Nhiều người rất “ngại” việc làm bánh vì nghĩ rằng làm bánh khá khó hoặc không có lò nướng để sử dụng. Tuy nhiên thực tế lại đơn giản hơn nhiều so với tưởng tượng, việc làm bánh bây giờ đã trở nên nhanh gọn, tiện lợi hơn khi sử dụng nồi chiên không dầu. Cùng vào bếp với Tiki để học ngay cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu một cách dễ dàng!
>> Khám phá thêm các tính năng độc đáo của nồi chiên không dầu để thưởng thức ẩm thực đa dạng
Cách làm bánh mì Việt Nam bằng nồi chiên không dầu
Bánh mì đặc ruột khi được nướng bằng nồi chiên không dầu sẽ vàng ươm, thoang thoảng mùi thơm tự nhiên. Lớp vỏ bánh bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ngon, không bị xốp hay khô cứng.
Cho vào tô lớn 280g bột mì, 3g muối, 3g men nở, 10g bơ và 10ml dầu ăn, sau đó trộn đều. Tiếp theo cho từ từ 170ml sữa tươi vào, trộn đều đến khi bột kết dính, không quá nhão cũng không quá khô.
Lưu ý: Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men hoạt động yếu hoặc bị chết. Bạn nên trộn men và bột trước, sau đó hãy cho muối vào hoặc ngược lại.
Bước 2: Nhào bột bánh
Dùng tay nhào sơ bột thành khối, sau đó cho bột ra bàn rồi nhồi theo kỹ thuật Folding and Stretching. Đầu tiên, bạn gấp bột lại rồi dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên cho đến khi bột thành một khối mịn, đồng nhất và đàn hồi.
Bước 3: Ủ bột
Phủ kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 45 phút đến 1 tiếng đến cho khi bột nở gấp đôi. Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn vào khối bột, nếu vẫn giữ nguyên vết lõm là đã ủ đạt.
Bước 4: Tạo hình bánh
Lăn dài khối bột rồi chia ra khoảng 7 phần đều nhau. Đối với mỗi phần, bạn cán dẹt bột, sau đó cuộn tròn lại rồi tạo chóp nhọn ở 2 phần đầu. Phủ kín bột từ 15 đến 30 phút để bột nở, dùng dao rạch 1 đường dài trên mặt của phần bột. Đường rạch này có tác dụng làm bánh nở ra khi nướng.
Bước 5: Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Lót giấy nến vào nồi và xếp bánh, phun sương nước lên mặt bánh để không bị khô. Sau đó nướng trong vòng 20 phút ở 180 độ C. Sau 20 phút, bạn lật mặt bánh rồi nướng thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
Lưu ý: Cách 10 phút, bạn nên lấy bánh ra xem đã đạt chưa vì thời gian và nhiệt độ nướng còn tùy thuộc vào công suất của từng loại nồi chiên không dầu
Như vậy là bạn đã có được 1 mẻ bánh mì đặc ruột thơm ngon với lớp vỏ ngoài giòn tan, ruột bên trong thì mềm dẻo, bùi bùi.
Bánh mì hoa cúc khi được nướng bằng nồi chiên không dầu vô cùng thơm ngon, hơi dai, bên ngoài có lớp mỏng giòn, bên trong vẫn ẩm mịn. Bánh có vị ngọt ngọt, thơm béo, cách làm đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình.
Bạn chuẩn bị một cái chén, cho 5gr men nở và 200ml nước ấm từ 32 – 38 độ C vào. Cho tiếp 20gr đường vào hỗn hợp nước và men, khuấy đều cho tan, để khoảng 15 phút, khi men nổi váng là được.
Bước 2: Trộn bột bánh
Cho vào tô lớn 230gr bột mì đa dụng, hỗn hợp men nở, 40gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 2.5ml tinh dầu hoa cam, 60ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà và 80gr bơ lạt vào rồi trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Nhào bột
Dùng tay nhào sơ bột đã trộn cho kết dính. Sau đó bắt đầu nhào khối bột theo kỹ thuật Folding and Stretching. Khi bột bắt đầu mịn, bạn cho thêm 30gr bơ lạt vào rồi nhồi thêm 15 phút cho đến khi bột tạo thành khối đàn hồi và mịn.
Bước 4: Ủ bột
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột và ủ trong 45 phút cho tới khi bột nở gấp đôi.
Bước 5: Tạo hình hoa cúc
Chia bột ra thành 4 phần bằng nhau, vê bột thành từng miếng dài khoảng 30cm và thắt bím. Cho bột đã tạo hình vào khuôn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để tiến hành ủ bột lần 2 trong khoảng 20 phút. Đến khi bột nở gấp đôi là đạt. Sau đó, bạn dùng chổi phết quét nhẹ nhàng trứng gà đã đánh tan lên mặt bánh để tạo màu vàng đẹp mắt. Sau đó rắc đều từng lát hạnh nhân lên.
Bước 6: Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn xếp bánh vào khay rồi nướng khoảng 160 độ C trong 5 phút, sau đó mở nồi trở bánh và nướng thêm 5 phút nữa cho bánh được chín đều.
Vậy là món bánh mì hoa cúc ngọt ngào, béo ngậy với mùi bơ thơm phức, đặc trưng hấp dẫn đã được hoàn thành. Món bánh này thích hợp cho bữa ăn sáng, bạn có thể dùng kèm với nước trà hoặc sữa tươi đều được.
Tham khảo thêm sản phẩm Nồi chiên không dầu Nhật Bản:
>> Tham khảo thêm các mẫu bếp từ để nấu các món ăn ngon, đa dạng hơn
Bếp điện từ – Tiết kiệm năng lượng, điều khiển chính xác nhiệt độ.
Bếp từ đôi – Nấu nhanh, đa chức năng, hiệu suất cao.
Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu
Bánh bông lan trứng gà beo béo được chế biến bằng nồi chiên không dầu giúp bánh mềm ngon mà không hề bị khô cứng, bên trong vẫn giữ được độ ẩm nhất định. Cách làm cực kỳ đơn giản chỉ với các bước như sau:
Đặt tô đựng lòng trắng trứng vào thau nước ấm, thêm vào tô 2ml nước cốt chanh, dùng máy đánh trứng đánh đến khi xuất hiện bọt khí to. Sau đó cho 25gr đường vào đánh tới khi hỗn hợp mịn và cứng lại.
Bước 2: Trộn bột
Bạn đánh riêng lòng đỏ trứng với số lượng đường còn lại, đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt là đạt. Sau đó cho dầu ăn vào tiếp tục đánh đều, cuối cùng cho hết phần bột mì và đánh cho đến khi bột tan hết. Tiếp theo, lấy hỗn hợp lòng trắng trứng chia làm 2 phần nhỏ bằng nhau. Lấy 1 phần trộn thật đều với hỗn hợp bột. Sau đó, cho nốt phần lòng trắng còn lại vào và trộn đều tay.
Bước 3: Đổ bột vào khuôn
Đổ hỗn hợp đã trộn vào một khuôn tròn có lót sẵn giấy nến. Đập nhẹ khuôn cho hỗn hợp dàn đều và vỡ hết bọt khí, như vậy mặt bánh sau khi nướng sẽ phẳng mịn và không loang lổ.
Bước 4: Nướng bánh
Tháo bỏ khay lọc dầu của nồi, sau đó cho nước vào ngập 2/3 khay chiên. Tiếp theo, đặt khuôn bánh có đậy nắp vào khay chiên, điều chỉnh nhiệt độ 150 độ C và nướng bánh trong vòng 40 phút. Sau 40 phút, bạn lấy bánh ra rồi úp ngược xuống khoảng 5 phút để hạn chế tình trạng xẹp bánh. Dùng dao cạy xung quanh khuôn để tách được lớp bánh ra dễ dàng.
Như vậy bạn đã hoàn thành bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà vô cùng nhanh chóng. Bánh bông lan mềm và mịn, đàn hồi, không bị xẹp, có độ ngọt vừa phải và thơm mùi vani không gây ngấy.
>> Tham khảo:
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại Tiki:
Cho vào tô 50gr bơ và 40gr đường bột rồi trộn đều. Sau đó, cho thêm 100gr bột mì và 1 lòng đỏ trứng vào, tiếp tục trộn cho đến khi tạo thành khối bột dẻo, mịn.
Bước 2: Tạo hình bánh
Cho bột vào giữa 2 tấm giấy nến, cán mỏng bột đến độ mỏng khoảng 3mm. Dùng khuôn tùy thích để tạo hình, sau đó phủ kín bột bằng giấy nến, cho vào ngăn đông tủ lạnh trong 15 phút.
Bước 3: Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 175 độ C trong 5 phút. Trộn đều hạt hạnh nhân cùng 1/4 muỗng cà phê dầu olive. Sau đó cho vào khay chiên của nồi và nướng 15 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Cuối cùng, xếp hạnh nhân lên bánh rồi cho bánh vào nồi, nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút là hoàn thành.
Bánh quy hạnh nhân sau khi nướng có màu nâu vàng khá đẹp mắt, bánh giòn tan, béo ngọt quyện cùng chút bùi thơm của hạnh nhân vô cùng đặc biệt.
Tham khảo thêm sản phẩm Nồi chiên không dầu Rapido 5l với giá ưu đãi tại Tiki:
Bánh chuối nướng có lớp bột mì thơm ngon, lớp chuối béo ngậy chắc chắn sẽ làm bạn thích thú. Bạn còn có thể kết hợp thêm sữa chua, hạnh nhân, hoa quả các loại tùy theo khẩu vị để cho ra món bánh mới lạ.
Trước tiên, bạn bóc vỏ khoảng 4 quả chuối, dùng 1 cái nĩa dằm cho nhuyễn, hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố đều dược. Sau khi chuối đã được dằm ra, bạn trộn dầu ăn, đường, trứng và sữa, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tiếp theo, bạn trộn bột mì, baking soda, muối và ray mịn vào tô chuối. Việc này giúp bột không bị vón cục và dễ đồng nhất hơn. Trộn đều hỗn hợp trên rồi tiến hành nướng bánh.
Bước 2: Nướng bánh chuối
Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức 180 độ C trong 5 phút. Phết một lớp dầu ăn hoặc lót giấy nến vào khuôn bánh, cho hỗn hợp vào khuôn. Đặt bánh vào nồi, nướng trong vòng 30 phút với nhiệt độ 160 độ C. Sau 30 phút, bạn lấy bánh ra và phết 1 lớp mật ong lên mặt bánh để tạo màu đẹp hơn. Tiếp tục nướng ở mức nhiệt 140 độ C trong vòng 20 phút. Để kiểm tra xem bánh chín hay chưa, bạn dùng tăm cắm vào bánh, nếu tăm không ướt, dính là bánh đã chín.
Tham khảo thêm sản phẩm Nồi chiên không dầu Ferroli với giá ưu đãi, chính sách đổi trả 1 đổi 1 trong 365 ngày tại Tiki:
Nếu muốn làm món bánh rán thơm ngon bằng nồi chiên không dầu để đãi bạn bè, người thân nhâm nhi vào thời tiết se lạnh thì bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây.
Nguyên liệu
Bột mì: 200gr
Trứng gà: 1 quả
Bột baking soda: 2gr
Dầu ăn: 20gr
Đường: 70gr
Sữa tươi: 50ml
Mè trắng: 1 ít
Cách làm
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột
Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào tô, sau đó cho thêm đường, sữa tươi và khuấy đều. Tiếp đến, bạn đập 1 quả trứng vào rồi đánh tan. Trộn bột mì với bột baking soda, ray mịn vào hỗn hợp trứng, trộn đều cho đến khi bột dẻo và không dính tay. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ khoảng 10 phút.
Bước 2: Tạo hình cho bánh
Sau 10 phút, bạn chia bột thành 2 phần đều nhau, lăn từng phần thành hình trụ dài. Cắt bột thành các đoạn ngắn rồi vo tròn để thành hình, sau đó cho viên bột lăn qua mè trắng.
Bước 3: Chiên bánh
Đầu tiên, bạn hãy làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở 160 độ C. Xếp các viên bánh vào khay, nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C là hoàn thành.
Món bánh rán làm từ nồi chiên không dầu không bị dính mỡ, có vị thơm của sữa, hơi ngọt của đường, quyện cùng mè trắng bên ngoài rất dễ gây nghiện.
Tart trứng là một món bánh có nguồn gốc từ phương Tây với lớp vỏ giòn xốp cùng nhân trứng béo thơm. Cách làm món bánh này vô cùng nhanh chóng chỉ với các nguyên liệu đơn giản.
Bắt nồi lên bếp, cho 150ml sữa tươi không đường và 3 muỗng canh sữa đặc vào, khuấy đều khoảng 3 phút trên lửa vừa đến khi hỗn hợp ấm nóng và bốc khói thì tắt bếp. Đánh tan 2 quả trứng rồi cho từ từ trứng vào hỗn hợp sữa, khuấy đều liên tục cho hỗn hợp hòa quyện. Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để nhân bánh được mịn hơn.
Bước 2: Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Xếp các đế bánh tart vào bên trong nồi và nướng trong vòng 4 phút với 180 độ C. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp sữa trứng vào từng đế bánh tart, tiếp tục nướng thêm 7 phút với 180 độ C là hoàn thành. Bạn tiến hành làm tương tự với các mẻ bánh còn lại cho tới khi hết nguyên liệu.
Bánh tart trứng được làm bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ giòn thơm phức mùi bơ, kết hợp cùng nhân kem trứng béo mịn, có vị ngọt vừa phải nên không gây ngán.
Tham khảo thêm sản phẩm Nồi chiên không dầu Cuckoo với giá ưu đãi tại Tiki:
Cần lưu ý điều gì khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu?
Khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chú ý một số điều sau đây để bánh luôn thơm ngon và tròn vị.
Đặt nhiệt độ và thời gian nướng bánh đúng theo hướng dẫn: Một số bạn quen với việc làm bánh bằng lò nướng nên đặt nhiệt giống như các loại thiết bị này. Điều này có thể dẫn tới việc bánh bị cháy do nồi chiên không dầu tỏa nhiệt khá lớn.
Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi dùng: Việc làm nóng nồi chiên khoảng 5 đến 10 phút trước khi nướng sẽ giúp bánh chín nhanh và thơm hơn.
Sau khi làm bánh xong, bạn cần tiến hành vệ sinh nồi chiên không dầu để có thể sử dụng sản phẩm được lâu dài và bền bỉ.
Hy vọng với các công thức làm bánh bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản mà Tiki vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện được món bánh ngon chiêu đãi người thân yêu của mình. Bạn có thể mua sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng qua Tiki.vn để bắt tay vào bếp ngay. Tại đây có đa dạng các thương hiệu từ nổi tiếng cho đến bình dân, với nhiều khuyến mãi hàng tháng giúp bạn mua sắm với giá cả cực ưu đãi.
>> Tham khảo thêm một số loại bánh kẹo thơm ngon tại Tiki: