Bên cạnh bánh tráng trộn, Tokbokki cũng là một món ăn vặt được yêu thích tại Việt Nam. Gần đây, Tokbokki được biến tấu với cách làm bằng cơm nguội. Điều này thể hiện sự sáng tạo của các bạn trẻ trong việc bếp núc. Ngoài ra nó còn giúp các gia đình tận dụng được hết phần cơm còn thừa sau mỗi bữa ăn. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Tiki khám phá ngay 2 cách làm Tokbokki bằng cơm nguội cực đơn giản tại nhà nhé.
> > > Xem thêm:
- Cách nấu bò kho ngon, mềm, đơn giản, chuẩn vị tại nhà
- Cách làm sữa chua ngon, dẻo mịn, đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh flan sữa tươi, sữa đặc phô mai thơm ngon, mịn
Cách làm Tokbokki bằng cơm nguội và bột năng
Làm Tokbokki bằng cơm nguội và bột năng có lẽ là cách làm được nhiều người áp dụng vì sự đơn giản và các nguyên liệu dễ tìm. Hãy tham khảo ngay công thức sau đây mà Tiki đã sưu tầm được.
Nguyên liệu làm Tokbokki bằng cơm nguội
Với cách làm Tokbokki bằng cơm nguội và bột năng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 1 chén cơm nguội.
- Bột năng
- Tương cà, dầu hào, mắm.
- Xúc xích, phô mai.
Bước 1: Xay, tán mịn cơm nguội
Đầu tiên bạn cần tán hoặc xay thật mịn chén cơm nguội đã chuẩn bị. Cơm nguội được tán càng mịn thì bánh Tokbokki của bạn sẽ càng dẻo.Để việc tán cơm nguội được dễ dàng hơn và không bị dính tay bạn có thể sử dụng túi zip.
Bước 2: Trộn bột, nhồi bột
Để khi trộn cơm và bột không bị dính, bạn cần bỏ ít bột năng ra bàn. Sau đó, bạn hãy sử dụng bao tay đã được thấm 1 ít dầu ăn giúp chống dính. Cho bột năng trộn cùng cơm và nhào thật đều tay. Đến khi nào khối bột trên tay bạn nhuyễn và có độ dẻo, kết dính, không dính tay thì có thể dừng.
Bước 3: Làm Tokbokki, luộc bánh gạo
Với hỗn hợp vừa nhào từ cơm và bột bạn hãy chia ra thành từng khối nhỏ vừa ăn. Bạn hãy lăn và nắn để các khối bột có thể đạt được kích thước bạn mong muốn. Lưu ý, không nên tạo ra các khối bột quá dày sẽ khó thấm nước sốt.
Sau khi có những chiếc bánh Tokbokki như mong muốn bạn hãy đem luộc sơ qua nước sôi. Làm như vậy bánh của bạn sẽ dai và chắc hơn. Nhưng để tránh Tokbokki bị nhão bạn cũng đừng nên luộc quá lâu nhé.
Bước 4: Cách làm sốt Tokbokki
Tiếp theo, Tiki sẽ hướng dẫn bạn cách làm sốt Tokbokki thơm ngon. Đầu tiên, bạn hãy cho chảo lên bếp cùng 500ml nước và đun sôi. Sau khi nước đã sôi hãy cho vào đó 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương cà. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị vừa ăn và đảo thật đều tay nhé.
Sau khi hoàn thành các bước trên hãy cho phần bánh đã chuẩn bị sẵn vào trong sốt và trộn đều. Phần bột năng trong Tokbokki sẽ giúp nước sốt sệt lại và tạo màu cho món bánh của bạn. Thêm các loại topping bạn đã chuẩn bị như xúc xích vào để món ăn thêm ngon miệng nhé.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Sau khi phần Tokbokki và sốt hoà quyện và đạt được độ sệt vừa phải thì bạn có thể bày ra dĩa và thưởng thức. Món này sẽ ngon hơn khi ăn nóng vì vậy bạn nên ăn ngay khi vừa làm xong.
Thành phẩm Tokbokki bằng cơm nguội và bột năng (Nguồn: Internet)
> > > Xem thêm:
- 5 Cách làm chân gà sả tắc ngon giòn – Hướng dẫn làm nước chấm chân gà đậm vị
- Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu mềm, thơm ngon, chuẩn vị
- Cách làm kem chuối sữa đặc, sữa tươi cốt dừa đơn giản
Cách làm Tokbokki bằng cơm nguội và bột năng, bột gạo
Khác với công thức trên, cách làm Tokbokki bằng cơm nguội dưới đây sẽ có thêm một thành phần khá quen thuộc là bột gạo. Hãy cùng xem cách làm này có gì đặc biệt nhé.
Nguyên liệu làm Tokbokki bằng cơm nguội
Để làm Tokbokki bằng cơm nguội và bột gạo bạn cùng có những nguyên liệu sau đây:
- 1 chén cơm nguội
- 4 thìa bột gạo
- 4 thìa bột năng
- Tương ớt.
- Đường
- Nước mắm
- Trứng, xúc xích, bắp cải thảo, chả cá.
Bước 1: Nghiền mịn cơm nguội
Giống những những cách làm Tokbokki bằng cơm nguội khác, đầu tiên bạn hãy nghiền thật mịn cơm nguội đã chuẩn bị. Nghiền thật đều tay để có được phần bột mịn và dẻo. Nếu nhà bạn có các thiết bị như máy xay thì có thể tận dụng để rút ngắn thời gian nghiền cơm.
Bước 2: Trộn bột gạo và bột năng, nhồi bột
Bạn hãy trộn 4 muỗng bột năng cùng 4 muỗng bột gạo để tạo thành hỗn hợp. Sử dụng hỗn hợp bột đã trộn để nhào cùng cơm nguội vừa nghiền. Trộn đều tay đến khi bột tạo thành khối thống nhất không dính tay là được.
Bước 3: Làm Tokbokki, luộc bánh gạo
Bắt một nồi nước lên bếp chờ đến khi sôi, chia phần bột đã nhào thành những viên Tokbokki vừa ăn. Cho Tokbokki vào luộc sơ từ 5 đến 7 phút. Khi nào bánh nổi lên thì bạn có thể vớt ra để ráo.
Bước 4: Cách làm sốt Tokbokki
Bạn hãy cho vào trong chảo nóng 500ml nước. Chờ khi nước sôi bạn hãy cho tương ớt, đường, nước mắm theo khẩu vị vừa ăn. Lưu ý bạn nên đảo đều tay các nguyên liệu trong chảo để chúng hoà quyện với nhau.
Sau khi nước sốt sôi lần nữa, bạn hãy cho các topping đã chuẩn bị như trứng, chả cá, cải thảo, xúc xích vào trong. Trộn đều tay và cho phần bánh Tokbokki đã chuẩn bị vào trộn đều lần nữa.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Khi bánh và sốt đã hòa quyện với nhau thì bạn có thể đem bày ra đĩa và thưởng thức cùng người thân và bạn bè nhé.
Trên đây là 2 cách làm Tokbokki bằng cơm nguội vô cùng đơn giản tại nhà. Nếu bạn đang có sẵn những nguyên liệu này thì đừng bỏ qua công thức món ăn thơm ngon và đầy sáng tạo trên nhé. Hy vọng thông tin mà Tiki Blog chia sẻ trong bài sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích. Theo dõi Tiki thường xuyên để cập nhật những mẹo hay cho cuộc sống hằng ngày.
> > > Xem thêm: