Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào trong suốt hành trình mang thai 9 tháng của mẹ. Trái cây không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà còn đóng vai trò then chốt trong sự hình thành và phát triển của bé yêu. Cùng Tiki Blog khám phá 15 loại trái cây dinh dưỡng cho bà bầu nên ăn, tốt cho sức khỏe mẹ và bé qua bài đăng này nhé!
Mẹ bầu ăn nhiều trái cây có tốt không?
Ăn trái cây dinh dưỡng cho bà bầu sẽ tốt cho mẹ và bé, giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, tăng sức đề kháng,… Tuy nhiên, việc mẹ bầu ăn quá nhiều trái cây hoặc chỉ ăn tập trung một loại trái cây có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như nóng trong dẫn đến táo bón, gây kích ứng dạ dày.
Tóm lại, mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây hằng ngày, điều độ và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
Những loại trái cây mẹ bầu nên ăn
Trái cây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong quá trình mang thai và là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của mẹ qua từng thời kỳ. Tiki đã tổng hợp một số loại trái cây mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày như sau:
Trái cây dinh dưỡng cho bà bầu
Bổ sung các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, nho, việt quất,… chứa nhiều chất oxi hóa và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu chất sắt. Ngoài ra, chất oxi hóa còn giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương trong khi chất xơ giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón, một vấn đề thường gặp ở các mẹ.
Trái cây họ cam, quýt, bưởi rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mẹ khỏi các tác nhân gây bệnh, tăng sức đề kháng. Không chỉ dừng lại ở đó, trái cây họ cam quýt còn chứa vitamin B9 giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Một loại “siêu thực phẩm” tiếp theo mà Tiki muốn giới thiệu đó chính là bơ, bơ chứa rất nhiều axit folic, chất béo “tốt” và kali. Bơ rất tốt cho sự phát triển của bé, đặc biệt là não bộ và hệ thần kinh. Về phía mẹ, bơ giúp điều hòa khí huyết và ngăn ngừa tình trạng bị chuột rút.
Tương tự như bơ, chuối cũng là một loại trái cây dinh dưỡng cho bà bầu rất giàu kali, axit folic, giúp giảm nguy cơ bị chuột rút và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hàm lượng sắt cao trong chuối giúp sản xuất hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ.
Giàu chất xơ, táo và lê giúp tăng cường nhu động ruột, giảm thiểu tình trạng táo bón thai kỳ. Chất xơ còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường trong quá trình mang thai.
Trái cây dành cho bà bầu 3 tháng đầu
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn đầy biến động đối với mẹ bầu. Sự thay đổi nội tiết tố khiến mẹ trải qua nhiều triệu chứng như ốm nghén, mệt mỏi, thay đổi khẩu vị và tăng cân nhẹ.
Vì vậy, việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng. Ngoài các loại trái cây dinh dưỡng cho bà bầu được giới thiệu phía trên, mẹ nên bổ sung thêm 3 loại quả sau vào bữa ăn của mình nhé!
- Lựu: Giàu sắt, vitamin C, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và thiếu máu. Chứa chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da.
- Kiwi: Giàu vitamin C và K, kiwi giúp giảm ốm nghén, giúp ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch và hỗ trợ phát triển xương của bé.
- Đu đủ chín: Hương vị thơm ngon và đặc trưng dễ tiêu hóa của đu đủ chín giúp giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén. Chất xơ và enzyme trong đu đủ chín hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Trái cây dành cho bà bầu sau sinh
Sau sinh, cơ thể mẹ cần được bổ sung dinh dưỡng để phục hồi và sản xuất sữa cho bé. Ngoài các loại trái cây được liệt kê ở hai phần trên, mẹ có thể bổ sung thêm hai loại trái cây là sung và thanh long.
Sung giàu canxi, giúp xương chắc khỏe và lợi sữa, trong khi thanh long giàu vitamin C, tăng cường miễn dịch và bổ sung sắt. Cả hai đều giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.
Trái cây cho mẹ bầu tiểu đường
Các loại trái cây được Tiki tổng hợp vừa rồi mẹ hoàn toàn có thể ăn khi bị tiểu đường. Tuy nhiên, có một vài lưu ý khi ăn trái cây để tránh tình trạng bệnh trở nên xấu đi. Mẹ nên ăn trái cây chín vừa, không nên ăn trái cây quá chín vì lượng đường nhiều.
Nên ăn cả quả thay vì uống nước ép để giữ lại chất xơ và hạn chế hấp thụ lượng đường trực tiếp vào máu. Chỉ nên ăn trái cây tươi và hạn chế ăn hoa quả sấy khô, dễ làm tăng đường huyết.
7 loại trái cây bà bầu không nên ăn
Mặc dù trái cây rất tốt nhưng không phải loại trái cây nào cũng thích hợp với mẹ bầu, sẽ có những loại trái cây không nên ăn hoặc hạn chế ăn:
- Đu đủ xanh: Chứa chất papain có thể gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
- Dứa (thơm): Chứa chất bromelain – loại enzyme làm mềm cổ tử cung và gây ra các cơn co thắt.
- Nhãn, vải: Có tính nóng, dễ gây nóng trong, táo bón và tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
- Hồng xiêm: Chứa nhiều chất tanin, gây khó tiêu và táo bón.
- Mướp đắng (khổ qua): Có tính hàn, gây co thắt tử cung.
- Trái cây chưa rửa sạch hoặc có nguồn gốc không rõ ràng: Có thể chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
Cách bổ sung trái cây vào thực đơn cho bà bầu
Cách thứ 1: Ăn trái cây tươi, bổ sung vào thực đơn như bữa phụ hoặc bữa chính. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để hấp thụ tối đa các vitamin và khoáng chất.
Cách thứ 2: Chế biến thành sinh tố và nước ép trái cây, tuy nhiên nên ép nước từ trái cây tươi và tránh sử dụng các sản phẩm đóng hộp sẵn.
Cách thứ 3: Salad trái cây như một món ăn nhẹ ngon miệng và bổ dưỡng, giúp mẹ no lâu hơn và có thể kết hợp nhiều loại trái cây ưa thích lại với nhau, kích thích ngon miệng.
Cách thứ 4: Bổ sung trái cây vài các món ăn khác như sữa chua, bánh mì ngọt, ngũ cốc, bánh kem, chè,…
Lưu ý chọn mua, chế biến trái cây dinh dưỡng cho bà bầu
Chọn mua trái cây dinh dưỡng cho bà bầu nên tập trung vào nguồn gốc chất lượng sản phẩm rõ ràng, chọn quả tươi, tròn, căng mọng, không dập nát. Nếu có điều kiện, nên lựa chọn các loại quả hữu cơ, organic, được trồng trọt theo phương thức tự nhiên, không sử dụng hóa chất.
Rửa kỹ bằng nước rửa trái cây chuyên dụng và nên gọt vỏ (nếu cần) trước khi ăn, bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tham khảo các loại sách về dinh dưỡng như: Dinh dưỡng thai kỳ, Dinh dưỡng chữa bệnh – Trái cây,… để hiểu thêm về cách chế biến phù hợp.
Hiện các loại sách dinh dưỡng cho mẹ bầu đang được bán với giá ưu đãi cùng nhiều chương trình như freeship toàn quốc hấp dẫn. Nhanh tay sở hữu để chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé thật tốt!
Bằng cách lựa chọn những loại trái cây dinh dưỡng cho bà bầu phù hợp và chế biến đúng cách, mẹ có thể tận dụng tối đa lợi ích của chúng, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã đọc trọn vẹn bài viết và hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề khác của Tiki.
Xem thêm: