Rau đay hay còn gọi là rau nhớt, là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến ở các gia đình Việt, chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại công dụng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh chế biến món ăn, cây đay cũng được dùng làm dược liệu và nhiều sản phẩm khác. Hãy cùng Tiki Blog tìm hiểu sâu hơn về công dụng của rau đay cùng cách bảo quản rau tại nhà.
>>Xem thêm:
- Rau muống bao nhiêu calo? Ăn nhiều rau muống có tốt không?
- Rau Bina là rau gì? Công dụng của rau Bina đối với sức khỏe
- Uống nước rau mùi có tác dụng gì? Tìm hiểu lợi ích của rau mùi
Giá trị dinh dưỡng có trong rau đay
Trung bình, mỗi 100 gram rau nhớt mang lại cho cơ thể 24kcal với một số thành phần dinh dưỡng sau:
- 3.2g tinh bột.
- 2.8g đạm.
- 182 mg canxi.
- 91.1g nước.
- 1.5g chất xơ.
- 7.7mg sắt.
- 5.3 mg phốt pho.
- 4mcg carotin.
- 77 mg vitamin C.
- 100 mcg vitamin B1.
- 300 mcg vitamin B2.
- 1.1g vitamin PP.
>>Xem thêm: Rau om – Loại rau gia vị với những tác dụng bất ngờ cho sức khỏe
Các công dụng của rau đay đối với sức khỏe
Với những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dưới đây là một số công dụng mà rau nhớt mang lại cho cơ thể con người.
Hỗ trợ nhuận tràng, trị táo bón
Rau đay chứa nhiều chất nhờn, đường sucrose và inositol giúp làm mềm phân và kích thích quá trình vận động của ruột. Điều này giúp quá trình điều trị táo bón hiệu quả và nhanh chóng khỏi bệnh.
Ngoài ra, polysaccharid trong loại rau này giúp chống ứ đọng phân nhờ quá trình tăng lưu chuyển ruột.
>>Xem thêm: Rau diếp cá có tác dụng gì? Có nên ăn loại rau này mỗi ngày?
Giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Với 91.1 gam nước trong mỗi 100gr rau nhớt, loại rau này có tính hàn cao nên rất tốt trong việc giải độc cơ thể, làm mát và trị các bệnh nóng trong người. Lượng nước được cung cấp từ rau nhớt cũng sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái trong thời tiết oi bức và hạn chế mắc các bệnh như nhiệt miệng, say nắng,…
>>Xem thêm: Rau má có tác dụng gì? Uống nhiều có tốt không?
Tốt cho hệ tim mạch
Rau nhớt chứa corchorosid và olitorisid, là hai chất dinh dưỡng làm tăng sự co bóp của tim và cân bằng nhịp tim sinh học. Ăn rau đay có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc làm chậm quá trình phát triển của bệnh.
>>Xem thêm: Dưa lê bao nhiêu calo? Cách ăn dưa lê giảm cân đúng cách
Hỗ trợ tăng sữa cho mẹ
Phụ nữ sau sinh thường gặp vấn đề mất sữa do căng thẳng, mệt mỏi. Nước và các thành phần dinh dưỡng trong rau nhớt giúp cơ thể phục hồi và tăng khả năng tiết sữa. Ăn liên tục rau nhớt 4 ngày sau sinh sẽ cho thấy tuyến sữa về nhiều thêm mỗi ngày một cách rõ rệt.
>>Xem thêm: Cây bạch quả là gì? Bạch quả có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Hỗ trợ lợi tiểu, phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu
Khả năng kháng viêm tự nhiên của rau nhớt giúp phòng ngừa một số bệnh liên quan đến đường tiết niệu, chống viêm và sưng bàng quan. Ngoài ra, nhờ tác dụng giúp co bóp tim mạch tốt nên ăn rau nhớt sẽ giúp tăng lượng nước tiểu, giúp thông tuyến tiểu, tiện cho việc tiểu tiện.
>>Xem thêm: La hán quả – Vị thuốc quý cho sức khỏe mà bạn nên biết
Hỗ trợ sơ cứu vết thương, trị rắn cắn
Rau đay được dùng để sơ cứu và cầm máu vết thương khi bị rắn cắn. Chất sắt có trong rau nhớt khi uống vào sẽ giúp cầm máu và hạn chế sự di chuyển của chất độc trong giai đoạn sơ cứu.
- Bã rau: Bạn đặt trực tiếp lên vết thương hở để cầm máu, có thể kết hợp cùng ngọn chuối tiêu nếu được.
- Nước rau: Uống trực tiếp vào cơ thể trong giai đoạn chưa kịp cấp cứu, ức chế sự phát tán chất độc.
Lưu ý: Đây chỉ là bước sơ cứu kịp thời ngăn cản sự phát tán chất độc trong thời gian ngắn, bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị, tránh nguy hiểm tính mạng.
>>Xem thêm: Cà gai leo có tác dụng gì? Nên sử dụng như thế nào?
Giúp kháng viêm
Các loại acid có trong rau nhớt như coumaric, ferulic, hydroxybenzoic, vanillic,.. có tác dụng kháng và chống viêm nhẹ. Trường hợp bạn bị viêm nhiễm nặng, cần liên hệ bác sĩ tư vấn để được uống thuốc kháng viêm có hàm lượng cao hơn.
>>Xem thêm: Hạt ý dĩ và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Phòng ngừa hen suyễn
Bệnh hô hấp hen suyễn gây nguy hiểm cho tính mạng nếu không kịp thời sơ cứu, điều trị. Việc ăn, uống rau nhớt thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả nhờ các tác dụng như: giảm co thắt ống thở, tiêu đờm, hỗ trợ chặn đứng cơn hen,…
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Với hàm lượng 7mg sắt trong mỗi 100gr rau nhớt, đây được xem là thực phẩm tự nhiên an toàn bổ sung sắt cho cơ thể tốt nhất. Việc bổ sung khoảng 200-300gr rau vào chế độ ăn hằng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Bổ sung canxi hỗ trợ phát triển khung xương cho trẻ nhỏ
Đi kèm với nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể, rau nhớt còn có nhiều canxi cung cấp cho sự phát triển khung xương của trẻ nhỏ. Đây là loại thực phẩm được nhiều bà mẹ lựa chọn để chế biến món ăn cho con nhỏ, giúp phát triển răng và xương chắc khỏe.
Các mẹ có thể cho bé ăn bổ sung rau nhớt một lần mỗi tuần để có được kết quả tốt nhất.
>> Tham khảo các thực phẩm bổ sung canxi cho trẻ như:
Một số món ăn chế biến từ rau đay
Với những công dụng mà rau nhớt mang lại, bạn có thể linh hoạt chế biến các món ăn để cung cấp chất dinh dưỡng từ rau nhớt cho gia đình. Bạn có thể tham khảo một trong các món sau đây.
- Canh cua rau đay: Đây là món ăn dân dã phổ biến nhờ hương vị thơm ngon và thường được nấu trong những ngày hè, kết hợp cùng rau mồng tơi và mướp để tăng sự thú vị cho món ăn.
- Canh tôm/riêu tôm rau đay: Bên cạnh cua, tôm cũng được lựa chọn nấu kết hợp cùng rau nhớt giúp cơ thể giải mát ngày hè nóng bức. Món ăn này cũng đem lại vị giác ngon khó cưỡng với đủ đầy dưỡng chất.
Hướng dẫn cách bảo quản rau đay
- Rửa rau trước khi nấu: Bạn chỉ nên rửa rau trước khi nấu để giữ được độ tươi và đảm bảo chất dinh dưỡng trong rau. Nếu rửa quá sớm và bảo quản trong tủ lạnh, rau có thể úng thối và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
- Phân loại rau: Bạn cần phân chia bảo quản các loại rau tách biệt để rau không bị ảnh hưởng bởi sự héo úa của các loại rau có lá mỏng hơn.
- Bọc rau bằng túi zip: Túi zip sẽ hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào rau, giúp rau xanh tươi trong thời gian dài hơn.
Hướng dẫn cách trồng rau đay tại nhà
Rau nhớt có 2 loại: thân màu tím và thân màu xanh. Bạn có thể tự trồng rau tại nhà bằng cách mua hạt giống tại các cơ sở bán nông sản hay hạt giống uy tín, chất lượng.
- Đầu tiên, ngâm hạt giống trong nước ấm trong vòng 4-5 tiếng đồng hồ.
- Tạo vùng đất tơi xốp, gieo hạt và phủ một lớp đất ẩm lên trên vùng vừa gieo hạt.
- Tưới lượng nước vừa đủ mỗi ngày để cây duy trì chất dinh dưỡng cho thân cây, hạn chế tưới quá nhiều vì có thể làm úng rễ.
- Khi cây nảy mầm, bạn có thể nhổ bỏ bớt nếu cây mọc chằng chịt để mầm có thể phát triển tốt nhất.
- Khi cây đủ lớn, bạn có thể ngắt lá và sơ chế, chế biến món ăn cho cả gia đình.
Câu hỏi thường gặp:
Với những tác dụng tốt cho sức khỏe, rau đay được nhiều gia đình dùng làm món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên ăn loại rau này:
Người có vấn đề tiêu hóa, dễ bị lạnh bụng: Hạn chế tần suất ăn quá cao.
Trẻ em dưới 5 tuổi: Gây cản trở quá trình hấp thụ kẽm.
Tần suất ăn một lần mỗi tuần cho cả người bình thường để hạn chế gặp phải tình trạng bệnh lý về tiêu hóa.
Theo nhiều chuyên gia nhận định, hiện tại chưa thấy sự đối kỵ của rau đay với thực phẩm nào khác. Vì vậy, bạn có thể kết hợp rau nhớt với nhiều loại thực phẩm khác nhau để bữa ăn của gia đình bạn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Bài viết trên đề cập đến những lợi ích mà rau đay mang lại cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ tận dụng công dụng của thực phẩm này để chế biến những món ăn ngon và đầy dưỡng chất cho gia đình. Đừng quên săn mã ưu đãi để mua những sản phẩm với giá tốt nhất trên sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín Tiki duy nhất hôm nay.