Thứ Ba, Tháng Mười 22, 2024

Trang chủNhà CửaNấu ĂnCách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Xôi đậu đen là món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi đậu đen đúng vị và mềm mượt nhất. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách nấu xôi đậu đen đơn giản và dễ thực hiện nhất, hãy tham khảo bài viết này. Tiki Blog sẽ cung cấp cho bạn những bước cơ bản để tạo ra một bát xôi đậu đen thơm ngon và đúng vị. 

>>> Xem thêm:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi đậu đen

Nếu bạn muốn nấu xôi đậu đen thơm ngon và ngọt mềm, trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 200g gạo nếp
  • 100g đậu đen
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100g đường
  • 1 ít muối
  • Lá dứa (tùy chọn)

>>> Xem thêm:

Các nguyên liệu để nấu xôi đậu đen
Các nguyên liệu để nấu xôi đậu đen (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu đen

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu đen trong nước khoảng 3-4 tiếng cho đậu đen mềm hơn. Sau đó, đổ nước đậu đen đi.
  • Rửa sạch gạo nếp, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho gạo mềm hơn. Sau đó, đổ nước gạo đi.
  • Trộn đường, muối và nước cốt dừa với nhau.

>>> Xem thêm:

Cách nấu

Bước 1: Đun nóng nước cốt dừa, đường và ít muối trong một cái nồi nhỏ. 

Đun nóng nước cốt dừa
Đun nóng nước cốt dừa (Nguồn: Internet)

Bước 2: Khuấy đều cho đến khi đường tan hết, rồi tắt bếp.

Dùng muỗng hoặc đũa khuấy cho đến khi đường tan
Dùng muỗng hoặc đũa khuấy cho đến khi đường tan (Nguồn: Internet)

Bước 3: Cho đậu đen vào nồi, đổ nước cốt dừa đã đun nóng vào, khuấy đều.

Cho đậu đen vào nồi
Cho đậu đen vào nồi (Nguồn: Internet) 

Bước 4: Đậy nắp nồi lại, đem nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đậu đen chín.

Nấu trên lửa nhỏ trong vòng 10 phút
Nấu trên lửa nhỏ trong vòng 10 phút (Nguồn: Internet)

Bước 5: Tiếp theo, cho gạo nếp vào nồi cùng với đậu đen vào nồi cơm điện, khuấy đều và nấu tiếp trên lửa nhỏ. Nếu thích, bạn có thể cho thêm lá dứa vào cho thơm. Nấu đến khi gạo nếp chín mềm và hấp thụ hết nước cốt dừa.

Nấu trên xửng hấp nồi cơm điện khoảng 30-60 phút
Nấu trên xửng hấp nồi cơm điện khoảng 30-60 phút (Nguồn: Internet)

Bước 6: Khi xôi chín, tắt bếp và để nguội khoảng 5 phút trước khi dùng.

Cách nấu xôi đậu đen thơm ngon, đúng vị
Cách nấu xôi đậu đen thơm ngon, đúng vị (Nguồn: Internet)

Thưởng thức

Xôi đậu đen có thể dùng nóng hoặc nguội, kèm với một ít dừa sợi khô, đậu phộng lên mặt xôi, có thể thưởng thức cùng trà nóng.

Chỉ vài bước đơn giản bạn sẽ có món xôi đậu đen thơm ngon (Nguồn: Internet)
Chỉ vài bước đơn giản bạn sẽ có món xôi đậu đen thơm ngon (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

Cách nấu xôi đậu đen bằng bếp ga

Sơ chế nguyên liệu

  • Để làm mềm đậu đen, ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng trước khi đun. Sau đó, vớt đậu và đổ nước đi.
  • Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để làm cho gạo mềm hơn. Sau đó, đổ nước ngâm đi.
  • Pha trộn đường, muối và nước cốt dừa với nhau.

Cách nấu

Bước 1: Hãy đun sôi nước cốt dừa, đường và một chút muối trong một cái nồi nhỏ.

Đun sôi nước cốt dừa
Đun sôi nước cốt dừa (Nguồn: Internet)

Bước 3: Đổ đậu đen vào nồi và cho nước cốt dừa đã đun sôi vào đun chung, khuấy đều. Đun trong 10 phút cho đậu đen thấm nước cốt dừa và mềm hơn.


Đun đậu đen với nước cốt dừa giúp đậu thơm và mềm hơn
Đun đậu đen với nước cốt dừa giúp đậu thơm và mềm hơn (Nguồn: Internet)

Bước 4: Sau khi ngâm gạo, ta nhẹ nhàng vo, xóc cho ráo nước và trộn đều với đường và muối để ngấm. Sau đó, đổ hỗn hợp gạo và đậu đen vào chõ đồ xôi. 

Nêm thêm chút muối vào gạo nếp giúp tăng hương vị
Nêm thêm chút muối vào gạo nếp giúp tăng hương vị (Nguồn: Internet)

Bước 5: Trước khi đặt chõ xôi lên bếp, ta cho nước cốt dừa lên trên để tăng hương vị.

Đặt chõ xôi lên bếp
Đặt chõ xôi lên bếp (Nguồn: Internet)

Bước 6: Trước khi đặt chõ xôi lên bếp, ta cho nước cốt dừa lên trên để tăng hương vị. Đổ nước vào nồi và hấp cách thủy trong khoảng 40 phút. 

Lưu ý: Việc đảo và kiểm soát nhiệt độ để xôi chín đều là điều khó khăn nhất. Tuy nhiên, lợi thế của việc nấu xôi trên bếp ga là có thể dễ dàng điều chỉnh độ lớn của lửa. Vì vậy, nếu điều chỉnh đúng nhiệt độ thì xôi sẽ dẻo và ngon. Nên mở nắp để lau khô hơi nước và xới đều xôi đậu đen sau khoảng 15 phút hấp.

>>> Xem thêm:

Hấp cách thủy trong vòng 40 phút
Hấp cách thủy trong vòng 40 phút (Nguồn: Internet) 

Bước 7: Khi xôi đã chín, kiểm tra vị và màu sắc, sau đó tắt bếp.

Kiểm tra lại vị và màu sắc chuẩn bị thưởng thức
Kiểm tra lại vị và màu sắc chuẩn bị thưởng thức (Nguồn: Internet)

Thưởng thức

Xôi đậu đen có thể được ăn khi nóng hoặc lạnh. Nếu kết hợp với một chút dừa sợi khô và đậu phộng trên mặt xôi, bạn sẽ có được một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

>>> Xem thêm:

Ăn kèm xôi đậu đen với đậu phộng hoặc dừa khô nạo
Ăn kèm xôi đậu đen với đậu phộng hoặc dừa khô nạo (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Nồi cơm điện Cuckoo – Nồi cơm thông minh đến từ Hàn Quốc, nấu cơm ngon

Những câu hỏi thường gặp

 

  1. Có phải nấu xôi đỗ đen không cần ngâm?

    Ngâm đậu đen trước khi nấu sẽ giúp đậu đen mềm hơn và dễ nấu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian ngâm, bạn vẫn có thể nấu xôi đỗ đen bằng cách nấu đậu đen trong nước nhiều hơn và lâu hơn một chút.

  2. Nấu xôi đỗ đen bằng bếp ga được không?

    Có, bạn hoàn toàn có thể nấu xôi đỗ đen bằng bếp ga. Chỉ cần chú ý điều chỉnh lửa nhỏ và đều để xôi không bị cháy.

  3. Nấu xôi đỗ đen bằng nồi hấp được không? 

    Có, bạn có thể nấu xôi đỗ đen bằng nồi hấp. Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn hãy cho đậu đen và gạo nếp vào một cái khay nấu hấp, rồi đổ nước cốt dừa đã đun nóng vào. Hấp xôi trong khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi gạo nếp chín mềm.

Tiki hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách nấu xôi đậu đen thơm ngon tại nhà. Đây là món ăn truyền thống của Việt Nam, có vị ngọt thanh của đậu đen và nước cốt dừa kết hợp với vị bùi của gạo nếp, khiến ai cũng thích thú khi thưởng thức. Hãy thử nấu món xôi đậu đen này và chia sẻ với gia đình và bạn bè nhé!

>> Xem thêm các dụng cụ nhà bếp khác tại Tiki:

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.

Để lại bình luận

Đánh giá hữu ích
Luu Dang
Luu Danghttps://tiki.vn/
My name is Luu Dang and I am a Content Writer. I enjoy reading in my free time and listening, playing guitar,... I want to share with everyone what I have learned. It can be related to life, love,... "If you don’t do wild things while you’re young, you will have nothing to smile about when you’re old. Because it’s better to cross the line and suffer the consequences than to just stare at the line for the rest of your life." I CAN DO IT
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -gia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tikigia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quảng cáo -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

tiki_mom_club