Cháo lòng, một món ẩm thực truyền thống, đã trở thành một phần quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, bạn có biết cháo lòng bao nhiêu calo và lượng dinh dưỡng trong một bát cháo lòng là bao nhiêu? Trong bài viết này Tiki Blog sẽ giúp bạn tìm hiểu về lượng calo có trong cháo lòng và giải đáp câu hỏi liệu việc ăn nhiều cháo lòng có gây tăng cân không nhé!
>> Xem thêm:
- Phở bao nhiêu calo? Ăn phở có béo không? Bí quyết ăn phở không sợ béo
- Gợi ý những sản phẩm bánh ăn kiêng cực ngon miệng dành cho người giảm cân
- Đến tháng nên ăn gì và không nên ăn gì?
Cháo lòng bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một phần cháo lòng trung bình sẽ cung cấp khoảng 250-300 calo cho cơ thể. Tuy nhiên, giá trị này có thể biến đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và phương pháp chế biến sử dụng. Thông thường, cháo lòng sẽ có giá trị calo cao hơn so với cháo trắng và thấp hơn so với một tô cháo sườn. Cụ thể, hàm lượng calo của các thành phần trong một bát cháo lòng thường như sau:
Thành phần | Hàm lượng | Calo |
Gạo nếp và gạo tẻ | 80g | 94 calo |
Gan heo | 40g | 46,4 calo |
Lòng heo | 50g | 42,5 calo |
Tim heo | 40g | 35,6 calo |
Cật heo | 40g | 32,4 calo |
Nước hầm từ xương heo | 35 calo | |
Các loại gia vị | 34.8 calo |
>> Xem thêm: Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có giảm cân không?
Hàm lượng dinh dưỡng cháo lòng cung cấp cho cơ thể
Cháo lòng không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Theo Bộ Nông nghiệp Quốc Gia Hoa Kỳ, mỗi 100g cháo lòng có thể cung cấp các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Carbohydrate – 40g: Đây là chất dinh dưỡng giúp duy trì năng lượng cho não bộ và các hoạt động sinh lý. Carbohydrate cũng có tác dụng giảm căng thẳng.
- Sắt – 3mg: Khoáng chất thiết yếu trong việc hình thành hemoglobin và myoglobin – hai loại protein chuyên vận chuyển oxy cho các tế bào. Chúng cũng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.
- Protein – 15g: Chất dinh dưỡng xây dựng và tái tạo các mô cơ bắp, hormone và kháng thể. Protein cũng giúp cơ thể duy trì sự cân bằng nước và điện giải.
- Vitamin B12 – 1,5mcg: Có lợi cho sức khỏe não bộ và tim mạch. Vitamin B12 cũng giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa thiếu máu.
- Chất xơ – 4g: Chất dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hóa và loại bỏ các chất độc hại trong ruột. Chất xơ cũng giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa ung thư.
>> Xem thêm: Omega 3 có tác dụng gì? Cách bổ sung Omega 3 và lưu ý khi dùng
Ăn cháo lòng có tăng cân không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn cháo lòng với lượng vừa phải sẽ không làm bạn tăng cân. Một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo mỗi ngày, chia đều cho 3 bữa chính. Nếu ăn 1 bát cháo lòng vào bữa chính thì chỉ nạp vào cơ thể khoảng 260 calo, thấp hơn lượng calo cho phép trong một bữa. Bạn có thể kết hợp cháo lòng với các loại rau củ để tăng thêm chất xơ và vitamin. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều cháo lòng vì nội tạng lợn có chứa rất nhiều chất béo làm tăng cân nhanh chóng. Nếu ăn 2 bát cháo lòng cùng với các món ăn khác thì lượng calo nạp vào sẽ vượt mức cho phép 667 calo. Điều này gây ra tình trạng thừa năng lượng khiến mỡ tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều. Do đó, ăn cháo lòng có mập không sẽ do cách ăn của mỗi người quyết định.
>> Xem thêm: Xoài bao nhiêu calo? Ăn nhiều xoài có béo không?
Những đối tượng không nên ăn cháo lòng
Cháo lòng chủ yếu là nội tạng lợn. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phù hợp với một số đối tượng sau:
- Người có sức đề kháng yếu: Nội tạng lợn có thể còn chứa vi khuẩn dù đã được làm sạch. Nếu những người có sức đề kháng yếu ăn nhiều cháo lòng hoặc nội tạng lợn thì họ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng sức khỏe. Khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn nên ăn cháo nóng có hành hoặc tía tô để giải cảm cũng như bảo vệ sức khỏe thay vì ăn cháo lòng.
- Người có hệ tiêu hóa yếu: Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Poli và các vi khuẩn gây bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nội tạng lợn cũng có thể nhiễm các loại sán, giun và các vi khuẩn gây bệnh khác. Nếu người có hệ tiêu hóa kém ăn phải cháo lòng có nội tạng nấu không chín kỹ hay lây nhiễm chéo sang các thức ăn khác trong quá trình chế biến thì có thể gặp phải các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
- Người béo phì: Nội tạng lợn có hàm lượng protein và cholesterol rất cao. Người béo phì hoặc đang trong chế độ ăn kiêng nên hạn chế việc tiêu thụ cháo lòng để tránh tăng cân không mong muốn.
- Phụ nữ mang thai: Sức khỏe phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm trong khi đó nội tạng lợn tiềm tàng nhiều chất có ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, gan động vật chăn nuôi không vệ sinh có thể ô nhiễm độc vi nấm Aflatoxin cao. Chất này có khả năng gây ra bệnh ung thư gan ở người.
>> Xem thêm: 1 Ly trà sữa bao nhiêu calo? Cách uống trà sữa không bị béo
Hướng dẫn cách thưởng thức cháo lòng không sợ béo
Sau khi đã biết cháo lòng bao nhiêu calo và hàm lượng dinh dưỡng có trong cháo thì Tiki sẽ đưa ra một số cách giúp bạn ăn cháo không tăng cân mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
- Ăn kèm rau thơm: Các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, hành hoa có chứa nhiều vitamin và chất xơ giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tránh gây tích tụ mỡ thừa. Bạn có thể cho thêm rau thơm vào bát cháo lòng để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
- Giảm lượng nội tạng: Nội tạng lợn có hàm lượng protein và cholesterol rất cao có thể gây tăng cân và các bệnh tim mạch nếu ăn quá nhiều. Bạn nên bỏ bớt nội tạng và chỉ để lại 2 – 3 miếng để thưởng thức hương vị, tránh ăn quá nhiều khiến calo tăng không kiểm soát.
- Tính toán calo trong ngày: Một người trưởng thành cần khoảng 1800 – 2200 calo mỗi ngày. Một bát cháo lòng cung cấp khoảng 260 – 300 calo. Do đó, hãy cân nhắc phân chia calo một cách cân đối để đảm bảo rằng bạn không vượt quá hạn mức calo được khuyến nghị.
- Ăn với lượng vừa đủ: Bạn không nên ăn quá nhiều cháo lòng trong 1 bữa hay ăn từ bữa này qua bữa khác. Điều này vừa gây hại cho sức khỏe mà lại khiến bạn dễ bị ngán ăn.
- Kết hợp tập luyện thể dục: Để đảm bảo không tăng cân khi ăn cháo lòng, bạn cần có một chế độ tập luyện khoảng 35 – 40 phút mỗi ngày để tập các bài thể dục như chạy bộ, plank, aerobic, nhảy dây,…
- Ăn vào buổi sáng hoặc trưa: Để tránh việc ăn quá nhiều, khó tiêu cũng như tích tụ lượng calo lớn thì bạn nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa. Qua các hoạt động làm việc, vui chơi trong ngày, lượng calo thừa sẽ được đốt cháy và bạn sẽ hạn chế được khả năng bị thừa cân so với khi ăn đêm.
Một số lưu ý ăn cháo lòng
Sau khi biết được cháo lòng bao nhiêu calo, Tiki đề xuất cho bạn một số lưu ý khi ăn cháo lòng sau đây:
- Ăn cháo lòng với tần suất hợp lý, không nên ăn quá 2 bát trong 1 tuần để tránh gây béo phì và các bệnh tim mạch.
- Lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, tuân thủ các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm và làm sạch cẩn thận các nguyên liệu trước khi bắt đầu chế biến. Bạn nên rửa sạch nội tạng lợn với muối, chanh hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi và các vi khuẩn có hại.
- Trong khi nấu cháo, bạn nên đậy kín nắp để giữ được hương vị, độ ẩm, chất dinh dưỡng cho món ăn. Nên nấu cháo vừa chín tới, không nấu quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng.
- Sử dụng gia vị với liều lượng hợp lý. Bạn nên hạn chế tối đa lượng muối, đường cho vào cháo để tránh tăng huyết áp hay mất cân bằng đường huyết. Bạn có thể thêm một ít tiêu, ớt, chanh hoặc tỏi để tăng thêm hương vị và kháng khuẩn.
- Vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi nấu hay thưởng thức cháo. Bạn phải rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với nội tạng của lợn để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.
Tiki đã cung cấp cho bạn những thông tin về cháo lòng bao nhiêu calo, ăn nhiều cháo lòng có tăng cân không cũng như các lợi ích và lưu ý khi ăn cháo lòng. Bạn đã có được cái nhìn tổng quan về món ăn dân dã này chưa? Bạn có thích ăn cháo lòng không? Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích và hữu ích về loại cháo này nhé!
>> Xem thêm: