Bánh canh xương heo là một trong những món nước được nhiều người yêu thích trong các bữa ăn sáng hàng ngày hoặc các dịp họp mặt gia đình cuối tuần. Đây là món ăn có hương vị đậm đà và dễ làm với những nguyên liệu tươi ngon, dễ tìm. Trong bài viết này, Tiki Blog sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bánh canh xương heo và những mẹo hay cần thiết để nấu được món canh xương heo ngon ngọt, đậm vị đơn giản tại nhà chiêu đãi gia đình nhé!
>>>Xem thêm: 25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
Nguyên liệu nấu bánh canh xương heo
- 700g Xương heo
- 500g Bột bánh canh (bột gạo hoặc bột lọc)
- 2 cây Sả
- 1 trái Ớt (cắt lát)
- Hành, tỏi băm
- Hành lá, rau ngò
- 1 muỗng canh Dầu ăn
- 4 muỗng canh Nước mắm
- 2 muỗng cà phê Bột dầu điều
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay
>>>Xem thêm: 5 Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Dai Ngon, Đơn Giản
Cách nấu bánh canh xương heo nước trong, ngon ngọt
Bạn muốn ăn bánh canh xương heo ngon như quán bán và muốn tự tay nấu nhưng không biết phải làm như thế nào cho ngon? Hãy cùng tham khảo cách nấu món bánh canh xương heo đơn giản, dễ làm dưới đây để nấu và thưởng thức cùng gia đình nhé!
>>>Xem thêm: Cách nấu bún riêu cua đồng đậm đà, thơm ngon và chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế xương heo và các nguyên liệu
- Xương heo sau khi mua về bạn cần làm sạch và rửa lại với nước thật kỹ.
- Tiếp theo cho xương heo vào nồi luộc cùng với 2 cây sả đập dập, 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm. Khi nấu bạn nên bật lửa to và đun trong khoảng 10 phút.
Sau khi luộc xong, bạn vớt xương heo ra cho vào rổ và rửa lại với nước sạch.
Tips: Cách sơ chế xương heo sạch, không bị hôi:
- Để khử mùi hôi của xương heo bạn có thể dùng sả và hành tím để luộc cùng, cách này giúp loại bỏ bụi bẩn vẫn còn sót trong xương.
- Rượu trắng có khả năng khử mùi hôi rất tốt nên bạn có thể pha 1 ít rượu trắng cùng với nước để chần qua xương heo.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh, muối, giấm hoặc gừng chà xát lên bề mặt của xương heo và ướp khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
>>>Xem thêm:
- Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
- Sáng nay ăn gì? Tổng hợp 30+ món ăn buổi sáng ngon, rẻ
Bước 2: Hầm xương heo
- Bắc nồi lên bếp, cho xương heo vào hầm với 1.5L nước lọc, ½ muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh tỏi băm và một trái ớt cắt lát. Mở lửa to và đun cho đến khi nước sôi.
- Khi nước sôi bạn mở nắp, cho vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối và 2 muỗng cà phê tiêu xay. Hạ lửa liu riu và hầm trong 1 tiếng để xương được chín mềm.
Tips: Để xương hầm nhanh mềm, bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
>>> Xem thêm: Bí quyết nấu bún mọc gia truyền chuẩn vị theo từng vùng miền
Bước 3: Luộc bánh canh
- Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho bánh canh vào nấu trong khoảng 30 phút để bột mềm và không có vị chua.
- Vớt bánh canh ra và cho ngay vào thau nước lạnh ngâm khoảng 2 – 3 phút để các sợi bánh canh không bị dính với nhau. Sau đó vớt ra rổ, để ráo.
>>>Xem thêm: 10 Cách Nấu Hủ Tiếu Thơm Ngon, Thanh Ngọt, Chuẩn Vị Tại Nhà
Bước 4: Nấu nước lèo bánh canh xương heo
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho một muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho ½ muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh tỏi băm vào phi cho thơm.
- Sau đó, cho thêm vào chảo 2 muỗng cà phê bột màu đều, đảo đều tay cho đến khi bột tan thì tắt bếp.
- Khi xương heo đã mềm, bạn cho bánh canh vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Cuối cùng, cho hỗn hợp hành tím và tỏi phi cùng với màu đều vào nồi nước dùng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
>>>Xem thêm: Công thức nấu phở bò gia truyền thơm ngon khó cưỡng
Bước 5: Hoàn thành
Múc bánh canh cho vào tô, rắc thêm hành lá cắt nhỏ và ít tiêu xay lên cho thơm là hoàn thành. Dọn ra mâm và thưởng thức ngay thôi nào!
>>> Xem thêm: Cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị như nhà hàng
Thưởng thức món bánh canh xương heo thơm ngon
Tô bánh canh xương heo nóng hổi, thơm ngon với sợi bánh canh dai mềm cùng nước dùng đậm đà, ngọt thanh từ thịt và xương heo hoà quyện với nhau tạo nên món ăn hấp dẫn.
>>>Xem thêm: Bún bò Huế – Bật mí bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị
Một số lưu ý để nấu bánh canh xương heo ngon tại nhà
Để nấu được món bánh canh xương heo ngon, chuẩn vị tại nhà bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Nên chọn xương heo có kích cỡ vừa phải và ít mỡ.
- Nếu xương không bị tái, màu vẫn còn tươi và không có mùi lạ thì đó là xương ngon.
- Hạn chế mua xương đông lạnh vì xương có thể được bảo quản lâu và không còn tươi.
- Tùy theo sở thích bạn có thể chọn: xương lưng, xương đùi, xương đuôi,… để nấu nước dùng.
Một số lưu ý khác
- Khi nấu nước hầm xương, bạn nên dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hơn.
- Bạn có thể nấu nước dùng cùng với cà rốt, củ hành hoặc củ cải để nước có vị ngọt thanh tự nhiên.
- Nên ăn bánh canh khi còn nóng, nếu để nguội bánh canh sẽ dễ mềm nhũn và đóng váng, không ngon.
- Bánh canh và nước dùng chưa dùng hết bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hâm nóng lại là được.
Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách nấu bánh canh xương heo ngon ngọt, đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như mẹo hay để nấu những món ngon cho gia đình. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín Tiki để mua sắm những nguyên liệu tươi ngon cũng như các thiết bị gia dụng, đồ điện tự,… chất lượng với giá ưu đãi nhé!