Đăng Nhập / Đăng Ký
tiki
Đười Ươi Chân Kinh - Bùi Giáng
product-img-0
Chia sẻ:
social-facebooksocial-messengersocial-pinterestsocial-twittersocial-copy
social-like
Thích
Tác giả: Bùi Giáng

Đười Ươi Chân Kinh - Bùi Giáng

115.000 ₫
Ngừng kinh doanh
Xem Sản Phẩm Tương Tự

Mô Tả Sản Phẩm

Đười Ươi Chân Kinh - Bùi Giáng

Sách của Bùi Giáng được in quá nhiều! Và, những câu thơ vàng thau lẫn lộn, dính mắc, bìu ríu đến nỗi sẽ thực sự là một thách đố để độc giả có thể tìm thấy trong đống hỗn độn thơ văn, khi thì đầy nhóc những chú ngữ tối nghĩa, khi lại chỉ rặt những dây cà dây muống đó một cặp lục bát xuất thần, một bài thơ khiếp người hay một thước văn rực rỡ…

Nói cách khác, đã đến lúc độc giả phát sinh nhu cầu sở hữu một tinh tuyển Bùi Giáng. Đó chính là cái nguyên nhân ra đời của quyển Đười Ươi Chân Kinh này.

Quyển sách này là nơi bạn có thể yên tâm lật giở để thưởng thức "đười ươi thi sĩ", tức Bùi Giáng, một huyền thoại sống đúng nghĩa, một gương mặt văn học đa tạp thuộc loại kỳ lạ nhất, người thừa kế lớn nhất và tinh quái nhất của Nguyễn Du về lục bát, người mà hồn thơ bị libido "vây khốn" gay cấn khó tả và vì thế, dường như đã trở thành kẻ đem lại nhiều tiếng cười nhất cho thơ ca Việt hiện đại.

Vì vậy, tuyển tập này chủ trương chỉ chọn lọc tất cả những gì “đọc được” trở lên của “đười ươi thi sĩ”, và bằng nguyên tắc này, gạt bỏ ra ngoài hết thảy những gì được cho là tạp nham, không cơ bản, những “sấm ngữ” tối nghĩa, những ám ảnh câu chữ được dùng dai dẳng, được lặp lại liên hồi kỳ trận nhưng không-tiêu-biểu hoặc chỉ-cần-một-đại-diện-là-đủ trong thơ văn Bùi Giáng. Sự tuyển chọn cũng được giới hạn ở những tác phẩm được xuất bản khi tác giả còn sống mà bỏ qua phần di cảo, và dành phần ưu tiên cho những thi phẩm xuất bản trước 1975, hồi Bùi Giáng vẫn còn là một “trung niên thi sĩ” đích thực.

Về mặt biên tập, Đười Ươi Chân Kinh tuyển nguyên vẹn mà không can thiệp vào câu chữ, và khi đã phải cắt hoặc trích thì đa phần chỉ là để cho những thi phẩm mà nguyên bản quá dài có mặt trong tuyển tập. Bùi Giáng nổi tiếng với những câu thơ lẻ xuất thần, đặc biệt là lục bát, vì vậy, trong tuyển tập cũng dành một chương cho những câu thơ lẻ, hoặc là bài trọn vẹn, hoặc được trích ra từ những bài thơ không có mặt trong sự tuyển chọn.

Ngoài ra, tuyển tập cũng mạnh dạn đưa ra một ngữ vựng nhỏ gồm những từ có tần suất xuất hiện rất lớn trong thơ Bùi Giáng, mang đậm dấu ấn Bùi Giáng; cũng như dám thử phác họa một họa đồ Đười Ươi Chân Kinh, với tinh thần “vui là chính”, qua đó đề xuất một phương cách để truy nguyên Đười Ươi Thi Sĩ.

Ngoài ra, trong phần phụ lục, những bài viết quan trọng của các tác giả Thanh Tâm Tuyền, Mai Thảo, Yên Cơ cũng được chọn, ngõ hầu giúp độc giả có thể qua đó hiểu thêm về tác phẩm của Bùi Giáng.

Thông tin tác giả:

Sinh năm 1926, mất năm 1998, trong hơn 70 năm cuộc đời, Bùi Giáng vừa là một nhà thơ với bút lực phi thường, “vô tiền khoáng hậu”, vừa là một dịch giả và là nhà phê bình văn học.

Hơn tất cả những thi sĩ miền Nam đương thời khác, Bùi Giáng có được cái may mắn không đứt đoạn qua cái mốc 1975 lịch sử. Sau 1975, ông vẫn liên tiếp tái bản được thơ và sách dịch. Thêm vào đó, các sáng tác mới của ông vẫn được in ở hải ngoại như Thơ Bùi Giáng (Việt Thường, 1990), Thơ Bùi Giáng (Thế Kỷ, 1994), Bùi Giáng 1994 (California, 1995)… Ngoài ra, sau khi ông mất, một lượng di cảo thơ khổng lồ đã lần lượt được xuất bản, biến Bùi Giáng thành tác giả không bao giờ vắng bóng trên các kệ sách, với một số lượng tác phẩm luôn ở mức độ áp chế độc giả. Đó là chưa kể đến một dịch phẩm như Hoàng Tử Bé, không ngừng được in đi in lại, và cho tới năm 2011 này, vẫn còn được trao giải thưởng!

Có thể nói, cái danh tiếng và mức độ ảnh hưởng của Bùi Giáng không ngừng tăng lên với thời gian. Thơ ông được phổ nhạc từ một câu ("Còn hai con mắt khóc người một con" trong "Con mắt còn lại" của Trịnh Công Sơn) cho tới cả bài ("Gái lội qua khe" tức "Tục ca 3" của Phạm Duy)… và bây giờ còn tiếp tục được phổ nhạc nhiều bài... Nhiều nhà thơ, già có trẻ có, hoặc thú nhận hoặc không, đều ít nhiều chịu ảnh hưởng thơ của "đười ươi thi sĩ". Thơ Bùi Giáng được trích dẫn nhiều, truyền khẩu nhiều, đặc biệt ở cấp độ câu, đến mức có thể nói khó truy tung được nguồn gốc… Nếu lập fan club, Bùi Giáng có lẽ sẽ có một ưu thế lớn hơn rất nhiều so với các thi nhân khác: lượng người hâm mộ ông hẳn không nhỏ, đặc biệt là số lượng fan "cuồng". Ở một mức độ nào đó, Bùi Giáng đã thành một truyền thuyết - thật là hợp với cuộc đời kỳ lạ vô tiền khoáng hậu của ông - đến mức Nguyễn Huy Thiệp, trong một sáng tác không xuất bản chính thức, còn mật danh Bùi Giáng là Bùi Lão Đại Điên Kỳ Hiệp!

Nhận định về tác giả:

"Ông [Bùi Giáng] như một thiên tài, thiên tài tự hủy ghê gớm nhất của thi ca Việt Nam hiện đại."

(Thanh Tâm Tuyền - nhà thơ, nhà văn người Việt nổi tiếng, được biết đến với những cách tân thơ ca táo bạo)

"Bùi Giáng đã đem lại cho cuộc đời biết bao nhiêu châu ngọc. Bằng tài thơ trác tuyệt. Bằng ngôn ngữ ảo diệu. Có ông, thi ca mới đích thực có biển có trời."

(Mai Thảo - nhà văn hiện đại Việt Nam)

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng).....