Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Tất cả
  Trang chủMẹ & BéChăm Sóc Bé"Bật mí" bảng cân nặng thai nhi và chiều dài thai nhi...

  “Bật mí” bảng cân nặng thai nhi và chiều dài thai nhi theo tiêu chuẩn của WHO

  Ai rồi cũng sẽ mang tâm trạng vừa vui mừng vừa lo lắng khi lần đầu trở thành cha mẹ. Thấu hiểu nỗi lo đó, Tiki Blog sẽ bật mí cho bạn bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế giúp các mẹ bầu dễ dàng theo dõi sự phát triển của bé ngay trong bụng mẹ.

  >>> Những vấn đề về thai kỳ có thể mẹ quan tâm:

  1. Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế 

  Thông thường, thai nhi vẫn chỉ là một chấm nhỏ được hiện lên màn hình khi mẹ bầu siêu âm ở những tuần thai đầu tiên cho đến tuần thai thứ 7. Từ tuần thứ 8 trở đi cho đến những tuần cuối của thai kỳ, cân nặng và chiều dài của các em bé mới được ghi lại.

  Trong quá trình mang thai, các bố mẹ luôn muốn biết rằng thai nhi của mình có phát triển bình thường, khối lượng cân nặng có đúng chuẩn hay không. Vì thế, hãy tham khảo bảng cân nặng thai nhi đạt tiêu chuẩn của WHO dưới đây để theo dõi sự phát triển của bé.

  Tuần tuổi thai nhi (tuần)Chiều dài (cm)Cân nặng (gam)
  Tuần thứ 1Trứng được thụ tinh, phôi thai được hình thành.Trứng được thụ tinh, phôi thai được hình thành.
  Tuần thứ 2Trứng được thụ tinh, phôi thai được hình thành.Trứng được thụ tinh, phôi thai được hình thành.
  Tuần thứ 3Trứng được thụ tinh, phôi thai được hình thành.Trứng được thụ tinh, phôi thai được hình thành.
  Tuần thứ 4Trứng được thụ tinh, phôi thai được hình thành.Trứng được thụ tinh, phôi thai được hình thành.
  Tuần thứ 5Hình thành hệ thần kinh.Hình thành hệ thần kinh.
  Tuần thứ 6Hình thành hệ thần kinh.Hình thành hệ thần kinh.
  Tuần thứ 7Hoàn thiện phôi thai.Hoàn thiện phôi thai.
  Tuần thứ 81.61
  Tuần thứ 92.32
  Tuần thứ 103.14
  Tuần thứ 114.17
  Tuần thứ 125.414
  Tuần thứ 137.423
  Tuần thứ 148.743
  Tuần thứ 1510.170
  Tuần thứ 1611.6100
  Tuần thứ 1713.0140
  Tuần thứ 1814.2190
  Tuần thứ 1915.3240
  Tuần thứ 2016.4300
  Tuần thứ 2125.6360
  Tuần thứ 2227.8430
  Tuần thứ 2328.9501
  Tuần thứ 2430.0600
  Tuần thứ 2534.6660
  Tuần thứ 2635.6760
  Tuần thứ 2736.6875
  Tuần thứ 2837.61005
  Tuần thứ 2938.61153
  Tuần thứ 30 39.91319
  Tuần thứ 3141.11502
  Tuần thứ 3242.41702
  Tuần thứ 3343.71918
  Tuần thứ 3445.02146
  Tuần thứ 3546.22383
  Tuần thứ 3647.42622
  Tuần thứ 3748.62859
  Tuần thứ 3849.83083
  Tuần thứ 3950.73288
  Tuần thứ 4051.23462
  Cân nặng thai nhi
  Bạn nên tham khảo bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế (Nguồn: Internet)

  2. Cách tính chiều dài và cân nặng thai nhi chuẩn nhất theo từng tuần tuổi

  Một vài người sẽ thắc mắc rằng bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi có thật sự chính xác không? Các chuyên gia đã xác định cách tính cân nặng và chiều dài thai nhi theo từng tuần tuổi như sau:

  • Từ 8 đến 19 tuần tuổi của thai kỳ: Chiều dài của thai nhi được tính từ đầu tới mông, còn được gọi là chiều dài đầu mông. Bởi vì chân của bé sẽ bị uốn cong trong bào thai suốt khoảng thời gian này nên bạn rất khó để xác định được chính xác cả cân nặng và chiều dài của bé.
  • Từ 20 đến 32 tuần tuổi của thai kỳ: Thai nhi sẽ được xác định chiều dài bằng cách đo từ đầu đến gót chân. Thời điểm này, chiều dài và cân nặng của bé sẽ dần dần tăng lên. 
  • Từ 32 đến 40 tuần tuổi của thai kỳ: Trong khoảng thời gian này, tất cả đường nét của bé sẽ được hoàn thành trong khi cân nặng sẽ phát triển tối đa.
  Chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi
  Tính chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi (Nguồn: Internet)

  3. Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

  Bố mẹ nên chú ý và tìm hiểu một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Cụ thể, những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi là:

  3.1. Yếu tố di truyền và sự khác biệt về chủng tộc

  Cân nặng của thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền hay khác biệt về chủng tộc. Hình dáng của thai nhi bị ảnh hưởng bởi di truyền đến 23% từ bố và mẹ. Dù vậy, đây không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển thai nhi.

  Yếu tố di truyền ảnh hưởng tới thai nhi
  Yếu tố di truyền có 23% ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi (Nguồn: Internet)

  3.2. Sức khỏe của mẹ bầu trong quá trình mang thai

  Các bé sơ sinh có mẹ bị béo phì hoặc tiểu đường trong thai kỳ thường có cân nặng lớn hơn so với các bé sơ sinh khác. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để thai nhi luôn khỏe mạnh. Ngoài ra mẹ bầu cần chú ý bổ sung thêm các chất như kẽm, canxi, vitamin,…

  >>> Xem thêm:

  Chế độ và thức ăn hợp lý trong quá trình mang thai
  Sức khỏe của mẹ bầu rất quan trọng đến cân nặng thai nhi (Nguồn: Internet)

  3.3. Thứ tự sinh con

  Thông thường, những trẻ sinh sau thường có xu hướng lớn hơn so với con đầu lòng. Dù vậy, nếu thời gian sinh giữa 2 bé quá sát nhau thì bé thứ hai vẫn có thể bị nhẹ cân hơn.

  Thứ tự sinh con ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi
  Thứ tự sinh con có ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi (Nguồn: Internet)

  3.4. Số lượng thai

  Với trường hợp các mẹ mang đa thai hay song thai thì bảng cân nặng thai nhi theo WHO sẽ có sự khác biệt. Thông thường, cân nặng của các bé song thai hoặc đa thai sẽ nhẹ hơn so với mang thai đơn.

  Số lượng thai ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi
  Số lượng thai ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi (Nguồn: Internet)

  4. Sự phát triển của thai nhi qua từng tuần

  Sau khi đã tham khảo xong bảng cân nặng thai nhi theo tiêu chuẩn quốc tế thì chắc các mẹ cũng quan tâm đến sự phát triển theo từng tuần của thai nhi đúng chứ? Tiki sẽ chia sẻ ngay với bố mẹ quá trình hình thành và phát triển của thai nhi qua các tuần.

  • Thai nhi tuần thứ 1: Đây thật chất vẫn đang là chu kỳ kinh nguyệt của bạn nên quá trình thụ thai chưa diễn ra. Ngày dự sinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ hành kinh cuối cùng nên tuần này vẫn được tính là tuần của thai kỳ.
  • Thai nhi tuần thứ 2: Gần cuối tuần thai kỳ xuất hiện quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng. Trong giai đoạn này bạn có thể gặp các dấu hiệu khá rõ ràng như máu báo thai, nghén,…
  • Thai nhi tuần thứ 3: Tế bào tách ra làm hai sau 30 giờ thụ thai. Tế bào hay còn gọi là hợp tử phân chia thành 16 tế bào con sau 3 ngày. Hợp tử di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung sau 2 ngày tiếp theo. Sau 7 ngày thụ thai, hợp tử tự đào sâu vào nội mạc tử cung. Lúc này, hợp tử gọi là phôi nang.
  • Thai nhi tuần thứ 4: Đây là giai đoạn thai nhi đang phát triển, có ích cỡ nhỏ hơn hạt gạo. Các cơ quan nội tạng của cơ thể bắt đầu phát triển và hoạt động nhờ sự phân chia nhanh chóng của tế bào. Đồng thời, hệ tiêu hoá được hình thành trong giai đoạn này.
  • Thai nhi tuần thứ 5: Hệ thống thần kinh trung ương được hình thành.
  • Thai nhi tuần thứ 6: Trong tuần thai thứ 6, thai nhi có chiều dài khoảng 3mm. Mẹ sẽ không có kinh nguyệt do bé tiết ra hormone Beta Gonadotropin.
  • Thai nhi tuần thứ 7: Tim thai nhi bắt đầu đập. Phôi thai phát triển thành túi ối và nhau thai. Nhau thai chui vào thành tử cung để lấy chất dinh dưỡng và oxy từ máu của mẹ.
  • Thai nhi tuần thứ 8: Chiều dài phôi thai khoảng 1,3cm. Tủy sống phát triển. Đầu thai nhi to và không cân đối.
  • Thai nhi tuần thứ 9: Tuần này, thai nhi sẽ hình thành miệng, mắt, lưỡi. Phôi thai di chuyển được nhờ các cơ nhỏ. Tế bào màu được hình thành bởi gan của phôi thai.
  • Thai nhi tuần thứ 10: Phôi thai trở thành bào thai và các cơ quan cơ thể hình thành. Ngón chân và ngón tay phát triển rõ ràng hơn. Não bộ hoạt động và có sóng não.
  • Thai nhi tuần thứ 11: Trái tim thai nhi phát triển thêm và răng chớm nở.
  • Thai nhi tuần thứ 12: Ngón tay ngón chân có thể nhận biết được dù bị dính với nhau. Lúc này, các mẹ nên xét nghiệm sàng lọc để xem thai nhi có dị tật bẩm sinh không.
  • Thai nhi tuần thứ 13: Thai nhi có thể cử động trong bụng mẹ.
  • Thai nhi tuần thứ 14: Giai đoạn này, mí mắt xuất hiện trên mắt và móng tay, chân bắt đầu mọc. Đồng thời, dây thanh quản hình thành nên bé có thể khóc nhẹ. Các hành động như mút ngón tay cũng sẽ được nhìn thấy khi siêu âm.
  • Thai nhi tuần thứ 15: Lông mi, lông mày xuất hiện. Lưỡi có vị giác.
  • Thai nhi tuần thứ 16 đến tuần thứ 20: Bạn sẽ thấy được hình thái thai nhi rõ ràng thông qua việc siêu âm. Đồng thời, hiện tượng nấc cụt bắt đầu xuất hiện.
  • Thai nhi tuần thứ 20 đến tuần thứ 24: Vân tay xuất hiện. Bộ phận sinh dục có thể được phân biệt bởi siêu âm và tai thai nhi nghe được âm thanh.
  • Thai nhi tuần thứ 24 đến tuần thứ 28: Mi trên và mi dưới được tách ra nên bé có thể mở và nhắm mắt. Đồng thời, thai nhi có thể thở được bằng phổi. Lớp da của bé được phủ lớp lông mịn và bảo vệ bởi lớp tiết sáp.
  • Thai nhi tuần thứ 28 đến tuần thứ 32: Cơ thể em bé cân đối hơn vì toàn bộ cơ quan khác phát triển kịp với phần đầu lớn.
  • Thai nhi tuần thứ 32 đến tuần thứ 36: Thai nhi nép đầu vào xương chậu của mẹ và sẵn sàng được sinh ra.
  • Thai nhi tuần thứ 36 đến tuần thứ 40: Em bé đã sẵn sàng chào đời nên bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ tâm lý và vật dụng cần thiết để chào đón bé yêu.
  Thai nhi phát triển qua từng tuần
  Sự phát triển của thai nhi qua từng tuần (Nguồn: Internet)

  >>>Xem thêm: Máy hút sữa chất lượng, an toàn cho bé, tiện lợi cho mẹ

  5. Làm gì khi cân nặng thai nhi vượt chuẩn? 

  Nếu cân nặng thai nhi đã vượt qua bảng tiêu chuẩn của quốc tế thì các mẹ cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn nên hạn chế hấp thụ các thực phẩm chứa nhiều tinh bột, bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất từ rau củ quả, trái cây. Các thành viên trong gia đình có thể chia nhỏ các bữa ăn của mẹ bầu thành những bữa nhỏ giúp cho việc tiêu hoá thức ăn dễ dàng hơn. Đồng thời, việc này sẽ giúp cho thai nhi không tăng cân quá nhiều.

  Ngoài ra, các mẹ có thể lựa chọn các bài tập thể thao nhẹ nhàng, phù hợp để tập luyện. Việc này giúp các mẹ vừa nâng cao sức khoẻ vừa kiểm soát được cân nặng của thai nhi.

  Các mẹ cần chú ý đến sức khỏe khi mang thai
  Các mẹ cần chú ý đến sức khỏe khi mang thai (Nguồn: Internet)

  Việc theo dõi cân nặng thai nhi rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của thai nhi. Tiki hy vọng qua bài viết này, các bạn đã tìm hiểu được tất tần tật các thông tin về bảng cân nặng sơ sinh chuẩn quốc tế và quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần. Tiki.vn luôn tự hào là sàn thương mại điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng đến tận tay cho khách hàng. Bạn có thể tìm mua các vật dụng cho mẹ và bé như tã lót, quần áo, sữa, xe đẩy em bé, ô tô đồ chơi… chỉ bằng một cú nhấp chuột và nhận được các ưu đãi cũng như giao hàng nhanh chóng.

  >>> Xem thêm:

  Reviews (0)

  This article doesn't have any reviews yet.

  Để lại bình luận

  Đánh giá hữu ích
  Nhu Quynh
  Nhu Quynh
  Tôi nhớ một câu nói của Robert Cormier, ông ấy nói: “Viết lách là một công việc thú vị mà bạn sẽ không bao giờ chán bởi vì... bạn luôn có thể viết lại cho tốt hơn, không giống như bác sĩ mổ não – chỉ được phép làm một lần và bắt buộc phải thành công.” Tôi hy vọng rằng, mình có thể mang lại cho người đọc những bài viết ngày càng chất lượng, hay và ý nghĩa.
  RELATED ARTICLES

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  - Quảng cáo -gia dụng đón tết tiki

  BÀI VIẾT PHỔ BIẾN