Chuối là loại trái cây thuộc họ thực vật Musa có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và được biết đến trên toàn thế giới. Chúng được biết đến là trái cây vô cùng bổ dưỡng và mang nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ các bệnh lý. Vậy 1 quả chuối bao nhiêu calo và chúng có gây tăng cân hay không? Cùng Tiki Blog tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
>> Xem thêm:
- Cách làm sinh tố chuối giảm cân, sinh tố chuối cho bé ngon
- 6 Cách làm bánh chuối hấp dẻo ngon, dẻo thơm, dễ làm tại nhà
- Cách làm kem chuối sữa đặc, sữa tươi cốt dừa đơn giản
1 quả chuối bao nhiêu calo?
Hầu hết mọi người đều thắc mắc 1 quả chuối bao nhiêu calo? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của chúng, thông thường, một quả có kích thước vừa (118g) chứa khoảng 105 calo, đây là con số rất nhỏ trong lượng calo hấp thụ mỗi ngày. Do đó, đây hoàn toàn không phải là nguyên nhân khiến bạn tăng cân nhưng nếu bạn ăn quá nhiều hay thay đổi cách chế biến sẽ ảnh hưởng đến lượng calo.
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Trung bình 1 quả vừa khoảng 118g chứa:
- Nước: 75%
- Chất đạm: 1.3g
- Tinh bột: 27g
- Chất xơ: 3.1g
- Chất béo: 0.4g
- Đường: 14.4g
- Natri: 1.2mg
- Kali: 422mg
- Magie: 31.9mg
- Vitamin C: 10.3mg.
Chuối chứa nhiều chất xơ, 90% là tinh bột cũng như một số khoáng chất và vitamin cần thiết. Vì vậy, đây là thực phẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng, đồng thời là bữa nhẹ tuyệt vời, ít calo.
>> Tham khảo một số đồ ăn vặt, ăn sáng ít calo, đủ dinh dưỡng:
- Ngũ cốc Nestlé, B’Fast ăn sáng, ăn kiêng
- Sữa các loại tiệt trùng, dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
- Ngũ cốc Beone – Đầy dinh dưỡng cho bữa ăn lành mạnh
Công dụng của chuối
Với những thành phần dinh dưỡng có trong loại trái cây này, do đó mà chúng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt đối với sức khỏe.
Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu, trong chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng và ít ngọt hơn quả chín vàng, có khả năng chống tiêu hóa, chúng hoạt động giống chất xơ hòa tan, do đó kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Thông thường, chuối xanh được nghiền thành bột và sử dụng trong các sản phẩm chức năng.
Ngoài ra, một số phát hiện ra rằng, thực phẩm này có tiềm năng trong cải thiện insulin giúp hỗ trợ quá trình giảm cân và các vấn đề về gan và thận liên quan đến bệnh tiểu đường.
Cải thiện tiêu hóa
Lượng chất xơ bên trong thực phẩm mang lại những giá trị sức khỏe tuyệt vời, kể cả cải thiện hệ tiêu hóa. Chất tinh bột kháng hay chất xơ trong chuối xanh chứa nhiều prebiotic, chất xơ lên men giúp nuôi vi khuẩn có lợi (men vi sinh trong ruột). Prebiotic đóng vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy phát triển của vi khuẩn trong ruột. Khoa học đã chứng minh, khi ăn kết hợp với thực phẩm chứa vi khuẩn sống (sữa chua) là giải pháp để nâng cao sức khỏe đường ruột, tiêu hóa và hoạt động năng suất hơn. Đặc biệt, trong chuối non được nghiên cứu có lợi cho vấn đề táo bón và tiêu chảy thường gặp ở trẻ em.
Hơn nữa, một loại chất xơ khác là pectin được tìm thấy trong cả thực phẩm chín và chưa chín có thể giúp ngăn ngừa táo bón và làm mềm phân, từ đó có khả năng chống lại ung thư ruột kết.
Hỗ trợ giảm cân
Nhiều người vẫn hoang mang khi ăn lựa chọn ăn loại trái cây này bởi lượng tinh bột khá cao, nhưng thực chất đây là thực phẩm ít calo và nhiều chất xơ hỗ trợ giảm cân vô cùng tốt. Với hàm lượng 3g chất xơ trong mỗi 100g chuối, tạo cho bạn cảm giác no lâu và không thèm đồ ngọt.
Bạn có thể lựa chọn loại trái cây này vào thực đơn ăn sáng hoặc ăn nhẹ để đạt được và duy trì mức cân nặng mong muốn. Một phân tích đã chứng minh, bổ sung 14g chất xơ hoặc giảm 10% lượng calo vào chế độ ăn mỗi ngày có thể giúp giảm 2 – 3 kg trong 2 tháng.
Hạ huyết áp
Chuối được biết là thực phẩm chứa lượng kali tuyệt vời, khoảng 9% lượng kali cần thiết mỗi ngày. Duy trì chế độ ăn loại trái cây này kết hợp với chế độ ăn kiêng DASH hoặc kế hoạch ăn uống ít Natri có khả năng hạ huyết áp rõ rệt. Ngoài ra, việc xây dựng thói quen ăn chuối sau mỗi bữa ăn giúp cung cấp đủ nhu cầu kali hàng ngày, giúp giảm huyết áp và các biến chứng như đột quỵ, bệnh liên quan đến thận. Hãy xây dựng cơ thể lành mạnh bằng cách chọn ăn một loại trái cây thay vì ăn bữa phụ với món ăn mặn khác.
Hỗ trợ chữa lành vết thương
Y học dân gian cho rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm trong thực phẩm này có thể điều trị làm lành vết thương, đặc biệt là phần vỏ. Mặt trong của vỏ khi đắp lên vết muỗi đốt hoặc những vết thương nhỏ để giảm đau và giúp mau lành vết thương.
Hơn thế nữa, trong thành phần dinh dưỡng còn chứa các loại vitamin và dưỡng chất hỗ trợ chữa lành vết thương, nhất là vitamin C và các dưỡng chất khác. Trung bình trong mỗi quả mang lại 11% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày, một loại vitamin cung cấp collagen, thành phần thiết yếu để làm lành vết thương nhanh chóng.
Ngoài những lợi ích kể trên, chuối còn mạng lại nhiều công dụng khác phải kể đến như hỗ trợ sức khỏe tim mạch, sức khỏe thận nhờ lượng kali, magie; làm thực phẩm sau luyện tập hoàn hảo nhờ vào khả năng cung cấp lượng carbs phong phú; làm bữa sáng ngon miệng, tiện lợi.
>> Xem thêm:
- TOP 15 nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân
- TOP 10 loại thực phẩm giàu calo tốt cho sức khỏe
- Các loại trà ngon, tốt cho sức khỏe, phổ biến trên thế giới
Ăn chuối có béo không?
Trong 1 quả chuối bao nhiêu calo và ăn chuối có béo không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều bạn vẫn còn đang thắc thắc mắc.
Câu trả lời này hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng bạn ăn trong ngày, nếu lượng calo bạn ăn vào lớn hơn lượng calo tiêu thụ được thì bạn hoàn toàn có thể tăng cân và ngược lại. Tuy nhiên, việc ăn loại trái cây trước và sau bữa tập luyện có thể giúp bạn phục hồi sức khỏe cũng như cải thiện cung cấp năng lượng xây dựng cơ bắp. Hãy nhớ rằng, để giảm béo hiệu quả, bạn phải kết hợp ăn uống hợp lý và tập luyện đều đặn.
Lưu ý ăn chuối đúng cách
Để mang lại những kết quả tối ưu nhất khi ăn chuối, bạn cũng cần quan tâm đến những lưu ý sau, chẳng hạn:
- Không nên ăn quá nhiều trong một ngày bởi việc tăng nồng độ kali trong máu có thể khiến bạn gặp tác dụng phụ như suy yếu nhịp tim, tim đập bất thường…
- Khi lựa chọn thực phẩm, nên lựa chọn quả còn hơi xanh hoặc chín vừa tới, có mùi vị thơm tự nhiên, nhờ vào lượng tinh bột kháng càng cao giúp việc tiêu hóa càng chậm, giúp bạn thấy no lâu.
- Không nên ăn chuối khi đang đói do hàm lượng magie tăng bất thường gây ra tình trạng mất cân bằng hệ tim mạch và đau dạ dày khi vitamin C tăng nhanh.
- Vì lượng protein trong loại trái cây này khá thấp, do đó để xây dựng thân hình lý tưởng, bạn có thể ăn kết hợp chúng với yến mạch, sữa chua, granola hay các loại quả mọng khác để bữa ăn đa dạng chất dinh dưỡng hơn.
- Bạn nên ăn sau bữa ăn từ 1-2 tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Và trên đây là tất tần tật giải đáp thắc mắc 1 quả chuối bao nhiêu calo? Tiki mong rằng những thông tin mà chúng mình mang đến sẽ giúp bạn đọc có thể trang bị thêm những kiến thức về một vài loại thực phẩm đang phổ biến. Hãy kết hợp ăn uống hợp lý và tập luyện đều đặn để việc giảm cân đơn giản hơn nhé!
Những câu hỏi thường gặp
Một quả chuối cỡ vừa có thể cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, kali, magie giúp bảo vệ sức khỏe khỏi những vấn đề về thận, tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, hầu hết lượng calo trong chuối đến từ carbs, vì vậy ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường và huyết áp.
Hàm lượng protein trong chuối không quá nhiều, khoảng 4% trên tổng calo, điều này tương đương với 100g chuối chỉ cung cấp khoảng 1,1g protein và nhiều thành phần dinh dưỡng khác.
Hy vọng những thông tin mà Tiki đã cung cấp cho bạn 1 quả chuối bao nhiêu calo sẽ giúp bạn có chế độ ăn hợp lý, phù hợp với sức khỏe của mình. Hãy ghé thăm website của Tiki để trải nghiệm mua sắm đa dạng sản phẩm nhé!
>> Xem thêm: