhân hợp tác mang tầm quốc tế. Nó giúp ông nâng cao vị thế của mình trong giới kinh doanh thượng lưu Hồng Kông, trở thành 1 nhân vật quan trọng và uy tín. Kể từ đây, bất kì lời nói và hành động nào từ ông cũng sẽ được những người quan tâm tới nền kinh tế Hồng Kông chú ý. Ông cũng thật sự đã trở thành thước đo quan trọng cho những bước thăng trầm của nền kinh tế này.

Lý Gia Thành luôn thể hiện lòng yêu nước của mình với Trung Quốc – quê hương của ông qua các dự án hợp tác đầu tư tại đây và lòng tin tưởng sâu sắc vào sự ổn định kinh tế, chính trị, các cuộc cải cách và chính sách mở cửa của quốc gia này.

Ông cũng tích cực chuẩn bị cho 2 con trai – Victor và Richard kế thừa quyền lực của mình trong đế chế do ông tạo dựng nên bằng việc đặt họ vào nơi đầu sóng ngọn gió, trực tiếp tham gia vào các dự án bất dộng sản, tài chính của các tập đoàn do ông lãnh đạo tại Canada và Mỹ khi ông vươn tới các thị trường rộng lớn đầy tiềm năng này.

Star TV

Triết lí chung nhất được đúc kết ở tập đoàn thương mại của Lý Gia Thành là “chủ nghĩa cơ hội kết hợp với ham muốn khám phá”. Lý Gia Thành đương nhiên là người hiểu rõ hơn hết về những quy luật kinh doanh cũng như những cơ hội của ông có tới đâu. Ông bắt đầu với việc bán dây nhựa plastic đúng vào thời điểm cầu thế giới tăng mạnh, tiếp tục phát triển những dự án bất động sản khi nhu cầu nhà đất tăng cao. Có vẻ như ông không bao giờ để cơ hội vượt khỏi tầm tay. Khi dành được quyền điều hành Hòa Ký Hoàng Phố vào năm 1979, Lý Gia Thành có trong tay hệ thống cửa hàng dược phẩm, tạp hóa, các xưởng đóng tàu, và thậm chí sau này phát triển cả sang các lĩnh vực như xi măng, dầu lửa. Tất cả những lĩnh vực kinh doanh mà ông lựa chọn vào thời điểm đó lại là những lĩnh vực đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. Từ Chile tới Zimbabwe, từ Hồng Kong tới Canada, từ Trung Quốc tới Anh, từ Singapore tới Mỹ, Lý Gia Thành đã tự tạo cho mình những thị trường hùng hậu chỉ nhờ vào khả năng biết tận dụng cơ hội của ông.

Đến năm 1985, Lý Gia Thành chắc chắn không thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào thị trường nhiều tiềm năng nhất thời bấy giờ đó là lĩnh vực truyền hình. Có thể nói không một kế hoạch đầu tư nào lại thật sự “Lý Gia Thành” như kế hoạch này. Ban đầu, ông gọi dự án của mình là truyền hình vệ tinh châu Á, gọi tắt là Star TV. Đây thật sự là 1 dự án đặc trưng cho Lý Gia Thành với sự liều lĩnh và tính toán, xứng đáng với cái tên lâu nay vẫn được giới thương nhân dành tặng “Mr Money”. Ông bỏ qua thị trường truyền hình cáp vốn đã trở nên khá nhạt nhẽo đối với 1 người như ông để tiến tới lĩnh vực truyền hình vệ tinh mà ông không hề có nhiều kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết. Một lần nữa ông chứng minh cho chúng ta thấy rằng kinh nghiệm hay sự hiểu biết đều có thể thuê. Cái mà Lý Gia Thành sở hữu, 1 lượng thật sự lớn, đó là độ nhạy cảm kỳ lạ trong việc tìm kiếm và nắm bắt cơ hội.

Trở về cội nguồn

Lý Gia Thành luôn tìm cách để tiếp tục mở rộng đế chế của mình. Đến đầu năm 90, khu vực kinh doanh của ông đã mở rộng nhanh chóng bao gồm ở cả Trung Quốc. Trung Quốc không chỉ là quê hương của ông mà đất nước ấy còn có tiềm lực phát triển bắt kịp với thế giới, đem đến cho thế giới 1,2 tỷ người tiêu dùng. Sau nhiều năm cách mạng nghèo khổ, họ ao ước điều kiện sống được cải thiện và những người có thể cung cấp những sản phẩm họ muốn như Lý Gia Thành.

Đế chế được Lý Gia Thành tạo nên chỉ từ 1 lời hứa duy nhất của ông với người cha rằng 1 ngày nào đó ông sẽ kiếm thật nhiều tiền và sẽ không bao giờ quên gốc gác của mình. Cả 2 điều đó ông đều đã giữ lời.

2. Mã Vân - Triết Lý Sống Của Tôi

Dáng người gầy gò, tướng mạo xấu xí, kết quả môn Toán bết bát, hai lần thi trượt Đại học nhưng chưa bao giờ bằng lòng với cuộc sống thực tại. Trong một lần tình cờ tiếp xúc với máy vi tính, hiểu về internet, anh kiên quyết bỏ việc làm công ăn lương để bắt đầu gây dựng sự nghiệp, lập nên trang thương mại điện tử đầu tiên của Trung Quốc (China Pages). Dù mù tịt về máy tính nhưng anh lại trở thành một huyền thoại trong ngành thương mại điện tử. Anh được cả thế giới vinh danh và rất có thể sẽ trở thành "Bill Gates Trung Quốc". Một đời vang danh khắp nơi, giữ vị thế độc tôn trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhưng đúng vào thời khắc được tung hô và tán thưởng nhiều nhất, anh lại lặng lẽ giấu đi ánh hào quang, tuyên bố nghỉ hưu để hưởng thụ cuộc sống. Người đàn ông hành động không theo lẽ thường ấy chính là Mã Vân.

Cuốn sách Mã Vân - Triết lý sống của tôi đã ghi chép hết sức tường tận và chân thực hành trình lập nghiệp của Mã Vân, qua đó giúp chúng ta hiểu rõ trí tuệ, quan niệm về sự thành bại, những điều tâm đắc rút ra trong quá trình lập nghiệp và cả kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp hết sức độc đáo của anh.

Có lẽ cuốn sách không thể trực tiếp thay đổi cuộc sống và nâng cao hiệu quả công việc của chúng ta, nhưng nó có thể đem tới những gợi mở trên nhiều khía cạnh, giúp chúng ta nhớ lại những ước mơ đã từng ấp ủ, giúp chúng ta vững tin bước tiếp trong cuộc sống đầy chông gai, thử thách.

Cùng với cuốn Mã Vân giày vải, đây cũng là một trong những cuốn sách thú vị về một nhân vật kiệt xuất trong giới doanh nhân.

 

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, .....