Thứ Năm, Tháng Mười 10, 2024

Trang chủNhà CửaNấu ĂnBánh Tét: Nguồn gốc, ý nghĩa và 3 cách làm bánh tét...

Bánh Tét: Nguồn gốc, ý nghĩa và 3 cách làm bánh tét dẻo ngon cho ngày Tết tại nhà 

Bên cạnh mứt dừa, mứt gừng thì bánh Tét cũng là một món ăn truyền thống đặc biệt của người Việt Nam trong các dịp Tết Nguyên Đán. Món bánh này không chỉ là một món ăn ngon mà còn có ý nghĩa tượng trưng sâu sắc trong văn hóa Việt Nam. Hãy cùng Tiki Blog tìm hiểu về món bánh này cùng cách làm ngay trong bài viết dưới đây nhé.

>>>Xem thêm: 

Nguồn gốc của bánh Tét ngày Tết

Bánh Tét có nguồn gốc từ thời vua Quang Trung cứu quốc. Trong cuộc chiến với quân Thanh, người được tặng một loại bánh hình trụ gói trong lá chuối.

Vua khen ngon và hỏi về nguồn gốc của món ăn này. Một quân lính kể rằng đó là món bánh người vợ quê nhà thường làm cho họ mang theo khi ra đường, và mỗi lần ăn lại nhớ đến gia đình và quê hương. Vua Quang Trung rất cảm động và quyết định đặt tên cho món bánh này là “bánh Tết”  (tức bánh Tét).

>>> Xem thêm: 25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước

Bánh Tét có nguồn gốc từ thời vua Quang Trung (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa bánh Tét ngày Tết 

Bánh Tét truyền thống thường bọc bởi nhiều lớp lá chuối bên ngoài tượng trưng tình thương mẹ dành cho con cái, và truyền đạt thông điệp về sự đoàn kết và sự sum vầy trong ngày Tết của người Việt. 

Không những thế, bánh Tét còn truyền tải vẻ đẹp bình dị của cuộc sống nông thôn. Màu xanh của lớp nhân đậu và màu vàng của lớp vỏ bánh gợi lên hình ảnh của cảnh quê, nơi xanh ngút ngàn đồng lúa và màu vàng của mặt trời chiếu sáng. 

Nhìn thấy bánh Tét, chúng ta không chỉ nhớ về quê hương mà còn mơ ước về một mùa xuân an lành, với cuộc sống bình yên và ấm áp cho mọi người trong gia đình.

>>> Xem thêm: Gợi ý 30+ món nhậu đơn giản, dễ làm tại nhà để đãi khách

Bánh Tét mang ý nghĩa sum vầy, đoàn viên (Nguồn: Internet)

Các loại bánh Tét 

Dưới đây là một số loại bánh Tét phổ biến và có tạo hình thú vị. Cùng xem ngay “tiểu sử” những chiếc bánh dưới đây nhé:

Bánh Tét lá cẩm Cần Thơ

Bánh Tét lá cẩm Cần Thơ là một biểu tượng ẩm thực của miền Tây Nam Bộ. Nó nổi bật với lớp vỏ lá cẩm màu tím đặc trưng, cùng với nhân đậu xanh và lợn nạc, tạo nên hương vị độc đáo và màu sắc tinh tế.

>>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Dễ Làm Tại Nhà

Bánh Tét lá cẩm Cần Thơ (Nguồn: Internet)

Bánh Tét Trà Cuôn

Bánh Tét Trà Cuôn có nguồn gốc xuất phát từ Trà Vinh, cụ thể là khu vực cầu Ngang. Đặc điểm nổi bật của bánh này là lớp vỏ được làm từ gạo nếp được lựa chọn kỹ càng, mang màu xanh đậm của lá ngót. Nhân bánh đa dạng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như thịt mỡ, tôm khô và trứng muối tạo nên một hương vị độc đáo với người ăn.

>>> Xem thêm: Gợi ý món ngon mỗi ngày cho bữa cơm thêm đặc sắc

Bánh Tét Trà Cuôn (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Gạo ST25 Ông Cua, Neptune, Vua Gạo – Gạo ngon nhất thế giới

Bánh Tét lá dứa truyền thống

Bánh Tét lá dứa truyền thống cũng thuộc hàng những loại bánh Tét nổi tiếng không kém. Để tạo lớp vỏ độc đáo, gạo nếp thường được ngâm cùng lá dứa, tạo nên màu xanh tươi đặc trưng. Nhân bánh là sự kết hợp tinh tế của nhiều nguyên liệu đa dạng như đậu xanh đã tách vỏ và thịt ba chỉ ướp hạt tiêu.

>>> Xem thêm: Cách làm lòng xào dưa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Bánh Tét lá dứa cũng vô cùng nổi tiếng (Nguồn: Internet)

Bánh Tét chuối

Bánh Tét được biết đến và yêu thích bởi trẻ em nhờ vị ngọt dịu và dễ ăn. Lớp vỏ của bánh Tét chuối thường được làm từ một hỗn hợp gạo và đậu xanh, kết hợp với hương thơm của nước cốt dừa béo ngậy. Nhân bánh được chế biến với vị chuối sứ và đường, tạo ra hương vị ngọt thanh nhẹ nhàng rất lạ miệng.

>>> Xem thêm: Cách làm bánh xèo ba miền sao cho thơm ngon, chuẩn vị

Bánh Tét chuối (Nguồn: Internet)

Các loại bánh Tét ngon khác 

Ngoài các loại bánh Tét trên vẫn còn rất nhiều loại bánh được chế biến theo những cách khác nhau tạo nên đặc trưng riêng cho từng vùng miền. Một số loại bánh ngon được nhiều người yêu thích có thể kể đến như: bánh tét trứng muối, bánh tét chay nhân nấm, bánh tét ngũ sắc, bánh tét hạt điều… 

>> Xem thêm các loại bánh, kẹo khác tại Tiki:

1. Cách làm bánh Tét truyền thống cho ngày Tết đoàn viên

Dưới đây Tiki Blog sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm bánh Tét ngon, dẻo thơm và vô cùng đơn giản cho những ngày sum họp Tết.

Nguyên liệu làm bánh Tét truyền thống

Các bước sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế gạo nếp 

  • Ngâm gạo vào chậu khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt gạo ra và để ráo. 
  • Đậu xanh: rửa sạch và gỡ bỏ vỏ đậu xanh. Sau đó, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm. 
  • Tiếp theo, vớt đậu xanh ra rổ để ráo và thêm 4g muối vào đậu xanh, sau đó khuấy đều cho đến khi muối tan hết.

>>> Xem thêm: Cách làm cơm tấm ngon “bất bại” và địa chỉ quán ngon 9/10 sao

Chuẩn bị lạt tre và lá chuối

  • Để chuẩn bị lạt tre, hãy lựa chọn những cây tre tươi, sau đó ngâm chúng trong nước khoảng 8 tiếng để làm cho tre mềm. 
  • Tiếp theo, cắt tre thành những sợi dài với chiều ngang khoảng 0,5cm để sử dụng cho việc gói bánh. Đối với lá chuối, rửa sạch chúng trước, sau đó loại bỏ phần sống ở lưng lá để làm cho lá mềm hơn. 
  • Tiếp theo, chia lá chuối thành những miếng có chiều dài khoảng 60cm.

Sơ chế thịt ba chỉ

  • Rửa sạch thịt, để ráo và cắt thành từng miếng dài. 
  • Ướp thịt với hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị.

Cách gói bánh Tết truyền thống 

  • Đặt một lá chuối phẳng trên mâm, xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau và đặt thêm 1 miếng lá vào giữa chúng.
  • Đặt gạo nếp vào phần giữa của lá chuối, trải đều và mỏng trên lá. Tiếp theo, thêm nhân đậu xanh vào trên lớp gạo. Sau đó, đặt thịt ba chỉ vào giữa phần nhân bánh. Tiếp theo, thêm đậu xanh và gạo nếp lên trên để bao phủ hoàn toàn phần thịt.
  • Cuốn bánh theo chiều dọc sao cho gạo bao quanh nhân bánh và lá chuối bên ngoài. Sau đó, sử dụng lạt tre hoặc dây thừng để buộc chặt bánh ở cả hai đầu là hoàn tất.

Cách nấu bánh Tét truyền thống

Xếp lần lượt từng chiếc bánh Tét vào nồi lớn, sau đó đổ nước vào nồi đến khi ngập bánh. Đun bánh trong khoảng 8 tiếng để đảm bảo bánh chín mềm từ bên ngoài vào bên trong. Khi bánh đã chín, bạn vớt bánh ra và để ráo tự nhiên trước khi thưởng thức.

>>> Xem thêm: Bún bò Huế – Bật mí bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị

Thành phẩm bánh Tét truyền thống (Nguồn: Internet)

2. Cách làm bánh Tét lá cẩm đẹp mắt

Lưu ngay công thức làm bánh Tét lá cẩm thơm ngon ngay dưới đây:

Nguyên liệu làm bánh Tét lá cẩm

  • Đậu xanh: 250 gram
  • Dừa nạo: 250 gram
  • Lá dứa: 500 gram
  • Thịt ba chỉ: 250 gram
  • Lá cẩm: 500 gram
  • Lá chuối hột: 1kg
  • Dây lát
  • Hành lá, hành tím băm
  • Gia vị gồm muối, đường, dầu ăn, hạt nêm
  • Gạo nếp ngỗng: 1kg
  • Trứng muối: 5 quả

>>> Xem thêm: 8 Cách Nấu Bò Kho Ngon Mềm, Đơn Giản, Chuẩn Vị Đậm Đà

Các bước sơ chế nguyên liệu

Lá cẩm và dừa

  • Rửa sạch lá cẩm, để ráo. Sau đó, đặt lá cẩm vào nước sôi và nấu cho đến khi nước đổi từ màu trắng sang màu tím đậm là được.
  • Dừa: Nạo và vắt dừa để lấy nước cốt. Chuẩn bị khoảng 2 chén nước cốt dừa.

Gạo nếp

  • Rửa sạch gạo nếp bằng nhiều lần nước, sau đó ngâm gạo trong nước lá cẩm khoảng 6-7 tiếng. Tiếp theo, vớt gạo ra và thêm khoảng 1 thìa rưỡi cà phê muối trắng, sau đó khuấy đều.
  •  Đun dầu dừa và thêm một ít nước lá cẩm. Khi nước dầu bắt đầu sôi, đặt gạo nếp vào và đảo đều. Sau đó, thêm 2 thìa muối, 2 thìa đường và tiếp tục đảo cho đến khi nước bắt đầu cạn để gạo nếp nở và trở nên mềm mại hơn.

Nhân đậu

  • Ngâm đậu xanh qua một đêm để làm cho nguyên liệu nở mềm. 
  • Tiếp theo, đun đậu xanh cùng với dầu dừa và muối cho đến khi đậu mềm và có thể chạm vào mà không dính. 
  • Xay đậu xanh thành hỗn hợp nhuyễn.

Thịt ba chỉ

  • Rửa sạch thịt và sau đó cắt thành từng miếng có độ dày vừa ăn. 
  • Trộn thịt đều với hành tím đã băm nhỏ, hạt nêm, tiêu, và để ướp trong khoảng 3-4 tiếng.

Trứng muối

  • Đập trứng để tách lòng đỏ ra. Sau đó, ngâm lòng đỏ với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của trứng. 
  • Tiếp theo, sử dụng lớp bọc màng thực phẩm để cuộn từng lòng đỏ thành những thanh dài và nhỏ.

Làm phần nhân

  • Trải miếng bọc thực phẩm lên một mặt phẳng, sau đó đặt lớp đậu lên và xếp thịt cùng với thanh trứng muối lên trên đó. 
  • Cuốn lại thành hình trụ, vặn hai đầu màng bọc để cố định nhân bánh.

Lá chuối

  • Rửa sạch lá chuối với nước, cắt lá thành từng miếng có chiều dài khoảng 30cm và chiều rộng khoảng 40cm.

>>> Xem thêm: Bún chả Hà Nội – Cách chế biến đậm đà chuẩn vị truyền thống

Cách gói bánh Tét lá cẩm

Bước 1: Đặt lá chuối trên một mặt phẳng với mặt láng bóng phía ngoài và đặt lá ngang vào bên trong.

Bước 2: Trải một lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, sau đó đặt nhân đậu thịt vào giữa lớp gạo. Cuộn bánh thành hình tròn và ép chặt nhân bên trong.

Bước 3: Gấp đầu bánh giống như cách gói quà. Sau đó, chọn một miếng lá nhỏ và gấp lại thành hình vuông để che phần đầu bánh, sau đó đặt nó lên trên. Tiếp tục sử dụng hai miếng lá nhỏ khác để che kín đầu bánh. Cố định đầu bánh bằng cách sử dụng lát để quấn chặt và đảm bảo rằng đầu bánh được kín đáo.

Bước 4: Sử dụng dây để cố định bánh theo chiều dọc, sau đó tháo những sợi dây đã cố định. Quấn dây ngang bánh từ trên xuống khoảng 6 vòng. Mỗi lần quấn, hãy nhớ siết chặt và gấp dây dọc bánh. Lặp lại quá trình này cho đến khi hoàn thành.

>>> Xem thêm: Strongbow là bia hay rượu? Những điều cần biết về Strongbow?

Gói bánh Tét lá cẩm cần nhiều sự tỉ mỉ (Nguồn: Internet)

Cách nấu bánh Tét lá cẩm

Bánh Tét lá cẩm được nấu trong khoảng 4-5 tiếng là chín. Trong khi nấu, nếu nước đun bán bị cạn thì cần cho thêm vào để duy trì đủ thời gian cho bánh chín. 

>> Xem thêm các sản phẩm cho dịp lễ, Tết:

3. Cách làm bánh Tét 3 màu độc đáo

Để làm bánh Tết bắt mắt hơn bạn có thể tham khảo ngay cách làm bánh 3 màu như dưới đây:

 Nguyên liệu làm bánh Tét 3 màu

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 2kg
  • Đậu xanh: 200 gram
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Lá nếp cẩm, lá nếp xanh: 1 nắm mỗi loại
  • Lá chuối hoặc lá dong: 1 bó

Các bước sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh: Vo sạch đậu xanh rồi ngâm với nước trong 10 tiếng. Trộn đậu với nước cốt dừa và muối, sau đó đun với nước trên lửa nhỏ. Đợi đậu chín, cho thêm đường vào trộn đều. Đợi đậu nguội thì chia phần vừa ăn rồi vo thành những thanh dài.
  • Lá nếp: Rửa sạch lá nếp cẩm và lá nếp xanh, sau đó xoay nhuyễn và vắt lấy nước.
  • Gạo nếp: Ngâm nếp 8 tiếng với nước, vớt ra để ráo. Lần lượt xào nếp với nước lá nếp xanh và lá cẩm cùng nước cốt dừa. Đảo đều đến khi nếu chuyển màu thì tắt bếp.

Cách gói bánh Tét 3 màu

Bước 1: Trải lá chuối ra mặt phẳng, dàn đều gạo nếp màu tím ở giữa lá. Cho lần lượt các loại nếu màu tráng, xanh lên để tạo hiệu ứng màu cho bánh.

Bước 2: Lấy dây lạt cố định phần giữa bánh tét sau khi cuốn lại. Cột dây theo chiều ngang của bánh.

Cách nấu bánh Tét 3 màu 

Thời gian nấu bánh là khoảng 6 tiếng. Khi bánh chín thì vớt ra để ráo. Khi bánh tết 3 màu đã nguội, bạn có thể bóc lớp vỏ bên ngoài và thái chúng thành những khoanh tròn đẹp mắt có ba màu: tím, xanh, và trắng.

>>> Xem thêm: 10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Bánh tét ba màu có tạo hình vô cùng độc đáo (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp cách cách làm bánh Tét cũng như nguồn gốc của loại bánh này, hi vọng bạn đã lưu được công thức nấu món bánh này để đãi gia đình vào dịp Tết. Đừng quên theo dõi trang thương mại uy tín Tiki để mua được những nguyên liệu nấu ăn chất lượng với giá cả phải chăng nhé.

>> Xem thêm các sản phẩm cho dịp lễ, Tết:

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.

Để lại bình luận

Đánh giá hữu ích
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -gia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quảng cáo -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

Bên cạnh mứt dừa, mứt gừng thì bánh Tét cũng là một món ăn truyền thống đặc biệt của người Việt Nam trong các dịp Tết Nguyên Đán. Món bánh này không chỉ là một món ăn ngon mà còn có ý nghĩa tượng...Bánh Tét: Nguồn gốc, ý nghĩa và 3 cách làm bánh tét dẻo ngon cho ngày Tết tại nhà 
freeship tiki