Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Trang chủNhà CửaNấu Ăn6 Cách làm mì Ý sốt bò bằm ngon chuẩn vị, đơn...

6 Cách làm mì Ý sốt bò bằm ngon chuẩn vị, đơn giản

Mì Ý từ lâu đã được biết đến là một món ăn truyền thống nổi danh của đất nước Italy. Là một món ăn mang hương vị phương Tây, nhưng cách làm mì Ý cũng khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong bài viết này, Tiki sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách làm mì Ý sốt cà chua bò bằm đơn giản nhất.

>>> Xem thêm:

Nguồn gốc của mì Ý

Tuy mì Ý được biết đến là một món ăn đặc trưng của Italy, nhưng nguồn gốc của nó vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Theo một số tài liệu, mì Ý là kết quả sau chuyến hành trình đến Trung Quốc của Marco Polo. 

Thế nhưng, theo một số nhà nghiên cứu lịch sử ẩm thực, mì Ý có nguồn gốc từ Ả Rập. Sau đó, họ đã mang món ăn này đến đảo Sicily (miền Nam Italy) vào thế kỷ IX. Từ đó, mì Ý mới bắt đầu phổ biến và lan rộng khắp nước Ý.

Đồng thời, khi qua các nước vùng Địa Trung Hải, công thức chế biến món mì Ý đã có sự thay đổi để phù hợp với văn hóa ẩm thực cũng như nguyên liệu của người dân bản địa.

>>> Xem thêm:

Nguồn gốc của mì Ý
Nguồn gốc của mì Ý (Nguồn: Internet)
Tham khảo các loại mì Ý, mì Spaghetti chất lượng cao, giá tốt: :
Combo 2 Mì Ý Sợi Dẹt Linguine Divella Số 14 500gr

Combo 2 Mì Ý Sợi Dẹt Linguine Divella Số 14 500gr

88.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Combo 2 Mì Ý Sợi Dẹt Fettuccine Divella Số 12 500gr

Combo 2 Mì Ý Sợi Dẹt Fettuccine Divella Số 12 500gr

98.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mì Ý Spaghetti sợi tròn Donna Chiara 1.4mm 500G | Nhập khẩu Italia

Mì Ý Spaghetti sợi tròn Donna Chiara 1.4mm 500G | Nhập khẩu Italia

49.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Combo 2 Mì Ý Sợi Tròn Spaghetti Divella Số 8 500gr

Combo 2 Mì Ý Sợi Tròn Spaghetti Divella Số 8 500gr

78.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mì Sợi Dẹt Fettuccine Số 12 Divella Gói 500g

Mì Sợi Dẹt Fettuccine Số 12 Divella Gói 500g

57.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mì sợi dẹt Divella Linguine số 14 – gói 500g

Mì sợi dẹt Divella Linguine số 14 – gói 500g

46.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
MÌ Ý SPAGHETI Hiệu BARILLA SỢI SỐ 3- 500G

MÌ Ý SPAGHETI Hiệu BARILLA SỢI SỐ 3- 500G

70.550
83.000 -15%
Giao thứ 6, 03/05
Mì Ý Spaghetti Ankara Rau Củ Hình Thú Cho Bé Yêu 350g

Mì Ý Spaghetti Ankara Rau Củ Hình Thú Cho Bé Yêu 350g

39.000
Giao siêu tốc 2h
Mì Ý Spaghetti Hiệu Barilla sợi số 5 Nhập Khẩu Italia

Mì Ý Spaghetti Hiệu Barilla sợi số 5 Nhập Khẩu Italia

74.700
83.000 -10%
Giao thứ 6, 03/05
Mì Soba Tươi Sợi Dẹt Ông Chà Và 150g

Mì Soba Tươi Sợi Dẹt Ông Chà Và 150g

17.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mì Ý Barilla nguyên cám dạng sợi ống dài 500g

Mì Ý Barilla nguyên cám dạng sợi ống dài 500g

90.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mì rau củ GUfoods - Giàu chất xơ, Tự nhiên, Healthy, Thực dưỡng, Eat clean

Mì rau củ GUfoods - Giàu chất xơ, Tự nhiên, Healthy, Thực dưỡng, Eat clean

69.900
115.000 -39%
Giao siêu tốc 2h
Mì Ý Spaghetti sợi tròn 1.4mm 500G | Nhập khẩu Italia

Mì Ý Spaghetti sợi tròn 1.4mm 500G | Nhập khẩu Italia

49.000
Giao ngày mai
Mì Ý Spaghettini in Bronzo 500g (Delverde)

Mì Ý Spaghettini in Bronzo 500g (Delverde)

131.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Thùng Bột mì đa dụng Meizan 1kg

Thùng Bột mì đa dụng Meizan 1kg

216.000
226.200 -5%
Giao chiều mai
Mì sợi Capellini 500g (Delverde)

Mì sợi Capellini 500g (Delverde)

131.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mì Sợi Dài Dẹp Linguine – La Sicilia 500g (Ý)

Mì Sợi Dài Dẹp Linguine – La Sicilia 500g (Ý)

52.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mì Ý Spaghetti Ottogi 500g

Mì Ý Spaghetti Ottogi 500g

43.000
Giao thứ 6, 03/05
Mì Udon Nhật Bản 200g

Mì Udon Nhật Bản 200g

35.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
MÌ Ý VIỆT NAM 400g (sợi dẹp)

MÌ Ý VIỆT NAM 400g (sợi dẹp)

39.000
Giao ngày mai
Combo 5 Gói Mì Sợi Dẹt Linguine 14 Divella

Combo 5 Gói Mì Sợi Dẹt Linguine 14 Divella

210.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mì sợi dài Spaghetti Pasta số 5 La Sicilia (Ý) -500g

Mì sợi dài Spaghetti Pasta số 5 La Sicilia (Ý) -500g

44.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mỳ Trứng Không Phẩm Màu Mikiri 350 g ( Sợi tròn)

Mỳ Trứng Không Phẩm Màu Mikiri 350 g ( Sợi tròn)

70.000
Giao chiều chủ nhật, 28/04
Mỳ Ý xốt Bò Bằm SG Food Túi 250g

Mỳ Ý xốt Bò Bằm SG Food Túi 250g

34.000
Giao ngày mai

Hướng dẫn cách làm mì Ý với sốt cà chua thịt bò có sẵn

Nguyên liệu:

  • 200g mì ý
  • 200g thịt bò bằm
  • 400g sốt mì Ý pha sẵn
  • ½ củ hành tây
  • Dầu olive
  • Muối, tiêu xay

Các bước làm mì Ý với sốt cà chua thịt bò có sẵn

Bước 1: Ướp thịt bò

Bạn cho 200g thịt bò vào 1 cái tô trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối và ⅓ muỗng cà phê tiêu xay. Tiếp theo, ướp thịt khoảng 10 phút để thấm gia vị.

>>> Xem thêm:

Ướp thịt bò để làm sốt mì Ý
Ướp thịt bò để làm sốt mì Ý (Nguồn: Internet)

Bước 2: Luộc mì Ý

Đun sôi một nồi nước lớn (khoảng 700ml). Sau đó cho ½ muỗng cà phê muối và 200g mì Ý vào nồi luộc ở lửa vừa khoảng 8 -10 phút thì tắt bếp, rồi vớt mì ra rổ để cho ráo nước.

Luộc mì Ý
Luộc mì Ý (Nguồn: Internet)

Bước 3: Làm sốt mì Ý với thịt bò

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp và cho thêm một ít dầu olive. Sau đó, chờ cho dầu nóng rồi thêm ½ củ hành tây đã cắt hạt lựu vào phi thơm.
  • Thêm thịt bò vào chảo và đảo đều khoảng 3 phút cho tới khi chín.
  • Tiếp theo, bạn cho 400g sốt mì Ý pha sẵn vào chảo và đảo đều khoảng 3 phút nữa.
  • Cuối cùng, bạn cho thêm khoảng ⅓ muỗng cà phê tiêu xay đảo đều rồi tắt bếp.

>>> Xem thêm:

Làm nước sốt mì Ý thịt bò
Làm nước sốt mì Ý thịt bò (Nguồn: Internet)

Bước 4: Thành phẩm

Bạn cho mì Ý đã luộc ra dĩa và múc phần nước sốt thịt bò để lên mì là có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể trang trí thêm một ít lát cà chua và rau thơm để trông món mì Ý của bạn đẹp mắt hơn.

Món mì Ý thơm ngon và hấp dẫn
Món mì Ý thơm ngon và hấp dẫn (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Tổng hợp cách làm bánh Pizza thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm mì Ý với sốt cà chua thịt bằm tự chế biến

Nguyên liệu:

  • 200g mì Ý
  • 200g thịt bò bằm
  • 3 quả cà chua
  • ½ củ hành tây
  • 2 củ tỏi
  • Dầu olive
  • Muối, tiêu xay

Các bước làm mì Ý với sốt cà chua thịt bằm tự chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm sốt mì Ý

  • Bạn đem rửa sạch cà chua rồi cắt nhỏ thành hạt lựu.
  • ½ củ hành tây đem lột vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Tỏi cũng đem lột vỏ rồi băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm nước sốt mì Ý
Sơ chế nguyên liệu làm nước sốt mì Ý (Nguồn: Internet)

Bước 2: Ướp thịt bò bằm

Bạn cho 200g thịt bò vào 1 cái tô trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối và ⅓ muỗng cà phê tiêu xay rồi ướp khoảng 10 phút để thấm gia vị.

>>> Xem thêm:

Ướp thịt bò bằm
Ướp thịt bò bằm (Nguồn: Internet)

Bước 3: Luộc mì Ý

Bạn bắc một nồi nước khoảng 700ml lên bếp đun sôi. Sau đó cho ½ muỗng cà phê muối và 200g mì Ý vào nồi luộc ở lửa vừa trong vòng 8 -10 phút thì tắt bếp, rồi vớt mì ra rổ để cho ráo nước.

Luộc mì Ý
Luộc mì Ý (Nguồn: Internet)

Bước 4: Xào chín phần thịt bò đã ướp


  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp và cho thêm một ít dầu olive. Sau đó, chờ cho dầu nóng rồi thêm phần tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, thêm thịt bò vào chảo và đảo đều khoảng 3 phút cho tới khi chín rồi bỏ ra tô.

>>> Xem thêm:

Xào chín phần thịt bò bằm đã ướp
Xào chín phần thịt bò bằm đã ướp (Nguồn: Internet)

Bước 5: Làm sốt mì Ý

  • Tương tự với cách làm sốt tokbokki, bạn bắc một cái chảo lên bếp và cho thêm một ít dầu olive, chờ cho dầu nóng rồi thêm phần tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho hành tây vào đảo đều khoảng 30 giây rồi cho tiếp cà chua vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
  • Tiếp đến, bạn cho thịt bò vào đảo đều rồi nếm lại cho vừa miệng.
  • Cuối cùng, bạn bạn cho thêm khoảng ⅓ muỗng cà phê tiêu xay đảo đều rồi tắt bếp.
Nước sốt cà chua thịt bằm
Nước sốt cà chua thịt bằm (Nguồn: Internet)

Bước 6: Thành phẩm

Bạn cho phần mì Ý đã luộc cùng nước sốt thịt bò ra dĩa. Bạn có thể trang trí thêm một ít rau thơm để món mì Ý của bạn trông ngon miệng hơn là đã hoàn thành.

Mỳ Ý sốt cà chua thịt bằm tự chế biến
Mỳ Ý sốt cà chua thịt bằm tự chế biến (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

Cách làm mì Ý sốt cà chua thịt bò phô mai

Nguyên liệu:

  • 300g mì Ý
  • 200g thịt bò bằm
  • 150g phô mai bào sợi
  • 400g sốt mì Ý
  • 3 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi, hành khô
  • Các loại gia vị: muối, hạt tiêu, dầu olive, tương cà

Các bước làm mì Ý sốt cà chua thịt bò phô mai:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nước sốt

  • Cà chua đem về rửa sạch rồi luộc trong trong nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó, vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ và xay nhuyễn.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm nước sốt cà chua thịt bò
Sơ chế nguyên liệu làm nước sốt cà chua thịt bò (Nguồn: Internet)

Bước 2: Ướp thịt bò bằm

Bạn cho 200g thịt bò vào 1 cái tô trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối và ⅓ muỗng cà phê tiêu xay rồi ướp khoảng 10 phút để thấm gia vị.

Thịt bò băm để nấu mì Ý
Thịt bò băm để nấu mì Ý (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

Bước 3: Luộc mì Ý

Trong khi chờ thịt thấm gia vị, bạn bắc một nồi nước khoảng 700ml lên bếp đun sôi. Sau đó cho ½ muỗng cà phê muối và 200g mì Ý vào nồi luộc ở lửa vừa trong vòng 8 -10 phút thì tắt bếp, rồi vớt mì ra rổ để cho ráo nước.

Bước luộc mì Ý
Bước luộc mì Ý (Nguồn: Internet)

Bước 4: Xào phần thịt bò đã ướp

  • Bạn cho một cái chảo lên bếp và cho thêm một ít dầu olive, đợi cho dầu nóng rồi thêm phần hành, tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, thêm thịt bò vào chảo và đảo đều khoảng 3 phút cho tới khi chín rồi bỏ ra tô.
Xào phần thịt bò đã ướp trước đó
Xào phần thịt bò đã ướp trước đó (Nguồn: Internet)

Bước 5: Làm sốt mì Ý

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp và cho thêm một ít dầu olive, chờ cho dầu nóng rồi thêm phần tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho hành tây đã cắt hạt lựu vào đảo đều khoảng 30 giây rồi cho tiếp cà chua xay nhuyễn vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
  • Tiếp đến, bạn cho khoảng 100ml nước cùng 3 muỗng tương cà, ½ muỗng cà phê muối và phần thịt bò đã xào vào chảo. Sau đó đảo đều khoảng 2 – 3 phút, rồi nếm lại cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn cho mì vào trộn đều rồi rắc phô mai sợ lên trên và tắt bếp.
Phần nước sốt thịt bằm cà chua
Phần nước sốt thịt bằm cà chua (Nguồn: Internet)

Bước 6: Thành phẩm

Bạn cho phần mì Ý ra dĩa và thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm một vài lá húng quế và một ít tiêu xay.

Thành phẩm món mì Ý sốt cà chua thịt bò phô mai
Thành phẩm món mì Ý sốt cà chua thịt bò phô mai (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

Bỏ túi cái bí quyết làm mì ý kiểu Việt Nam ngon tại nhà 

Mì Ý có thể được nấu cùng với nhiều loại nước sốt với những công thức khác nhau. Khi qua Việt Nam, món này cũng đã được biến tấu và chế biến đơn giản hơn. 

Vì vậy, hãy cùng bỏ túi bí quyết làm mì Ý siêu nhanh và siêu ngon ngay tại nhà nhé!

Bật mí các loại pasta hợp để làm mì ý 

Đầu tiên, để làm được một món mì Ý ngon, việc lựa chọn loại pasta phù hợp là một khâu quan trọng. Theo một số tài liệu, có đến 310 loại pasta với những hình dạng và thành phần khác nhau. Tuy nhiên, Tiki sẽ bật mí cho bạn một số loại pasta cơ bản và phổ biến nhất hiện nay:

  • Spaghetti: Đây là loại phổ biến nhất được dùng để làm món mì Ý. Nó có hình dạng tròn và dài.
  • Fettuccine: Đây là loại pasta có hình dẹt và rộng, được sử dụng cho các món mì Ý sánh mịn như mì Ý sốt kem với tôm.
  • Tagliatelle và Pappardelle: Đây là 2 loại pasta truyền thống của Ý. Cả 2 đều có hình bản dẹt và rộng. Song, pappardelle có độ rộng và dày hơn sợi tagliatelle.
  • Penne: Đây là loại pasta dạng ống có đầu cắt chéo. Chúng thường được sử dụng cho các món mì Ý có hương vị đậm như Penne Arrabiata.
Các loại pasta hợp để làm mì Ý
Các loại pasta hợp để làm mì Ý (Nguồn: Internet)

>> Mua ngay Mì Tôm Hảo Hảo, Gấu Đỏ chua cay, thơm ngon

Các mẹo bạn cần biết để làm mì ý ngon 

Sau đây là một số mẹo nhỏ mà bạn cần biết để món mì Ý thơm ngon đúng vị:

  • Chọn loại mì: Bạn có thể chọn loại mì phù hợp với sở thích của mình. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại mì chất lượng và có độ đàn hồi tốt. Điều này giúp mì không bị ra nước quá nhanh khi đun sôi.
  • Chọn topping phù hợp: Khi làm mì Ý sốt cà chua bò bằm, bạn nên chọn phần thịt vai để đảm bảo phần sốt được ngon và dai nhất. Ngoài thịt bò, bạn cũng có thể chọn các topping khác, tùy theo sở thích như thịt heo, hải sản, rau củ hoặc nấm cho món mì Ý của mình.
  • Chọn sốt cà chua: Bạn cũng có thể chọn cà chua đóng hộp thay vì tự chế biến sẵn. Bởi đây là loại sốt dành riêng cho món mì Ý nên nó có thể đảm bảo món mì Ý của bạn ngon chuẩn vị.
  • Cách hầm sốt: Để phần nước sốt thêm đậm vị và thơm ngon hơn, bạn có thể hầm sốt trong vài giờ để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.
  • Luộc mì: Bạn nhớ để nước sôi rồi mới cho mì vào và nên dùng đũa khuấy thường xuyên để các sợi mì được chín đều mà không dính vào nhau. Bạn cũng nên thêm muối vào nước đun mì để giúp mì có hương vị đậm đà hơn. Bạn không nên ngâm mì với nước đá sau khi luộc vì nước lạnh có thể làm mì bị cứng và giảm đi vị ngon của chúng.
  • Sử dụng các loại gia vị: Để tạo nên mùi hương đặc biệt cho món mì Ý, bạn cũng có thể thêm lá kinh giới hay lá húng quế hoặc phô mai sợi,… để làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.

>>> Để có thể tiết kiệm trong quá trình nấu ăn bạn có thể đặt hàng nhanh qua Tiki Ngon với thời gian giao hàng nhanh trong vòng 2 giờ. 

Trên đây là các công thức đơn giản để biến tấu một món mì Ý ngon chuẩn vị. Hy vọng bài viết về cách làm mì Ý này sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể làm được những món mì Ý thơm ngon và hấp dẫn cho những người thân của mình. Hãy ghé thăm Tiki Blog để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

> Tham khảo thêm: Mì Indomie – Món mì xào Indonesia “vạn người mê”

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.

Để lại bình luận

Đánh giá hữu ích
Thảo Vũ
Thảo Vũhttps://tiki.vn/
Viết lách mỗi ngày giúp tôi khám phá những điều thú vị và mới lạ. Từng con chữ, từng nội dung hay và đặc sắc sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của một người. Tôi là Thảo Vũ và tôi là một Content Writer.
RELATED ARTICLES
- Quảng cáo -gia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

Mì Ý từ lâu đã được biết đến là một món ăn truyền thống nổi danh của đất nước Italy. Là một món ăn mang hương vị phương Tây, nhưng cách làm mì Ý cũng khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự...6 Cách làm mì Ý sốt bò bằm ngon chuẩn vị, đơn giản