Đăng Nhập / Đăng Ký
Nghi Lễ Của Người Trung Hoa
product-img-0

Nghi Lễ Của Người Trung Hoa

Ngừng kinh doanh
Xem Sản Phẩm Tương Tự

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Nghi Lễ Của Người Trung Hoa

Trung Quốc là một trong những đất nước có nền văn hóa phong phú nhất thế giới.

Người Trung Hoa luôn quan niệm: "trời không mây sẽ không mưa, người ta không có mai mối thì không thành thân", "mối lành cưới tốt" hoặc "ba mối sáu chứng"... Bà mai là người có ảnh hưởng rất lớn trong những cuộc hôn nhân truyền thống. Gái trai đôi bên cần phải được sự đồng lòng của bà mai mới có thể kết thân. Bà mai chủ động lo liệu việc "nối cầu" giữa đôi bên đàng trai đàng gái, cũng có thể nói là "nhận sự ủy thác" trong hôn nhân, việc hệ trọng của đời người.

Trước đây, bà mai được xem như trụ cột trong việc kết thân giữa trai gái đôi bên. Bà sẽ thu được một số tiền lớn gọi là "trả lệ bà mai". Số tiền này thường là do bên đàng trai cho, nếu người con trai ở rể, đàng gái sẽ lo việc này. Trước ngày thành thân, các đồ sính lễ như gà, vịt, heo, quần áo, vải vóc... được nhà trai đưa đến nhà bà mai. Qua ngày hôm sau, bà mai phải đến nhà chú rể để hướng dẫn việc đón dâu, gọi là "khải mai". Số tiền trả lễ bà mai là nhiều ít tuỳ thuộc vào gia cảnh của nhà trai hoặc nhà gái, phải dùng giấy đỏ bao lại gọi la "bao đỏ" hay "phong bì".

Thời xưa, người con gái luôn ở tình trạng "cửa lớn không ra, cửa nhỏ không vào", thường xuyên nhốt mình ở khuê phòng, ít khi ra ngoài. Sau khi được bà mai làm mối, đàng trai thường có ý định "xem mặt" cô dâu tương lai. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của đàng trai dưới sự dẫn dắt của bà mai đến nhà đàng gái để thăm hỏi được gọi là "lễ gặp mặt" hay "lễ ra mắt".

Ngày giờ của buổi lễ này thường do nhà trai quyết định, bà mai lập tức thông báo cho gia trưởng bên đàng gái, đồng thời đôi bên phải lo chuẩn bị thật tươm tất mọi việc. Đàng trai đem theo một ít lễ vật tới đàng gái, không cần nhiều lắm, chỉ là đủ để bày tỏ tâm ý, làm cho cha mẹ bên đàng gái vui lòng. Cô dâu và chú rể tương lai ăn mặc, trang điểm gọn gàng để có được cảm tình của nhau. Sự chân thành trong tiếp đón của nhà gái được coi là sự chấp nhận. Còn nếu như họ có vẻ miễn cưỡng, lạnh nhạt, có ý để đàng trai bỏ về, coi như hôn sự không thành.

Người Trung Quốc là một dân tộc có tính lịch thiệp, chuyện thoái hôn sẽ không được nói trắng ra trực tiếp giữa hai bên, mà do sự thăm dò ý thông qua bà mối...

Cuốn sách Nghi Lễ Của Người Trung Hoa giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán của người Trung Quốc. Người đọc sẽ được giới thiệu những nghi lễ diễn ra trong tục thờ cúng của họ và ý nghĩa của những nghi lễ đó. Ngoài ra, sách còn giúp bạn so sánh sự tương đồng và khác biệt về nền văn hóa Việt - Trung trên bình diện lịch sử. Bố cục trình bày rõ ràng, ngôn từ giản dị, dễ hiểu.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, ...