Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, trên mâm cỗ truyền thống ta sẽ thấy ngoài các món quen thuộc như bánh chưng, bánh tét và thịt kho thì không thể thiếu món củ kiệu chua ngọt trắng thơm, giòn rụm. Không những làm được nhiều món ăn ngon mà trong thành phần củ kiệu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, Tiki Blog sẽ chia sẻ đến bạn 7 tác dụng của loại củ này cùng hướng dẫn bạn cách làm kiệu muối và phân biệt với củ hành nhé!
>>>Xem thêm: 25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
Củ kiệu là gì?
Củ kiệu hay còn gọi là giới bạch, tiển toán, tiểu căn toán là một loại cây thân thảo nhỏ thuộc họ Hành và có tên khoa học là Allium chinense G.Don. Củ kiệu có hình dạng giống củ hành nhưng nhỏ hơn và có phần đầu trắng to, hơi phình ra.
Ở Việt Nam, củ kiệu được trồng ở miền Trung và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ngoài ra, kiệu còn được trồng ở các khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới của Trung Quốc và Nhật Bản.
Củ kiệu được trồng quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa thu để thu hoạch vào dịp Tết. Củ kiệu có chiều dài từ 15 – 35cm và phần củ được trồng dưới đất tầm 3 – 5cm.
>>>Xem thêm: 4 Cách Muối Dưa Cải Giòn Ngon, Vàng Ruộm, Không Bị Váng
Cách để phân biệt củ kiệu và củ hành
Củ kiệu và củ hành là hai loại cây thân thảo thuộc họ Hành, vì chúng có hình dáng khá giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Để phân biệt được bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:
- Hình dáng: Củ kiệu có thân dài và mảnh, phần gần lá có màu tím nhạt. Củ hành có thân ngắn và tròn, có nhiều loại khác nhau về kích thước.
- Kích thước: Củ hành có kích cỡ lớn hơn củ kiệu.
- Hương vị: Củ kiệu có vị khá nồng và gắt còn củ hành có vị hăng và cay.
>>>Xem thêm:
- Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
- Sáng nay ăn gì? Tổng hợp 30+ món ăn buổi sáng ngon, rẻ
Tác dụng của củ kiệu đối với sức khỏe
Củ kiệu ngoài là nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
>>>Xem thêm: Cách gói bánh tét truyền thống đơn giản, nhanh nhất cho ngày Tết trọn vị
Tăng cường sức đề kháng
Củ kiệu là một loại cây gia vị thuộc họ hành, có tính nóng, ấm và có khả năng giải cảm cao. Ngoài ra củ kiệu cũng giàu vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả nếu sử dụng thường xuyên.
>>>Xem thêm: 9 Cách làm mứt dừa ngon, đơn giản tại nhà cho ngày Tết đoàn viên
Giảm cholesterol
Củ kiệu muối chua là một món ăn tốt cho tim mạch. Khi lên men các axit lactic trong kiệu được tạo ra sẽ làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Ngoài ra, axit lactic còn có tác dụng làm sạch các mảng bám trên thành mạch máu giúp giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
>>>Xem thêm: 7 Cách làm mứt gừng dẻo ngon, đơn giản cho ngày Tết
Cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể
Củ kiệu là một nguyên liệu cung cấp nhiều vitamin quan trọng như vitamin D, vitamin A, vitamin K và các khoáng chất có lợi như sắt, canxi, magie,…Ngoài ra, lượng axit có sẵn trong kiệu sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ các khoáng chất này, góp phần nâng cao sức khỏe cơ thể.
>>>Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc truyền thống, đơn giản nhất
Chống oxy hóa
Trong củ kiệu có chứa quercetin – một hợp chất có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây hại. Quercetin còn có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây ra các bệnh mãn tính, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Củ kiệu cũng chứa nhiều flavonoid, các hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa cao và có lợi cho sức khỏe.
>>>Xem thêm: Cách làm chả lụa giòn dai, thơm ngon, không hàn the
Kích thích hệ tiêu hóa
Khi được lên men củ kiệu sẽ tạo ra nhiều lợi khuẩn có ích cho đường ruột. Bên cạnh việc chứa các hợp chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và giúp kích thích hệ tiêu hóa củ kiệu còn hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột như táo bón, tiêu chảy và giảm các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu.
>>>Xem thêm: 15 Cách Làm Các Món Mực Xào Thơm Ngon, Đơn Giản
Tốt cho hệ tuần hoàn
Củ kiệu là một loại thực phẩm có lợi cho tim mạch và hệ tuần hoàn nhờ chứa quercetin – một hợp chất có khả năng ngăn chặn sự hình thành của các mảng bám trong mạch máu giúp giảm đến 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhờ vậy, củ kiệu trở thành một trong vị thuốc quý tốt cho sức khỏe và góp phần phòng tránh đột quỵ.
>>>Xem thêm: Thịt Bò Xào Gì Ngon? 30+ Món Thịt Bò Xào Ngon Tại Nhà
Ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư
Củ kiệu là một trong những loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư như phổi và dạ dày nhờ chứa các chất chống oxy hóa. Trong đó có laxogenin, một hoạt chất có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và các gốc tự do gây hại, ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
Cách làm củ kiệu truyền thống chua ngọt
Sau đây Tiki Blog sẽ tiếp tục hướng dẫn đến bạn cách làm củ kiệu truyền thống chua ngọt, giòn rụm thơm ngon đơn giản tại nhà để bạn có thêm món ngon thưởng thức cùng gia đình dịp Tết nhé!
Nguyên liệu
- Củ kiệu tươi
- Phèn chua (hoặc vôi)
- Tro bếp
- Đường
- Muối
>>>Xem thêm: Cách chọn củ kiệu tươi ngon làm món củ kiệu muối trong ngày Tết
Cách làm củ kiệu chua ngọt
Bước 1: Củ kiệu được rửa sơ qua nước và ngâm trong nước tro bếp khoảng 12 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch và dùng dao cắt bớt phần rễ và đuôi của củ kiệu.
Bước 2: Tiếp tục ngâm kiệu trong một thau nước phèn chua để kiệu được trắng hơn.
Bước 3: Vớt kiệu đã ngâm phèn ra rửa sạch và đem phơi dưới nắng nhẹ để kiệu ráo nước. Khi kiệu phơi xong, bạn dùng dao cắt bỏ các phần rễ hoặc lớp vỏ mỏng còn sót lại của củ kiệu rồi bắt đầu chuẩn bị gia vị ướp kiệu.
Bước 4: Cho đường và ít muối vào ướp chung với củ kiệu, bạn có thể gia giảm liều lượng để phù hợp với khẩu vị. Một mẹo để kiệu sau khi muối có vị chua nhẹ và thơm ngon hơn là lúc ướp bạn nên cho thêm một ít giấm vào.
Bước 5: Chuẩn bị hũ thuỷ tinh được làm sạch và xếp củ kiệu đã được ướp đường vào, đậy nắp và bảo quản nơi thoáng mát. Sau 7 – 10 ngày là dùng được nhé!
Một số câu hỏi về củ kiệu
- Củ kiệu làm món gì ngon?
Củ kiệu được dùng để chế biến rất nhiều món ngon như:
– Củ kiệu xào thịt bò
– Tôm khô củ kiệu
– Gỏi củ kiệu ngâm
– Củ kiệu xào lòng heo
– Cá diêu hồng cuộn củ kiệu
– Ếch xào củ kiệu - Những người không nên ăn củ kiệu?
Đối với những người đang gặp các vấn đề về đường tiêu hoá, khí hư, ra mồ hôi nhiều, nóng gan, cao huyết áp,… nên hạn chế ăn củ kiệu vì sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.
- Mang thai ăn củ kiệu được không?
Các chuyên gia khuyên rằng bà bầu không nên ăn củ kiệu muối hay các món ăn từ củ kiệu không được nấu chín vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Trên đây là những thông tin chi tiết về 7 tác dụng của củ kiệu đối với sức khỏe cũng như cách làm kiệu muối chua ngọt thơm ngon, trắng giòn đơn giản tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến những nguyên liệu để làm kiệu thì đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tin Tiki để mua sắm những sản phẩm tươi ngon và các thiết bị gia dụng, điện tử phục vụ gia đình chất lượng với giá cực kỳ ưu đãi nhé!