Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024

Trang chủXu HướngMệnh mộc hợp mệnh gì, khắc mệnh gì? Tương sinh - khắc...

Mệnh mộc hợp mệnh gì, khắc mệnh gì? Tương sinh – khắc với tuổi nào?

Mệnh Mộc hợp mệnh gì, khắc mệnh gì? Những tuổi nào sẽ hợp với bản mệnh này theo quy luật ngũ hành? Trong bài viết này, hãy để Tiki Blog giúp bạn giải đáp thắc mắc, đồng thời khám phá thêm về mệnh Mộc – một trong những yếu tố góp phần cấu tạo nên ngũ hành.

>> Xem thêm:

Tổng quan về mệnh Mộc

Mộc là một trong những yếu tố cấu tạo nên quy luật ngũ hành cùng với Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Theo lý giải, mệnh Mộc đại diện cho mùa xuân và sự sống xanh tươi, mãnh liệt của các loài cây cỏ, hoa lá.

Người mệnh Mộc sinh vào những năm nào?

Tùy vào năm sinh mà bạn sẽ có bản mệnh khác nhau. Dưới đây là những năm thuộc mệnh Mộc và nạp âm tương ứng:

Can chiNăm sinhNạp âmÝ nghĩa
Mậu Thìn1928, 1988Đại Lâm MộcRừng cây lớn
Kỷ Tỵ1929, 1989Đại Lâm MộcRừng cây lớn
Nhâm Ngọ1942, 2002Dương Liễu MộcCây dương liễu
Quý Mùi1943, 2003Dương Liễu MộcCây dương liễu
Canh Dần1950, 2010Tùng Bách MộcCây tùng bách
Tân Mão1951, 2011Tùng Bách MộcCây tùng bách
Mậu Tuất1958, 2018Bình Địa MộcCây mọc ở đồng bằng
Kỷ Hợi1959, 2019Bình Địa MộcCây mọc ở đồng bằng
Nhâm Tý1972, 2032Tang Đố MộcGỗ của cây dâu
Quý Sửu1973, 2033Tang Đố MộcGỗ của cây dâu
Canh Thân1980, 2040Thạch Lựu MộcCây lựu mọc trên đá
Tân Dậu1981, 2042Thạch Lựu MộcCây lựu mọc trên đá

Cùng là mệnh Mộc, nhưng mỗi năm sinh cũng có những đặc điểm tạo nên cá tính riêng biệt.

Mệnh Mộc đại diện cho sức sống của tự nhiên
Mệnh Mộc đại diện cho sức sống của tự nhiên (Nguồn: Internet)

Tính cách của người thuộc mệnh Mộc

Về tổng quan, người mệnh Mộc khá phóng khoáng, linh hoạt và có thể tạo được sự cân bằng, hài hòa giữa các vấn đề trong cuộc sống. Khi tiếp xúc, sẽ dễ dàng thấy được bản tính tình cảm, ấm áp và nhân hậu thông qua cách cư xử.

Người thuộc mệnh Mộc thích kết giao với bạn bè. Nhờ vào khả năng luôn giữ cho mình trong trạng thái cân bằng, đồng thời suy nghĩ tích cực và tự tin vào bản thân mà họ rất biết cách gây sự chú ý. Nhược điểm lớn nhất của những người mệnh này là sự cố chấp, bảo thủ, từ đó dễ dẫn đến xích mích với người xung quanh.

Tuy nhiên, cũng chính sự bảo thủ ấy giúp họ rèn luyện được tính kiên trì, luôn chịu khó và chăm chỉ để đạt được thành công. Đặc biệt, với tài xã giao thấu hiểu lòng người cùng khả năng kết hợp khéo léo giữa mềm dẻo và linh hoạt, họ dễ dàng có được vị trí đáng ngưỡng mộ trong xã hội, đi kèm với đó là cuộc sống đầy đủ về mặt vật chất.

Tính cách của người thuộc mệnh Mộc ôn hòa, cân bằng, hài hòa
Tính cách của người thuộc mệnh Mộc ôn hòa, cân bằng, hài hòa (Nguồn: Internet)

Về đặc điểm ngoại hình, nam mệnh Mộc có thân hình cao to, khỏe khoắn nhưng trắng trẻo. Còn nữ thì có ngoại hình đầy đặn, tính cách nhẹ nhàng cùng giọng nói mềm mại dễ chiếm được cảm tình từ người đối diện.

Về công danh sự nghiệp, những con đường liên quan đến ngoại giao hay khởi nghiệp kinh doanh, buôn bán được xem là thế mạnh của người thuộc bản mệnh này. Tuy nhiên, đôi khi họ cần học cách hạ bớt sự bảo thủ để nhìn lại bản thân, kiểm soát tính bốc đồng, nóng nảy. Người mệnh Mộc cũng cần cẩn thận đề phòng sự ganh ghét từ người khác.

>> Xem thêm: Tham khảo sổ tử vi để xem phong thủy 

Mệnh mộc hợp mệnh gì?

Các cụ xa xưa cho rằng nếu kết hợp đúng các mệnh với nhau có thể khiến cuộc sống đi lên cả trong khía cạnh gia đình, công việc, sức khỏe,… Đây là lý do khi kết hôn hay hợp tác làm ăn, người ta thường rất quan trọng việc hợp mệnh để có được sự thuận lợi.

Để tìm hiểu về vấn đề mệnh Mộc hợp mệnh gì, chúng ta cần nắm được quy luật ngũ hành. Theo mối quan hệ tương sinh tức hỗ trợ lẫn nhau, mệnh Mộc rất hợp với Thủy và Hỏa. 

Giải thích một cách đơn giản là do Thủy đại diện cho nước, cây cối muốn đâm chồi nảy lộc và phát triển rất cần nước cung cấp dinh dưỡng. Còn Mộc sinh Hỏa có thể hiểu là thêm củi vào lửa hay đốt càng nhiều cây cối thì ngọn lửa càng bốc lên lớn hơn. Vì vậy, người mệnh Mộc hợp nhất là với Thủy và Hỏa.

>> Xem vận mệnh thông qua sách 12 con giáp

Mệnh Mộc tương sinh với Thủy và Hỏa
Mệnh Mộc tương sinh với Thủy và Hỏa (Nguồn: Internet)

Mệnh mộc khắc mệnh gì?

Theo quy luật tương khắc, mệnh Kim khắc Mộc và Mộc khắc Thổ. Học thuyết này có thể lý giải dễ hiểu hơn khi nhìn vào tự nhiên. Bởi vì Kim đại diện cho kim loại với đặc tính sắc bén nên nếu chạm vào cây cối dù lớn hay nhỏ đều tạo ra các vết xước, nứt. Thậm chí nếu kim loại được rèn thành búa rìu thì sẽ có khả năng chặt đứt gãy và gây tổn thương nặng nề đến cây.

Ngoài ra, đối với trường hợp Mộc khắc Thổ, sự phát triển của cây cối bên cạnh cần nước còn hút chất dinh dưỡng từ đất. Hiện tượng này nhìn dưới một khía cạnh khác khiến đất đai trở nên suy kiện, cằn cỗi.

Do đó, khi hợp kết hợp mệnh Mộc với Kim hoặc Thổ sẽ dễ gây ra những tình huống tiêu cực, thiếu thuận lợi như công việc đi xuống, đời sống không thuận hòa, thậm chí tệ hơn là gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Mệnh Mộc khắc mệnh Kim
Mệnh Mộc khắc mệnh Kim (Nguồn: Internet)

Người mệnh Mộc tương sinh – khắc với tuổi nào?

Sau khi biết được mệnh Mộc hợp mệnh gì, bạn cũng có thể suy ra người thuộc bản mệnh này tương sinh, tương khắc với những tuổi nào.

Xét về Can chi, người mệnh Mộc bao gồm các Thiên can là Mậu, Kỷ, Nhâm, Quý, Canh và Tân. Các cặp Thiên can hợp nhau của mệnh Mộc sẽ gồm Ất – Canh, Bính – Tân, Đinh – Nhâm, Mậu – Quý và Kỷ – Giáp.

Từ đó có thể thấy, người thuộc mệnh Mộc sẽ hợp với các tuổi có bản mệnh Thủy, Hỏa và cả những người cùng cung mệnh theo Thiên can là:

  • Ất: Ất Dậu, Ất Tỵ, Ất Mão, Ất Hợi
  • Bính: Bính Tý, Bính Dần, Bính Thân, Bính Ngọ
  • Đinh: Đinh Sửu, Đinh Mùi, Đinh Dậu, Đinh Mão
  • Mậu: Mậu Tý, Mậu Ngọ
  • Quý: Quý Hợi
  • Kỷ: Kỷ Sửu, Kỷ Mùi
  • Giáp: Giáp Thân, Giáp Dần, Giáp Tuất, Giáp Thìn
  • Nhâm: Nhâm Tuất, Nhâm Thìn.

Như đã đề cập ở trên, dựa trên quy luật ngũ hành, người mệnh Mộc khắc Kim tương ứng với các tuổi Canh Thìn, Tân Tỵ, Nhâm Thân, Quý Dậu, Giáp Tý, Ất Sửu, Canh Tuất, Tân Hợi, Nhâm Dần, Quý Mão, Giáp Ngọ và Ất Mùi.

Ngoài ra, mệnh Mộc còn khắc Thổ nên cũng cần lưu ý các tuổi như Mậu Dần, Tân Sửu, Canh Ngọ, Kỷ Mão, Mậu Thân, Tân Mùi, Bính Tuất, Kỷ Dậu, Đinh Hợi, Bính Thìn, Canh Tý và cuối cùng Đinh Tỵ.

Những câu hỏi thường gặp

Mệnh Mộc là gì?

Mệnh Mộc là 1 trong 5 yếu tố cấu tạo nên quy luật ngũ hành cùng Kim, Thủy, Hỏa và Thổ. Mệnh này đại diện cho mùa xuân, cây cỏ và sự sinh sôi nảy nở của thiên nhiên.

Hai người đều mệnh Mộc có hợp nhau không?

Hai người đều thuộc mệnh Mộc nhìn chung sẽ có tính cách khá tương đồng nhau. Điều này có thể tạo nên sự cản trở lẫn nhau không ít thì nhiều trong công việc và cuộc sống. Vậy nên, cả hai cần phải biết nhường nhịn, chia sẻ và hỗ trợ nhau thì mới có thể hòa hợp.

Mệnh Mộc hợp mệnh Kim không?

Theo quy luật tương khắc trong ngũ hành, mệnh Mộc không hợp với mệnh Kim. Mệnh Mộc vô cùng phù hợp với Mệnh Thủy và Hỏa.

Mệnh Mộc hợp màu gì?

Mộc đại diện cho cây cối, vì thế mệnh này rất hợp với màu xanh lá cây. Mộc tương sinh với Thủy nên cũng hợp các tông xanh dương từ đậm đến nhạt, và một số màu khác như đen, xám. Khi sơn nhà, mua xe hơi, trang sức hay đồ phong thủy, người thuộc mệnh Mộc có thể chọn những màu sắc này.

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc mệnh Mộc hợp mệnh gì với những lý giải đơn giản, dễ hiểu. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình tìm hiểu về quy luật ngũ hành nói chung và về chính bản thân mình nói riêng. Để cập nhật thêm nhiều bài viết khác tại Tiki xoay quanh chủ đề thế giới ngũ hành, đừng quên thường xuyên truy cập và theo dõi website bạn nhé.

>> Xem thêm:

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.

Để lại bình luận

Đánh giá hữu ích
Luu Dang
Luu Danghttps://tiki.vn/
My name is Luu Dang and I am a Content Writer. I enjoy reading in my free time and listening, playing guitar,... I want to share with everyone what I have learned. It can be related to life, love,... "If you don’t do wild things while you’re young, you will have nothing to smile about when you’re old. Because it’s better to cross the line and suffer the consequences than to just stare at the line for the rest of your life." I CAN DO IT
RELATED ARTICLES
- Quảng cáo -gia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

Mệnh Mộc hợp mệnh gì, khắc mệnh gì? Những tuổi nào sẽ hợp với bản mệnh này theo quy luật ngũ hành? Trong bài viết này, hãy để Tiki Blog giúp bạn giải đáp thắc mắc, đồng thời khám phá thêm về mệnh Mộc...Mệnh mộc hợp mệnh gì, khắc mệnh gì? Tương sinh - khắc với tuổi nào?