Hiện nay, cách làm Tokbokki bằng bánh tráng đang rất hot trên mạng xã hội. Món Tokbokki của Hàn Quốc đã được biến tấu lại với một nguyên liệu thân thuộc với người Việt và rất dễ tìm. Tuy nhiên rất nhiều bạn đã thử nấu Tokbokki bằng bánh tráng nhưng không thành công. Đừng lo, Tiki Blog sẽ hướng dẫn chi tiết từ cách làm bánh đến cách làm sốt Tokbokki đơn giản, nhanh chóng.
>> Tham khảo thêm:
- 10 Cách làm Tokbokki (bánh gạo Hàn Quốc) ngon, đơn giản tại nhà
- Tổng hợp cách làm bánh Pizza thơm ngon, đơn giản tại nhà
Tokbokki là gì?
Tokbokki hay còn được gọi với tên tiếng Việt là bánh gạo cay là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc. Món ăn này được làm từ bột gạo nấu cùng tương ớt Hàn Quốc và các nguyên liệu như: chả cá, hành boa rô, trứng,…
Tokbokki rất được yêu thích tại Việt Nam và còn được biến tấu thành nhiều món khác nhau như: Tokbokki lắc phô mai, lẩu Tokbokki,…
Cách làm tokbokki bằng bánh tráng và tương ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh tráng 1 bịch 200 gram.
- Thịt ba chỉ bò Mỹ 300 gram.
- Thịt hộp Spam 1 hộp.
- Hành boa rô 1 cây.
- Cà rốt 50 gram.
- Hành tím 2 củ.
- Hành tây 100 gram.
- Trứng luộc 1 quả.
- Mè.
- Dầu ăn 2 thìa.
- Tương ớt Hàn Quốc 2 thìa.
- Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối).
>> Mua ngay:
- Các loại rau củ quả tươi ngon, sạch, hữu cơ, giá tốt tại đây!
- Thịt bò, thịt bê tươi sống, ngon, giá tốt tại đây!
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên bạn hãy sơ chế và rửa thật sạch hành boa rô, cà rốt, hành tây, hành tím. Sau khi rửa sạch, đối với hành tím bạn hãy cắt lát, hành boa rô cắt xéo và hành tây bạn cắt khoanh tròn mỏng. Đối với cà rốt cắt thành từng miếng dài khoảng 3 đốt tay. Thịt ba chỉ bò Mỹ sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Spam cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm bánh gạo
- Chuẩn bị một tô nước lọc để làm ướt bánh tráng. Sau đó bạn lấy bánh tráng lần lượt thấm ướt chúng rồi trải phẳng lên đĩa. Đặt khoảng 4 – 5 miếng bánh tráng xếp chồng lên nhau rồi dùng tay ép chặt chúng lại. Tùy vào độ dày, mỏng của bánh tráng mà bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Tiếp theo, bạn cuộn thật chặt miếng bánh tráng lại. Lưu ý cuộn thật chặt để bánh gạo được dai nhé sau đó dùng tay lăn tròn để cố định bánh gạo chắc hơn.
- Sau khi cuộn xong bạn hãy cắt bánh gạo thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong nguyên liệu chính cho món ăn rồi.
Bước 3: Nấu nước sốt
- Bạn cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, chờ đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, bạn cho vào nồi 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc rồi tiến hành đảo đều (có thể làm nước sốt Tokbokki bằng tương ớt Việt Nam) và thêm vào 1 chén nước lọc rồi đun sôi.
- Nêm thêm nửa thìa canh hạt nên, 1 thìa rưỡi đường và một ít muối. Nếu thấy nước đặc quá bạn có thể thêm nước để đạt được độ sệt mong muốn. Sau khi thêm gia vị bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế lúc đầu (ngoại trừ ba chỉ bò) và bánh gạo vào nồi đậy nắp đun sôi khoảng 15 phút. Sau 15 phút, cho thêm ba chỉ bò vào và đun thêm 2 phút thì tắt bếp là xong.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Cho thành phẩm Tokbokki thơm ngon ra đĩa, rắc thêm ít mè và hành boa rô và thưởng thức thôi nào. Đừng quên cắt thêm nửa quả trứng luộc nữa nhé!
>> Tham khảo: Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm siêu dính, ngon hết sẩy
Cách làm tokbokki phô mai bằng bánh tráng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh tráng 1 xấp khoảng 100 gram.
- Chả cá Hàn Quốc (có thể thay bằng chả cá thường).
- Phô mai mozzarella.
- Tương ớt Hàn Quốc 3 thìa.
- Ớt bột 2 thìa.
- Hành boa rô 1 cây.
- Hành tây nửa củ.
- Trứng luộc 1 quả.
- Rượu trắng 1 thìa canh.
- Đường bắp 3 thìa canh.
- Rong biển 5 gram.
- Hạt mè nửa thìa cà phê.
- Nước tương 2 thìa canh.
- Đường 1 thìa canh.
>> Tham khảo: 4 Công thức làm canh kim chi đậu phụ ngon miệng tại nhà
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm bánh gạo
- Tương tự như cách làm Tokbokki bằng bánh tráng ở trên. Bạn cũng chuẩn bị một tô nước lọc để nhúng bánh tráng cho mềm. Sau khi nhúng mềm bạn trải bánh tráng lên dĩa thành từng lớp chồng lên nhau (khoảng 3 lớp). Lưu ý nhúng ướt tới đâu làm tới đó để bánh tráng không bị mềm nhũn.
- Phô mai mozzarella cắt thành từng thanh khoảng 5 cm, đối với trường hợp phô mai bị chảy bạn có thể bỏ phô mai vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút để phô mai cứng lại và cắt tiếp. Bạn xếp đều những thanh phô mai thành hàng ngang cách nhau 1cm trên bề mặt bánh tráng đã nhúng nước.
- Tiến hành cuốn bánh gạo, bạn dùng tay cuốn chặt bánh tráng và phô mai lăn cho tròn. Sau khi cuốn xong bạn cắt bánh gạo theo những khoảng trống không có phô mai đã chừa trước đó. Vậy là bạn đã hoàn thành phần bánh gạo phô mai, tiếp tục làm đến khi đạt đủ số lượng cần dùng.
Bước 2: Nấu bánh gạo phô mai
- Bạn có thể sử dụng chảo sâu lòng hoặc nồi để nấu nước súp, cho 500ml nước vào và thêm 5 gram rong biển, sau đó đun sôi ở lửa vừa trong vòng 1 phút rồi vớt rong biển ra.
- Tiếp theo, bạn thêm vào nửa củ hành tây rồi nêm thêm 2 thìa ớt bột, 2 thìa nước tương, 3 thìa đường bắp, 1 thìa đường, 1 thìa rượu trắng, 3 thìa tương ớt Hàn Quốc vào và đảo đều chờ nước sôi.
- Khi nước sôi, bạn cho thêm chả cá cắt miếng và bánh gạo vào đảo đều, đun lửa vừa 5 phút. Khi nước sốt sệt lại bạn cho thêm 1 quả trứng luộc vào đảo nhẹ và tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Bạn cho bánh gạo ra dĩa và thêm vào một ít hành boa rô cùng mè rang sẽ cho thành phẩm đẹp mắt hơn. Bạn nên ăn bánh gạo khi còn nóng vì lúc này phần phô mai trong bánh gạo vẫn còn dữ được độ dai.
Trên đây là hai cách làm Tokbokki bằng bánh tráng cực kỳ đơn giản và dễ làm tại nhà. Tiki hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thể làm ra thành phẩm thơm ngon dành cho những người thân yêu của mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những công thức nấu ăn khác cũng như những nguyên liệu tươi ngon tại Tiki nhé!
>> Tham khảo thêm: