Bánh Trung thu là món bánh truyền thống trong dịp rằm tháng 8 hằng năm của người Việt. Đây cũng là món bánh tượng trưng cho sự đoàn viên, hạnh phúc trọn vẹn. Cùng với bánh nướng, bánh Trung thu dẻo với nhiều hương vị, màu sắc khác nhau cũng được nhiều người ưa chuộng. Trong bài viết này, Tiki Blog sẽ hướng dẫn cách làm bánh Trung thu dẻo đơn giản ngay tại nhà để bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một cái tết Trung thu đầm ấm, đủ đầy.
>> Xem thêm:
- Bật mí cách làm bánh Trung thu đơn giản tại nhà
- Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu thơm ngon, cực chuẩn
- Trung thu ngày mấy? Tết Trung thu 2024 vào ngày bao nhiêu dương lịch, âm lịch?
Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh dễ làm
Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh có phần vỏ mềm dẻo hoà quyện với nhân đậu xanh thơm bùi, có vị ngọt. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh cũng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian và có thể làm ngay cả khi gia đình bạn không có lò nướng.
Nguyên liệu:
- 210g bột gạo nếp rang.
- 200g đậu xanh.
- 10g bột bắp.
- 300g đường trắng.
- 300ml nước.
- 5ml nước cốt chanh.
- 5ml tinh dầu hoa bưởi.
- 70ml dầu ăn.
- ½ thìa cà phê muối.
- 80g đường.
- Dụng cụ như khuôn bánh Trung thu, phới trộn, máy xay sinh tố, chảo chống dính, cân tiểu ly, thảm chống dính,…
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ hạt hư rồi ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng. Khi đậu nở mềm, bạn vớt ra, rửa lại một lần nữa với nước rồi để ráo.
Bước 2: Nấu nước đường để làm bánh dẻo.
- Đun sôi 300ml nước với 300g đường trắng để đường tan hết. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa, cho 5ml nước cốt chanh, vỏ chanh vào và đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm 500ml nước và ½ thìa cà phê muối rồi nấu chín nhừ. Khi đậu sôi, bạn nên hạ nhỏ lửa để không bị cháy.
- Xay đậu bằng máy xay sinh tố.
- Đặt chảo chống dính lên bếp và cho đậu xanh đã xay vào chảo và sên với lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn cho 80g đường vào đậu và dùng phới đảo đều để đậu và đường hoà quyện với nhau.
- 70 ml dầu ăn chia làm 4 phần và lần lượt cho từng phần dầu vào nhân đậu và trộn đều.
- Hòa tan 10g bột bắp với 40ml nước lọc rồi chia hỗn hợp này làm 2 phần, lần lượt cho từng phần vào chảo đậu đang sên.
- Khi nhân đặc lại, bạn cho tiếp vào chảo 10g bột nếp rang rồi sên đến khi có được hỗn hợp dẻo mịn, không chảy, không bị dính chảo.
- Để nhân nguội, chia thành từng phần khoảng 40g rồi vo tròn. Bạn lưu ý dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín nhân, giúp nhân không bị khô.
Bước 3: Làm vỏ bánh.
- Cho 400ml nước đường đã nấu ở trên vào tô, thêm 1 thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi vào rồi khuấy đều.
- Cho 200g bột nếp vào nước đường và dùng phới khuấy đều, nên cho từng ít bột vào để bột không bị vón cục.
- Dùng tay nhào bột để tạo thành hỗn hợp bột dẻo, không bị dính tay, không nhồi bột quá lâu khiến bột bị chai.
- Rắc một ít bột nếp khô lên bề mặt thảm chống dính, đặt khối bột lên trên rồi gập bột theo chiều ngang, chiều dọc vài lần.
- Chia bột thành từng phần khoảng 70g rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột để bột không bị khô.
Bước 4: Đóng bánh.
- Lấy một phần vỏ bánh, vo tròn và cán thành hình tròn, phần mép vỏ nên mỏng hơn phần giữa.
- Đặt nhân đậu vào giữa rồi túm mép bột lại để vỏ bánh bao kín phần nhân. Xoay bánh khoảng 2 – 3 vòng rồi vo tròn.
- Rắc một ít bột khô vào khuôn rồi cho bánh vào, ấn mạnh khuôn và giữ yên khoảng 10 giây.
Thành phẩm: Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh có lớp vỏ ngoài màu trắng đục, thoảng mùi thơm hoa bưởi. Bảo quản qua một ngày, bánh có màu trắng trong, dẻo mịn. Nhân bánh bùi thơm, ngọt dịu.
Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
Vẫn là vỏ bánh Trung thu mềm dẻo nhưng bạn có thể thể biến tấu phần nhân để thay đổi hương vị. Bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cũng là món bánh rất được lòng các tín đồ sành ăn. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm được thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
- 170g bột nếp rang.
- 150g đường cát.
- 100ml dầu ăn.
- Nước lọc.
- Muối.
- 50g lạp xưởng cắt nhỏ hạt lựu.
- 50g chà bông.
- 70g mứt bí đao.
- 80g hạt điều giã nhỏ.
- 30g mỡ đường.
- 30g mè trắng.
- 10g rượu mai quế lộ.
- Lá chanh cắt nhỏ.
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấu nước đường để làm bánh.
- Đun 150ml nước với 150g đường đến khi sôi, đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Làm vỏ bánh.
- Cho từ từ bột nếp rang vào nước đường rồi dùng phới trộn đều để nước đường và bột hòa quyện với nhau.
- Phủ một ít bột nếp khô lên thảm chống dính, dùng tay nhào bột đến khi có được khối bột dẻo mịn, không dính tay.
- Chia bột thành từng phần nhỏ, khoảng 70g rồi vo tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô.
Bước 3: Làm nhân bánh.
- Cho tất cả các nguyên liệu để làm nhân bánh gồm lạp xưởng, chà bông, hạt điều, mè, mứt bí, mỡ đường, lá chanh vào tô rồi trộn đều.
- Thêm khoảng 40g nước đường và 10g rượu vào nhân rồi trộn đều.
- Cho 20g bột nếp rang vào nhân để nhân có độ kết dính rồi chia nhân thành từng phần nhỏ khoảng 40g và vo tròn.
Bước 4: Đóng bánh.
- Lấy phần vỏ bánh cán mỏng rồi cho nhân vào giữa, khéo léo gấp mép để phần vỏ bao trọn nhân bánh.
- Rắc 1 ít bột vào khuôn rồi cho bánh vào ấn chặt để tạo hình.
Thành phẩm: Bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm có phần vỏ trắng đục, dẻo mềm bao trọn phần nhân thập cẩm đầy màu sắc với vị thơm bùi, béo ngọt.
>> Xem thêm: Cách làm vỏ bánh Trung thu ngon bất bại, ai ăn cũng mê
Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu dẻo lạnh
Bánh Trung thu dẻo lạnh cũng là món bánh lạ miệng được rất nhiều người yêu thích. Để làm bánh Trung thu dẻo lạnh tại nhà, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu:
- 50g bột nếp rang.
- 15g bột mì.
- 150g đậu xanh xát vỏ.
- 13g bơ lạt.
- 50ml nước lá dứa.
- Nước lọc.
- Gia vị như muối, đường cát, đường bột, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế đậu xanh và làm nhân bánh.
- Vo đậu xanh cho sạch rồi ngâm khoảng 3 – 4 tiếng với nước.
- Vớt đậu và rửa sạch 1 lần nữa rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước và đun đậu chín mềm.
- Xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Cho đậu xanh vào chảo, thêm 75g đường, ¼ thìa cà phê muối, 50g dầu ăn rồi khuấy đều, đun với lửa trung bình.
- Hoa tan 15g bột mì với nước rồi lọc qua rây.
- Khi nhân đậu hơi sệt, bạn cho hỗn hợp bột mì vào nhân và tiếp tục khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nhân dẻo mịn, không dính chảo.
- Vo nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ khoảng 15g rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nhân không bị khô.
Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo.
- Trộn 50g bột nếp với 18g đường bột, 13g bơ lạt, có thể dùng tay bóp bơ để bơ dễ hòa quyện với bột.
- Cho thêm 50ml nước cốt lá dứa vào bột rồi nhồi đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn.
- Lấy từng phần bột khoảng 18g rồi vo tròn, dùng gậy cán dẹt. Sau đó, bạn cho nhân đậu vào chính giữa miếng bột, gấp mép và vo tròn lại sao cho phần vỏ phủ kín nhân.
Bước 3: Đóng bánh – Cho bánh vào khuôn, ấn chặt và giữ khoảng 10 giây để tạo hình bánh.
Thành phẩm: Bánh Trung thu dẻo nhỏ nhắn, màu sắc bắt mắt thoảng mùi lá dứa rất kích thích vị giác. Bánh được bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn có vị mát lạnh, dẻo ngọt, hòa quyện nhân đậu thơm bùi.
Gợi ý cách làm một số bánh Trung thu dẻo khác
Ngoài những cách làm bánh Trung thu dẻo nói trên, bạn cũng có thể thay đổi một vài nguyên liệu để có được món bánh với hương vị mới. Dưới đây là một số loại bánh Trung thu khác mà bạn có thể tham khảo:
- Bánh Trung thu dẻo vị trà xanh nhân trứng muối.
- Bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn.
- Bánh Trung thu dẻo nhân hạt sen.
- Bánh Trung thu dẻo nhân sầu riêng.
>> Xem thêm các loại bánh, đồ ăn vặt thơm ngon: Bánh cốm Hà Nội, Nguyên Ninh, Bảo Minh thơm ngon, thích hợp làm quà tặng
Một số lưu ý khi làm bánh Trung thu dẻo
Để thành công với món bánh Trung thu dẻo trong lần thực hiện đầu tiên, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:
- Không để bột nghỉ quá lâu rồi mới tạo hình bánh.
- Khi tạo hình bánh, bạn nên rắc một chút bột khô vào khuôn để bánh không bị dính.
- Không thêm áo bột khi đang nhào bột.
- Thêm một chút dầu ăn khi làm vỏ bánh để bánh không dính.
- Bánh càng ngọt, thời gian bảo quản càng lâu.
- Bánh Trung thu có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thường nhưng nên ăn trong vòng 3 – 4 ngày.
Những câu hỏi thường gặp
Bánh Trung thu dẻo chỉ cần đóng gói, có túi hút ẩm và bảo quản ở nhiệt độ thường. Với bánh Trung thu dẻo lạnh, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để bánh ngon hơn và không bị chảy.
Bánh Trung thu tự làm bảo quản được 3 – 4 ngày nhưng tốt nhất nên sử dụng trong 1 – 2 ngày đầu.
Trên đây là những cách làm bánh Trung thu dẻo đơn giản nhất, bạn có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà. Tết Trung thu sắp tới, bạn hãy ghé qua Tiki và tìm mua một số dụng cụ làm bánh cần thiết để chuẩn bị cho một mùa trăng thật viên mãn nhé.
>> Xem thêm: