Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024

Trang chủNhà CửaNấu ĂnCải bó xôi nấu gì ngon? Tổng hợp 9 món ngon từ...

Cải bó xôi nấu gì ngon? Tổng hợp 9 món ngon từ cải bó xôi 

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau bina, rau chân vịt. Đây là thực phẩm quen thuộc với bữa ăn của nhiều gia đình. Cải bó xôi rất giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe như cải thiện trí nhớ và thị lực, tăng cường hệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư,…Thế nhưng, cải bó xôi nấu gì ngon? Bài viết sau của Tiki Blog sẽ gợi ý cho bạn một số món ngon từ cải bó xôi.

>>> Xem thêm: 25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước

Cải bó xôi nấu gì ngon? – Cải bó xôi nấu tôm 

Bạn đang thắc mắc cải bó xôi nấu gì? Canh cải bó xôi nấu tôm là gợi ý. Sự kết hợp với tôm sẽ tạo nên một món canh thanh mát. Đặc biệt, món ăn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ và canxi. Cách nấu canh bó xôi, tôm cũng không quá cầu kỳ.

Nguyên liệu

  • 1 bó cải bó xôi vừa ăn.
  • 200g tôm tươi.
  • 3 củ hành tím.
  • Tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn.

>>>Xem thêm: 10+ Các Món Ngon Từ Vịt Dễ Làm, Chế Biến Nhanh, Đơn Giản

Cải bó xôi nấu gì ngon? - Cải bó xôi nấu tôm 
Nguyên liệu nấu canh cải bó xôi, tôm (Nguồn: Internet)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải nhặt bỏ lá sâu, hư hỏng rồi cắt thành khúc và rửa sạch, để ráo.
  • Tôm rửa sạch rồi lột vỏ và rút chỉ đen.
  • Hành tím băm nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

  • Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu rồi cho hành tím vào, phi thơm.
  • Cho tôm vào đảo đều, nêm 1 chút muối và hạt nêm.
  • Cho nước vào nấu cùng tôm đến khi nước sôi thì thả cải vào đun sôi lần nữa, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành

Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu rồi thưởng thức.

>>> Xem thêm:

cải bó xôi nấu tôm
Canh cải bó xôi nấu tôm thanh đạm (Nguồn: Internet)

Cải bó xôi nấu canh gì ngon? – Cải bó xôi nấu canh thịt bằm

Nếu chưa biết hôm nay ăn gì hãy thử nấu ngay món cải bó xôi nấu thịt băm cũng là món canh vô cùng hấp dẫn, dễ nấu mà bạn mà bạn không nên bỏ qua. Món canh ngọt thanh sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn trở nên hấp dẫn, nhiều dưỡng chất. Hơn nữa, cải bó xôi và thịt băm nấu chín có độ mềm nên trẻ con cũng rất dễ ăn.

Nguyên liệu

  • 1 bó cải bó xôi.
  • 200g thịt băm.
  • Tỏi, hành tím.
  • Dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm.

>>>Xem thêm: 15 Cách Làm Các Món Mực Xào Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Cải bó xôi nấu canh gì ngon? - Cải bó xôi nấu canh thịt bằm
Nguyên liệu nấu canh cải bó xôi thịt băm (Nguồn: Internet)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải bó xôi bỏ gốc và nhặt lá hỏng rồi cắt khúc ngắn, sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Hành, tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt heo

Ướp thịt heo băm với một chút muối và hạt nêm khoảng 10 phút.

Bước 3: Nấu canh

  • Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu rồi phi thơm hành tỏi.
  • Cho thịt heo băm vào xào săn rồi chế thêm nước và đun sôi. Trong quá trình đun, bạn hãy vớt bọt để nước canh trong.
  • Tiếp tục cho cải bó xôi vào nồi và đun sôi lần nữa, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành

Múc canh cải bó xôi thịt băm ra tô, rắc thêm tiêu cho thơm rồi ăn cùng cơm.

>>>Xem thêm: TOP 25 Các Món Gà Siêu Ngon, Dễ Làm, Dễ Nấu Tại Nhà

 Cải bó xôi nấu canh thịt bằm
Canh cải bó xôi nấu thịt băm (Nguồn: Internet)

Cải bó xôi nấu gì ngon cho bé? – Cháo cá hồi cải bó xôi

Nếu gia đình bạn có bé nhỏ, cải bó xôi là loại rau phù hợp cho thực đơn hằng ngày. Cải bó xôi rất mềm nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời loại rau này còn giúp cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Cải bó xôi kết hợp cá hồi sẽ tạo thành món cháo hấp dẫn, khiến bé thích mê.

Nguyên liệu 

>>>Xem thêm: Ức gà làm gì ngon? TOP 20 món ngon với ức gà dễ chế biến

Cải bó xôi nấu gì ngon cho bé? - Cháo cá hồi cải bó xôi
Nguyên liệu nấu cháo cải bó xôi cá hồi (Nguồn: Internet)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo gạo để ráo nước rồi rang sơ gạo cho thơm.
  • Cá hồi xát muối rồi rửa sạch để không bị tanh.
  • Cải bó xôi rửa thật sạch rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Hành tím băm nhuyễn.

Bước 2: Xào cá hồi

  • Luộc chín cá hồi rồi để nguội. Tách phần thịt cá để riêng còn xương cá cho vào nồi nước đun thêm khoảng 15 phút.
  • Đun nóng chảo dầu, phi thơm hành rồi cho cá hồi vào xào.

Bước 3: Nấu cháo

  • Lọc xương cá trong nồi nước rồi lấy nước nấu cùng với gạo rang. Trong quá trình đun, bạn chú ý khuấy đều cháo để không bị cháy.
  • Sau khi cháo chín mềm, bạn hãy cho cá hồi, cải bó xôi vào đun sôi, đồng thời dùng muỗng khuấy đều. Nêm nêm thêm nước mắm vừa khẩu vị bé rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Múc cháo ra chén và cho bé thưởng thức, bạn chú ý để nguội cháo để không làm bỏng bé.

>>>Xem thêm: Cách Luộc Rau Ngon, Xanh Giòn, Đơn Giản Tại Nhà

Cháo cá hồi cải bó xôi
Cháo cải bó xôi cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng cho bé (Nguồn: Internet)

Cải bó xôi xào tỏi

Cải bó xôi nấu gì? Bạn hãy thử làm món cải bó xôi xào tỏi để thay đổi khấu vị cho cả gia đình. Món ăn không quá nhiều dầu mỡ, cải bó xôi mềm ngon dậy mùi thơm đặc trưng của tỏi rất kích thích vị giác. 

Nguyên liệu

  • 1 bó cải bó xôi.
  • Bơ mặn.
  • 1 củ tỏi.
  • Chanh tươi.
  • Muối, hạt nêm.

>>>Xem thêm: Tổng Hợp 20 Món Ngon Ngày Mưa Lạnh Dễ Làm, Cực Ngon

Cải bó xôi xào tỏi nguyên liệu
Nguyên liệu nấu cải bó xôi xào tỏi (Nguồn: Internet)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải bó xôi nhặt bỏ lá hỏng, cắt gốc rồi cắt khúc. Sau đó, rửa rau thật sạch, để ráo.
  • Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Vắt chanh lấy nước cốt, bỏ hạt.

Bước 2:  Xào cải bó xôi

  • Đun nóng chảo, cho 2 thìa bơ mặn vào chảo rồi đun tan chảy rồi cho tỏi vào phi thơm.
  • Cho cải bó xôi vào xào, dùng đũa đảo rau chín đều. Nêm một chút muối và nước cốt chanh vào rồi tiếp tục đảo.
  • Xào chín rau rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành

Gắp cải bó xôi xào tỏi ra đĩa, đổ phần tỏi ở đáy chảo lên trên cùng rồi ăn với cơm nóng.

>>>Xem thêm: Cách Làm Rau Muốn Xào Tỏi Xanh Mướt, Giòn Ngon

cách nấu Cải bó xôi xào tỏi
Cải bó xôi xào tỏi hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Cải bó xôi trộn

Cải bó xôi trộn cũng là món ăn chống ngán cho cả gia đình nếu chưa biết cải bó xôi nấu gì ngon. Với món ăn này, bạn có thể chế biến một lần và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng khoảng vài ngày. Đây là món ăn phù hợp với những ai quá bận rộn, không có quá nhiều thời gian vào bếp.

Nguyên liệu

  • 1 bó cải bó xôi.
  • ½ thìa canh mè trắng rang.
  • 2 thìa cà phê nước tương.
  • ½ thìa canh tỏi băm.
  • ¼ thìa cà phê muối.

>>>Xem thêm: 15 Cách Làm Mì Trộn Siêu Ngon Miệng, Đơn Giản Tại Nhà

Cải bó xôi trộn nguyên liệu
Nguyên liệu để làm cải bó xôi trộn (Nguồn: Internet)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải bó xôi nhặt sạch, cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, để ráo.
  • Đun 1 nồi nước sôi rồi tắt bếp, cho vào nồi 1 chút muối, khuấy đều cho tan. Thả cải bó xôi vào, đảo đều khoảng 30 giây rồi vớt ra, cho ngay vào tô nước đá. Sau đó, vớt rau ra để ráo, có thể dùng tay bóp nhẹ nhàng để vắt nước còn sót lại.

Bước 2: Trộn rau

Cho cải bó xôi vào tô, thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị vào rồi trộn đều, để khoảng 15 phút để rau thấm gia vị.

Bước 3: Hoàn thành

Gắp rau ra đĩa và thưởng thức, phần rau dư có thể cho vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh để ăn vào bữa khác.

>>>Xem thêm: 5 Cách làm nộm sứa đơn giản, thơm ngon hấp dẫn, giải nhiệt

cách nấu Cải bó xôi trộn
Cải bó xôi trộn giòn ngon (Nguồn: Internet)

Cải bó xôi xào dầu hào

Cải bó xôi nấu gì? Bạn có thể xào rau với dầu hào để cảm nhận hương vị đặc biệt, rất đưa cơm. Món rau xào có màu xanh hòa quyện với hương vị đậm đà, ai cũng tấm tắc khen.

Nguyên liệu

  • 1 bó cải bó xôi.
  • 1 củ tỏi.
  • Dầu hào, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.

>>>Xem thêm: Thịt Bò Xào Gì Ngon? 30+ Món Thịt Bò Xào Ngon Tại Nhà

Cải bó xôi xào dầu hào nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến cải bó xôi xào dầu hào (Nguồn: Internet)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải bó xôi nhặt sạch, cắt gốc rồi cắt thành khúc ngắn. Sau đó, bạn rửa rau thật sạch, để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Xào rau

Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho cải bó xôi vào xào, thêm dầu hào, hạt nêm cho vừa ăn. Đảo đều rau khoảng vài phút để rau chín mềm, thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Gắp rau ra đĩa, cho phần tỏi lên trên rồi ăn kèm với cơm.

>>>Xem thêm: Gợi ý món ngon mỗi ngày cho bữa cơm thêm đặc sắc 

cách nấu Cải bó xôi xào dầu hào
Cải bó xôi xào dầu hào thơm ngon, lạ miệng (Nguồn: Internet)

Cơm thịt bò trộn cải bó xôi 

Cải bó xôi nấu gì ngon? Bạn có thể kết hợp cải bó xôi và thịt bò để tạo nên một món ăn giàu dưỡng chất. Cơm thịt bò trộn cải bó xôi là món ăn mang đậm phong cách ẩm thực Hàn, rất tiện lợi và hương vị không làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu

  • 1 bó cải bó xôi.
  • 450g thịt thăn bò.
  • 1 – 2 bát cơm.
  • 3 tép tỏi.
  • Tiêu, muối, tương ớt, xì dầu, dầu ăn, đường.

>>>Xem thêm: 9 Thực Đơn Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

nguyên liệu nấu Cơm thịt bò trộn cải bó xôi 
Nguyên liệu trộn cơm thịt bò, cải bó xôi (Nguồn: Internet)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải bó xôi nhặt sạch, cắt bỏ gốc rồi cắt nhỏ, rửa sạch và để ráo.
  • Thịt bò xát muối, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa phải để áp cháo. Ướp thịt với một chút muối và tiêu.

Bước 2:  Làm nước sốt trộn cơm

Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu, phi thơm tỏi rồi cho vào chảo 3 thìa canh tương ớ, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh xì dầu, 3 thìa canh nước lọc. Khuấy đều rồi đun sôi hỗn hợp sền sệt. 

Bước 3: Áp chảo thịt bò và xào cải

  • Đun nóng chảo dầu, cho thịt bò vào áp chảo cả 2 mặt. Sau khi thịt bò chín, bạn hãy thái lát mỏng.
  • Đun nóng chảo dầu khác, cho cải bó xôi vào xào chín.

Bước 4: Trộn cơm

Cho cơm vào tô rồi tiếp tục cho thịt bò, cải bó xôi xào, nước sốt vào rồi trộn đều.

Bước 5: Hoàn thành

Múc cơm ra chén và thưởng thức, có thể ăn kèm tương ớt để tăng hương vị.

cách nấu Cơm thịt bò trộn cải bó xôi 
Cơm trộn cải bó xôi thịt bò chuẩn vị Hàn (Nguồn: Internet)

Súp cải bó xôi

Súp cải bó xôi cũng là món ăn tuyệt vời cho bạn nếu đang băn khoăn cải bó xôi nấu gì. Món súp béo ngậy, màu sắc bắt mắt lại rất giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Món ăn này cũng rất thích hợp cho những gia đình có con nhỏ. 

Nguyên liệu

  • 100g cải bó xôi.
  • 150g sườn heo.
  • Hành tây.
  • Bơ lạt.
  • Heavy cream (không bắt buộc).
  • Hạt nêm, tiêu xay.
nguyên liệu nấu  Súp cải bó xôi
Nguyên liệu nấu súp cải bó xôi (Nguồn: Internet)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải bó xôi cắt gốc, nhặt sạch, cắt khúc nhỏ rồi rửa sạch, để ráo.
  • Sườn heo chặt khúc nhỏ, xát muối rồi rửa lại thật sạch, để ráo.
  • Hành tây lột vỏ rồi chẻ đôi.

Bước 2: Nấu súp

  • Đảo đều sườn heo với bơ lạt. Chế thêm nước rồi hầm cùng hành tây khoảng 30 phút.
  • Cho cải bó xôi vào nấu cùng đến khi chín mềm, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, sườn heo chỉ lọc lấy phần thịt. Sau đó xay nhuyễn với heavy cream.

Bước 3: Hoàn thành

Cho súp ra chén và thưởng thức khi còn nóng.

cách nấu Súp cải bó xôi
Súp cải bó xôi thơm ngon, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Sinh tố cải bó xôi 

Nhiều người tỏ ra e ngại vì cho cho rằng sinh tố cải bó xôi rất khó uống. Thế nhưng, nếu bạn biết cách kết hợp loại rau này với một số loại trái cây phù hợp sẽ tạo thành một ly sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. 

Nguyên liệu

  • 80g cải bó xôi.
  • 1 – 2 trái chuối.
  • ½ trái xoài chín.
  • 1 hộp sữa chua ít đường.
  • 100ml sữa tươi (không bắt buộc).
nguyên liệu làm Sinh tố cải bó xôi 
Nguyên liệu làm sinh tố cải bó xôi (Nguồn: Internet)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải bó xôi nhặt sạch, cắt bỏ gốc sau đó cắt thành khúc ngắn và rửa sạch, để ráo.
  • Đun sôi nước, cho cải bó xôi vào chần sơ khoảng vài phút rồi vớt ra để ráo.
  • Chuối và xoài bỏ vỏ rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Xay sinh tố

Cho cải bó xôi, chuối xoài, sữa chua và sữa tươi vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Bước 3: Hoàn thành

cách làm Sinh tố cải bó xôi 
Sinh tố cải bó xôi (Nguồn: Internet)

Qua bài viết này, bạn đã biết cải bó xôi nấu gì ngon để đa dạng thực đơn cho bé yêu cũng như bữa ăn gia đình. Bạn hãy lưu lại những công thức trên để công việc nội trợ trở nên đơn giản hơn nhé. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại điện tử Tiki để tham khảo và lựa chọn các nguyên liệu, dụng cụ làm bếp, đồ gia dụng,… chất lượng với giá tốt nhất.

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.

Để lại bình luận

Đánh giá hữu ích
RELATED ARTICLES
- Quảng cáo -gia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau bina, rau chân vịt. Đây là thực phẩm quen thuộc với bữa ăn của nhiều gia đình. Cải bó xôi rất giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe như cải thiện...Cải bó xôi nấu gì ngon? Tổng hợp 9 món ngon từ cải bó xôi